Thứ sáu, 30/09/2022

Hà Nội: Phát hiện nhiều cửa hàng “nhập khẩu” hoa quả không rõ nguồn gốc

Thứ hai, 05/09/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dưa Nhật, mận Mỹ, lựu Peru… đều chưa được cấp phép để nhập khẩu và kinh doanh tại thị trường trong nước, nhưng lại được bày bán tràn lan tại nhiều địa chỉ.

Hiện nay, trên thị trường hoa quả trong nước xuất hiện tình trạng rao bán các sản phẩm được quảng cáo là “nhập khẩu từ nước ngoài”, nhưng trên thực tế không nằm trong danh sách hàng hóa được cấp phép nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo phản ánh của Báo Lao động tại Hà Nội, nhiều hệ thống cửa hàng hoa quả nhập khẩu có sự mập mờ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, có nhiều dấu hiệu nhập lậu hàng hóa, trốn thuế… Đáng quan ngại hơn, những hệ thống này không tiếc lời “hô biến” hàng kém chất lượng, trôi nổi thành hàng nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, Peru… để đánh lừa người tiêu dùng.

Cụ thể như các chuỗi cửa hàng của Fresh Fruits, Thủy Anh, Fuji, DP Fruits, MT Fruits... bày bán rất nhiều loại quả như lựu, chà là, dưa, mận... được quảng cáo là hàng Nhật Bản, hàng Mỹ, Nam Phi, nhưng thực chất trong danh mục các loại hoa quả được phép nhập khẩu vào Việt Nam lại không có tên những sản phẩm này.

ha-noi-phat-hien-nhieu-cu
Nhiều hệ thống cửa hàng hoa quả "đột lốt" hàng nhập khẩu để kinh doanh, lừa dối người tiêu dùng. (Ảnh: Báo Lao Động)

Mới đây, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Bộ Công thương, Cục QLTT thành phố Hà Nội, hai đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 13 thành phố Hà Nội đã “đánh thẳng” vào một số địa điểm, cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu trên địa bàn.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Minh - Đội phó Đội QLTT số 13 dẫn đầu đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hàng hoá tại cửa hàng Fresh Fruits (160 phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) thuộc Công ty TNHH thương mại và Xuất nhập khẩu Anh Thư do ông Nguyễn Chí Thanh (sinh năm 1987) là đại diện pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện nhiều loại hoa quả nhập khẩu như lựu Peru, dưa lưới, dưa sữa Nhật Bản... Chủ cửa hàng hoàn toàn không xuất trình được hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm nói trên. Trị giá hàng hoá lên tới gần 3 triệu đồng. Nhà chức trách đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 01130090, đồng thời niêm phong, tịch thu số lượng hàng hoá vi phạm.

Với số lượng hàng hoá vi phạm này, Đội QLTT số 13 đã ra quyết định xử phạt hành chính số 01130079 với Công ty TNHH thương mại và Xuất nhập khẩu Anh Thư về hành vi Kinh doanh hàng hoá nhập lậu, với số tiền 3 triệu đồng. Đồng thời buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm, không đảm bảo an toàn sử dụng.

Cùng thời điểm, một đoàn kiểm tra khác do bà Dương Thị Loan - Đội phó Đội QLTT số 13, tiến hành kiểm tra cơ sở bán trái cây nhập khẩu thương hiệu Fresh Fruits (số 296 đường Cầu Giấy, Hà Nội) thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Hồng Điệp).

Tại đây, các cán bộ QLTT đã phát hiện cửa hàng  không niêm yết giá đúng quy định và ra quyết định xử phạt hành vi này với số tiền 1,5 triệu đồng. Đồng thời tiếp tục xác minh các hành vi khác theo quy định của pháp luật.

Theo Lao Động, hiện nay, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc các loại quả như anh đào, bưởi, cam, chanh, đào, dâu tây, dưa (dưa hấu, dưa lê, dưa vàng), hồng, kiwi, lê, lựu, mận, nhãn, nho, quất,  quýt, táo, táo ta, vải, xoài.

Nhập khẩu tại thị trường Hoa Kỳ các loại quả anh đào, lê, nho, táo, việt quất, cam; nhập ở Úc là quýt, nho, anh đào; New Zealand nhập các loại anh đào, chanh leo, hồng, kiwi, mơ, táo, việt quất; Hàn Quốc là nho, táo, dâu tây; Nhật Bản nhập về táo, lê, cam và Nam Phi có nhập khẩu táo, lê, nho.

Trong khi đó, các loại quả như dâu tây, dưa Nhật; lựu Peru, Ai Cập, Úc, Ấn Độ; mận Mỹ… đều chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam. Điều đó có nghĩa, những loại quả nêu trên đang được bày bán trên thị trường có thể là hàng xách tay, có dấu hiệu trốn thuế; hoặc là hàng giả mạo nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có thể là hàng hóa trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo quy định của Nghị định 98 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2020, hành vi kinh doanh, bán hàng xách tay sẽ bị coi là bán hàng nhập lậu và sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền lên đến hàng trăm triệu đồng nếu hàng hóa đó không có hóa đơn chứng từ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h