Thứ hai, 20/09/2021

Hà Nội chỉ nhắc nhở người chưa có giấy đi đường mới trong hai ngày đầu

Thứ hai, 06/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong hai ngày 6/9 và 7/9, lực lượng chức năng tại thành phố Hà Nội chỉ kiểm tra, nhắc nhở chứ chưa xử phạt người chưa có giấy đi đường theo quy định mới.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.. Hà Nội Chu Ngọc Anh đưa ra tại cuộc họp giao ban Sở Chỉ huy Thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã vào tối 5/9.

Theo Chủ tịch Hà Nội, việc cấp giấy đi đường trong điều kiện giãn cách mới đang trong quá trình triển khai bước đầu và chưa từng có tiền lệ. Do đó, để có thời gian chuẩn bị chu đáo và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, lực lượng chức năng của thành phố sẽ chỉ kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp chưa có giấy đi đường theo quy định mới trong hai ngày đầu triển khai là 6/9 và 7/9.

Với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng vẫn bị xử phạt theo quy định.

ha-noi-chi-nhac-nho-nguoi-chua-co-giay-di-duong-moi-trong-hai-ngay-dau
Hà Nội chưa xử phạt người chưa có giấy đi đường mới. (Ảnh minh họa: CAND)

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thành phố sẽ tăng cường quản lý Vùng 1, tức vùng có nguy cơ rất cao một cách thực chất hơn, trong đó phải giảm được lượng người ra đường. Thành phố xác định làm quyết liệt nhưng không cầu toàn.

Khi vận hành các chốt, vùng 1, 2, 3 thì TP. sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu.

Cũng trong chiều nay, Công an TP. Hà Nội cho biết, để phục vụ tối đa việc hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng ký giấy đi đường theo Quy trình xét duyệt, cấp giấy đi đường, thẻ đi mua hàng thiết yếu tại Vùng 1 (phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19), ngoài số điện thoại đường dây nóng đang sử dụng là 069.219.4299, Công an thành phố cung cấp thêm 2 số điện thoại đường dây nóng sau: 069.219. 4295 và 069.219.4296.

Công an TP. Hà Nội cũng đề nghị tổ chức, cá nhân có khó khăn, vướng mắc gì liên quan có thể liên hệ 3 số điện thoại trên. Ngoài ra, có thể liên hệ Tổng đài 1022 - nhánh 4 để được hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, chiều 3/9, UBND TP..Hà Nội đã ra hướng dẫn phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 theo 3 phân vùng, áp dụng Chỉ thị 16 hoặc 15+ từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9. Tuy nhiên, việc cấp giấy đi đường của Hà Nội theo quy định mới bị cho là thông báo quá gấp rút, rơi vào ngày cuối tuần, việc hướng dẫn chưa đầy đủ.

Theo hướng dẫn mới của UBND TP..Hà Nội, phân vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hiện đây là "vùng đỏ", nhiều trường hợp nguy cơ cao, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tại vùng 1 tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc "ai ở đâu, ở đó", "người ở vùng nào, ở vùng đó" để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực "vùng đỏ" và "vùng cam". Người ra đường ở vùng 1 phải thuộc 1 trong 6 nhóm được phép ra đường và có giấy đi đường theo quy định của Công an TP..Hà Nội.

Nhóm 1: Cơ quan tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao, công vụ, bao gồm cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị xã hội đóng trên địa bàn thành phố (bao gồm cả cơ quan trực thuộc và tương đương); cơ quan tổ chức, ngoại giao.

Nhóm 2: Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu sẽ do Phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố cấp.

Nhóm 3: Các cơ quan, tổ chức trực tiếp thực hiện, tham gia công tác phòng chống dịch.

Nhóm 4: Cơ quan, báo chí truyền thông.

Nhóm 5: Công dân được ra khỏi nhà trong các trường hợp sau:

- Người dân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men do UBND xã, phường, thị trấn cấp duyệt theo đúng đối tượng quy định.

- Người thực hiện các dịch vụ y tế bắt buộc (cấp cứu, khám chữa bệnh, mua thuốc định kỳ, đi tiêm vắc xin, xét nghiệm COVID-19, chăm sóc người bệnh và người xuất viện về).

- Cá nhân đi sân bay theo vé, cá nhân đi đến các cơ quan ngoại giao theo giấy hẹn của cơ quan ngoại giao, cá nhân đến tòa theo giấy triệu tập của tòa án

Nhóm 6: Các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu bao gồm các cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác sẽ do công an xã, phường, thị trấn cấp.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giấy đi đường