Thứ hai, 27/09/2021

Hà Nội bỏ yêu cầu lao động tự do phải về quê xin xác nhận mới được hưởng hỗ trợ

Thứ tư, 18/08/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người lao động tự do tại Hà Nội không cần về quê để xin xác nhận của chính quyền địa phương, mà vẫn nhận được khoản hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội, sau khi có đề xuất của Sở, UBND thành phố đã đồng ý sửa đổi quy định nhằm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục xác nhận để lao động tự do hưởng 1,5 triệu đồng theo tinh thần của Nghị quyết 68 của Chính phủ (gói cứu trợ 26.000 tỷ đồng).

Cụ thể, theo quy định cũ, nếu nơi thường trú và tạm trú khác nhau, người lao động muốn hưởng trợ cấp tại nơi tạm trú phải xin giấy xác nhận không hưởng tại nơi thường trú và ngược lại. Nhiều lao động tại Hà Nội đã phản ánh rằng họ không thể về quê để xin xác nhận, do khó khăn trong việc di chuyển trong bối cảnh nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

ha-noi-bo-yeu-cau-lao-dong-tu-do-phai-ve-que-xin-xac-nhan-moi-duoc-huong-ho-tro
Người lao động tự do tại Hà Nội không cần về quê xin xác nhận vẫn có thể được hưởng hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)

UBND thành phố yêu cầu các cấp chính quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ hàng ngày bằng hình thức thuận lợi nhất cho người lao động, như nhận trực tiếp, bưu điện, email, trực tuyến… Đồng thời, tối giản các thủ tục hành chính, thời gian giải quyết, xét duyệt hồ sơ để người lao động sớm nhận hỗ trợ.

Trước đây, việc tiếp nhận hồ sơ được thực hiện sau ngày 15 hàng tháng, thời gian xét duyệt tối đa 10 ngày. Danh sách hỗ trợ được niêm yết công khai ở cộng đồng dân cư.

Hà Nội giao các cấp chính quyền gửi thông báo đến nơi người lao động thường trú hoặc tạm trú bằng các hình thức email, hòm thư công vụ, bưu điện… khi đã được nhận hỗ trợ. Đồng thời, công khai danh sách trích ngang trên trang thông tin điện tử của đơn vị để công khai, giám sát, tránh việc trục lợi chính sách.

Theo quy định của Hà Nội, lao động tự do phải tạm dừng công việc theo quyết định chống dịch của thành phố được hưởng 1,5 triệu đồng. Người hưởng phải đủ 15 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp (thường trú, đăng ký tạm trú). Lao động gửi đơn đề nghị tới UBND cấp xã, phường nơi cư trú, kèm theo bản photo sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng cư trú do công an xã, phường cấp. Người lao động có thể hưởng bằng các nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, bưu điện hoặc chi trả trực tiếp.

Theo thống kê, tới ngày 12/8, thành phố Hà Nội đã phê duyệt chi trả cho 5.170 lao động tự do với kinh phí 7,75 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ cho nhóm đối tượng này đang gặp một số khó khăn do nhiều người không có đăng ký tạm trú để được hưởng chính sách theo quy định.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: lao động tự do