Thứ tư, 29/09/2021

Hà Nội, TP.HCM cùng đặt mục tiêu kiểm soát dịch Covid-19 trước 15/9

Thứ ba, 07/09/2021, 11:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội xét nghiệm 100% người dân để kiểm soát dịch trước 15/9, còn TP.HCM tập trung vào tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực điều trị.

Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đều đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9, nhưng để đạt được mục đích này, hai thành phố đang thực hiện những giải pháp khác nhau.

Theo đó, Hà Nội sẽ tập trung vào xét nghiệm tất cả người dân và quản lý chặt vùng đỏ để sớm bóc tách F0 khỏi cộng đồng, song song với đó đẩy mạnh tiêm chủng vaccine và hồi phục sản xuất, kinh doanh tại các vùng xanh.

Trong khi đó, TP.HCM triển khai xét nghiệm theo phương pháp mẫu gộp đối với vùng đỏ, xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các vùng khác để phù hợp với diễn tiến của tình hình dịch bệnh. Thành phố tập trung triển khai tiêm vaccine trên diện rộng, cùng với đó là nâng cao năng lực điều trị để cùng lúc giảm cả số ca nhiễm mới lẫn số ca tử vong, tăng tỷ lệ bệnh nhân hồi phục.

Hà Nội xét nghiệm 100% người dân để thần tốc bóc tách F0

Ngày 6/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện hỏa tốc về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nội dung công điện đề ra mục tiêu trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Để thực hiện thành công mục tiêu trên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu huy động các lực lượng tranh thủ thời gian giãn cách xã hội tiến hành xét nghiệm diện rộng thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh.

Từ ngày 6/9 đến 12/9, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn. Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

ha-noi-tphcm-cung-dat-muc-tieu-kiem-soat-dich-covid-19-truoc-15-9-1
TP. Hà Nội tập trung xét nghiệm để bóc tách F0. (Ảnh: Duy Khánh)

Về tiêm chủng vaccine, Công điện yêu cầu tổ chức hoạt động tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn, trên tinh thần nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất".

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nghị quyết 21 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế.

Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. Đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ.

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế, Công điện nêu rõ phương pháp triển khai đối với khu vực nguy cơ cao và nguy cơ thấp.

Tại các khu vực nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội, không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong". Kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở yên đó".

Tại khu vực nguy cơ thấp, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Về củng cố hệ thống "pháo đài" phòng chống dịch ở cấp phường, xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, "ai ở đâu ở yên đó" và bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế từ sớm, từ xa và ngay khi có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa phục vụ các đối tượng được phép hoạt động trên địa bàn, đảm bảo các hoạt động kinh doanh, sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ về quản lý di biến động linh hoạt, hợp lý, không gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TP.HCM phấn đấu dịch bệnh trong tầm kiểm soát trước 15/9

Cùng với Hà Nội, TP.HCM cũng đã xây dựng kế hoạch phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 trên tinh thần Nghị quyết số 86 của Chính phủ.

Cụ thể, hiện TP.HCM đang trong giai đoạn 2 của kế hoạch, thực hiện từ ngày 1/9 đến 15/9 với mục tiêu cao nhất là kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Phấn đấu đến 15/9, số ca tử vong giảm 20%, số ca nặng giảm 20%; số ca nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày; số nhập viện không quá 2.000 người mỗi ngày; đảm bảo hơn 70% dân số (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% dân số được tiêm mũi 2.

Trong bối cảnh ca nhiễm tại TP. HCM vẫn ở mức cao, giải pháp hàng đầu vẫn là thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó," hạn chế tối đa số lượng người dân ra khỏi nơi cư trú và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng được phép ra khỏi nhà.

Tại các khu phong tỏa đảm bảo “ngoài chặt, trong chặt” gắn với công tác kiểm tra giám sát; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ vùng xanh.

ha-noi-tphcm-cung-dat-muc-tieu-kiem-soat-dich-covid-19-truoc-15-9-2
Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội là biện pháp căn cơ của TP.HCM để kiểm soát dịch bệnh trước 15/9. (Ảnh minh họa: Zing)

Về xét nghiệm, thành phố xác định đối với các khu phong tỏa (các vùng đỏ, cam), thực hiện xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh theo hộ gia đình. Đối với các vùng xanh, cận xanh, vàng, thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 đại diện hộ gia đình.

Đối với khu vực ngoài khu phong tỏa: giám sát, phát hiện sớm những người có triệu chứng nghi ngờ hoặc người có yếu tố nguy cơ: xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh (nếu dương tính thì thực hiện tiếp RT-PCR và xử lý như nghi nhiễm).

Về công tác điều trị, thành phố tập trung thực hiện hiệu quả 2 trụ cột là chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại bệnh viện. Chăm sóc F0 tại nhà gồm xét nghiệm tại nhà; “Túi thuốc điều trị” tại nhà; an sinh tại nhà. Mặt khác, quy trình hóa việc chăm sóc F0 tại nhà; vận hành hiệu quả Tổ phản ứng nhanh tại phường, xã, thị trấn theo nhóm hộ gia đình để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh có triệu chứng hoặc chuyển cấp cứu; xây dựng mạng lưới tình nguyện chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà.

Về điều trị tại bệnh viện, thành phố điều chỉnh phân tầng điều trị còn 3 tầng, huy động tất cả các bệnh viện công lập, tư nhân tham gia điều trị; nâng cấp, trang bị cho các cơ sở cách ly có chức năng chữa trị của các quận huyện, thành phố Thủ Đức; thành lập Trung tâm Quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, ôxy, số giường bệnh cho hệ thống cơ sở điều trị, đảm bảo các bệnh viện được trang bị đầy đủ ôxy và thuốc men; thành lập Tổ chuyên gia về điều trị để chỉ đạo, điều phối công tác điều trị bệnh nhân kịp thời, đồng bộ và hiệu quả.

Trong công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, thành phố sẽ tổ chức nhiều điểm tiêm, nhiều hình thức tiêm như: tiêm lưu động, tiêm tại nhà, tiêm ban đêm, cấp vaccine và cho doanh nghiệp thuê đơn vị y tế có năng lực để tiêm nhằm mở rộng tỷ lệ bao phủ vaccine. Sử dụng cả giải pháp truyền thông và tuyên truyền vận động để người dân hiểu và tự giác tiêm.

TP.HCM tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, triển khai hiệu quả hoạt động của Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu, các trung tâm, tổ nhóm hỗ trợ, cứu trợ để phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Về hoạt động sản xuất, tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn theo 1 trong 4 phương án:

+ Phương án 1: “3 tại chỗ” hoặc “3 tại chỗ theo kíp” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ)

+ Phương án 2: “1 cung đường – 2 địa điểm” hoặc “1 cung đường  –  2 địa điểm linh hoạt” (người lao động chỉ lưu thông trên 1 cung đường nối 2 địa điểm là nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung).

+ Phương án 3: Cả 2 mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường – 2 đỊa điểm”

+ Phương án 4: “4 xanh” (nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh).

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: kiểm soát