Thứ năm, 06/10/2022

Hà Nội sẽ phát phiếu đi chợ toàn thành phố

Thứ tư, 28/07/2021, 08:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Công Thương Hà Nội được giao nghiên cứu và áp dụng thống nhất mô hình “phiếu đi chợ” đối với toàn bộ các hộ dân trên địa bàn thành phố.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy chiều 27/7. Người đứng đầu Thành ủy Thủ đô nhận xét mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị như ở quận Tây Hồ đang thực hiện là cần thiết để bảo đảm giãn cách, và yêu cầu các đơn vị của Hà Nội nghiên cứu triển khai ngay.

Trước đó, vào chiều ngày 26/7 người dân sinh sống tại phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) bất ngờ nhận được “phiếu đi chợ” do chính quyền địa phương phát đến tận nhà. Lá phiếu có tên của từng đại diện từng hộ dân để sử dụng cho việc đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội. Theo đó, mỗi tuần mỗi hộ có thể đi chợ tối đa 4 lần vào một khung giờ nhất định, luân phiên theo ngày chẵn lẻ và chủ nhật. Thời gian áp dụng trên phiếu đi chợ được khống chế trong vòng 1 tiếng đồng hồ, sáng bắt đầu từ 5h30 – 6h30, chiều từ 15h30 – 16h30.

ha-noi-se-phat-phieu-di-cho-toan-thanh-pho
Thẻ đi chợ luân phiên được phường Nhật Tân phát tận hộ gia đình, áp dụng từ 27/7. (Ảnh: Linh Thuỳ)

Tại cuộc họp, Bí thư Đinh Tiến Dũng đánh giá việc quyết định thực hiện Chỉ thị 17 toàn thành phố (giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) là “đúng, trúng, kịp thời, được đông đảo dư luận nhân dân ủng hộ”. Tuy nhiên, qua đánh giá sau 4 ngày thực hiện, vẫn có những nơi làm chưa nghiêm Chỉ thị và có hiện tượng chủ quan.

“Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố, làm lãng phí thời gian vàng 15 ngày thực hiện giãn cách”, ông Dũng nói.

Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng, không đúng quy định. Các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn phải đảm bảo giãn cách và hạn chế số lượng người đi làm.

Theo đó, giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố làm đối mối, phối hợp với cấp ủy, chính quyền tăng cường bố trí các chốt kiểm soát, nhất là ở các khu vực giáp ranh, bảo đảm bảo nguyên tắc “Khu phố cách ly với khu phố, thôn bản cách ly với thôn bản, xã phường cách ly với xã phường, quận huyện cách ly với quận huyện, thành phố cách ly với các tỉnh thành xung quanh”.

Ngoài ra, Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị các cấp, các ngành lên phương án chuẩn bị cho các kịch bản xấu hơn của dịch bệnh, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, không để bị động bất ngờ, mất kiểm soát trong mọi tình huống.

Hiện trên địa bàn Thủ đô đang có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... Thành phố cũng bố trí 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Hà Nội đang trong 15 ngày áp dụng giãn cách xã hội theo tinh thần của Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/7 do liên tục xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. Người dân được yêu cầu ở yên trong nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, khám chữa bệnh, các trường hợp khẩn cấp khác; đi làm tại các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động...

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 870 ca mắc Covid-19. Riêng trong ngày 27/7 ghi nhận 76 ca mắc mới, cao nhất trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

TL

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: phiếu đi chợ