Thứ hai, 20/09/2021

Hà Nội cho mở cửa lại chợ đầu mối phía Nam

Thứ tư, 18/08/2021, 15:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 25 ngày phong tỏa, chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được mở cửa lại từng phần, hoạt động kinh doanh sẽ bắt đầu từ ngày 20/8.

Thông tin từ UBND quận Hoàng Mai cho biết, chợ đầu mối phía Nam sẽ được mở cửa lại từng phần. Trước mắt, khu vực tập kết xe, hạ tải hàng hóa sẽ hoạt động từ ngày 16/8. Khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu bắt đầu hoạt động từ 0h ngày 20/8.

Thời gian hoạt động khi mở cửa trở lại cũng sẽ được điều chỉnh, chợ phân chia khách đến mua thành hai nhóm. Theo đó, từ 0h đến 5h30 là thời gian dành cho khách mua buôn (là tiểu thương tại các chợ khác và phải có xác nhận của chợ đang kinh doanh) vào mua bán, trao đổi hàng hóa.

Khách mua lẻ sẽ được phép vào chợ mua sắm trong khung giờ từ 5h30 đến 11h hàng ngày, khi đi chợ cần phải mang theo “thẻ đi chợ” do chính quyền địa phương phát. Theo hướng dẫn, người dân tại tất cả các phường trên địa bàn quận Hoàng Mai có “thẻ đi chợ” đều có thể đến chợ đầu mối phía Nam để mua sắm.

Chợ sẽ đóng cửa và dừng toàn bộ hoạt động sau 11h để tiến hành khử khuẩn, vệ sinh môi trường.

ha-noi-cho-mo-lai-cho-dau-moi-phia-nam
Chợ đầu mối phía Nam trước đó bị phong tỏa do có ca dương tính Covid-19. (Ảnh: NLD)

Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết đã kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời áp dụng bổ sung một số biện pháp tăng cường.

Các tiểu thương ở chợ phải đáp ứng hai điều kiện bắt buộc để được hoạt động kinh doanh, gồm đã tiêm một mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp có liên quan đến ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, kịp thời xử lý và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Chợ sẽ tiếp tục tổ chức phân luồng giao thông phù hợp theo hướng một chiều, hạn chế mật độ người vào chợ cùng một thời điểm, bảo đảm quy định về giãn cách.

Chợ cũng sẽ giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với các đơn vị kho có trên 10 người; giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ. Tại mỗi kiot, điểm mua bán đều triển khai lắp đặt các tấm chắn giọt bắn.

Tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ chủ động mở dần lại các hoạt động kinh doanh tại chợ như bình thường. Khu vực nào đủ điều kiện sẽ đưa vào hoạt động trước.

Trước đó, chợ đầu mối phía Nam bị phong tỏa tối 27/7, sau khi phát hiện một tiểu thương bán trứng tại đây dương tính với SARS-CoV-2. Đây là chợ đầu mối chuyên doanh ra củ quả, với hơn 760 hộ kinh doanh, hoạt động 24/24 giờ hàng ngày.

Ngoài chợ đầu mối phía Nam, các chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình), chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm) cũng đã phải tạm dừng hoạt động.

Hiện Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa.

Tính đến trưa ngày 18/8, Hà Nội ghi nhận 2.354 ca dương tính Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4).

TL

Theo VnMedia.vn Copy