Thứ năm, 28/10/2021

Hà Nội bổ sung 10 nhóm đối tượng được hỗ trợ do Covid-19

Thứ bảy, 14/08/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự kiến sẽ có thêm 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ theo chính sách đặc thù của TP. Hà Nội, với tổng kinh phí hơn 345 tỷ đồng.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội vừa đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không nằm trong danh sách hỗ trợ theo quy định tại gói an sinh 26.000 tỷ đồng của Chính phủ (Nghị quyết số 68/NQ-CP).

ha-noi-bo-sung-10-nhom-doi-tuong-duoc-ho-tro-do-covid-19
Sẽ có thêm 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ theo chính sách đặc thù của TP. Hà Nội. (Ảnh: TN)

Theo phương án đề xuất, Hà Nội có thêm 10 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ, gồm:

Nhóm 1 là hộ nghèo, dự kiến có 4.463 hộ.

Nhóm 2 là hộ cận nghèo, dự kiến có 31.405 hộ.

Nhóm 3 là người đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng, với số lượng dự kiến 182.920 người.  

Nhóm 4 là người đang hưởng bảo trợ xã hội đã được tiếp nhận vào các trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng đang sống tại gia đình, chưa vào lại trung tâm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự kiến có 219 người được hỗ trợ.

Nhóm 5 là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Toàn thành phố dự kiến có 82.000 người được hỗ trợ.

Nhóm 6 là người lao động làm việc tại hộ kinh doanh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Số người dự kiến được hưởng chính sách này là 2.500 người.

Nhóm 7 là người lao động làm việc tại hộ kinh doanh (có ký hợp đồng lao động với người lao động và có đóng bảo hiểm xã hội) bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người dự kiến được hưởng là 250 người.

Nhóm 8 là người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động, nhưng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và không thuộc đối tượng được quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Số lượng người dự kiến hưởng là 17.072 người, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Nhóm 9 là người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, có ký hợp đồng lao động nhưng phải chấm dứt hợp đồng lao động và không thuộc đối tượng được quy định tại Quyết định số 23, phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19. Số lượng dự kiến 464 người.

Nhóm 10 là nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (có trụ sở chính tại Hà Nội và do cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập theo quy định) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu cơ quan nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19. Số lượng dự kiến được hưởng là 2.742 chủ cơ sở (3 triệu đồng/chủ cơ sở). Dự kiến kinh phí hỗ trợ cho 10 nhóm đối tượng trên là hơn 345 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội, tính đến ngày 12/8, toàn thành phố đã duyệt chi kinh phí hỗ trợ hơn 152 tỷ đồng và thực hiện chi trả trên 143 tỷ đồng cho lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Số liệu hỗ trợ cụ thể của thành phố Hà Nội tính đến 12/8:

Giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 88.250 đơn vị, với 1,47 triệu lao động, kinh phí hơn 101 tỉ đồng;

Tạm dừng đóng Quỹ hưu trí tử tuất cho 34 đơn vị, hơn 2.900 lao động, số tiền hơn 20,5 tỉ đồng;

Phê duyệt hồ sơ cho 1.123 lao động tạm hoãn hợp đồng nghỉ việc không hưởng lương, kinh phí 4,7 tỉ đồng;

Hỗ trợ 16 lao động ngừng việc số tiền 25 triệu đồng;

Hỗ trợ cho gần 19.500 trường hợp F0, F1, trẻ em;

Phê duyệt chi trả 7,75 tỷ đồng cho 5.170 lao động tự do…

Ông Lê Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho biết: “Ngoài các đối tượng đang được thụ hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng, Sở LĐ-TB-XH đang đề xuất với thành phố có chính sách đặc thù hỗ trợ thêm cho 10 nhóm lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ngoài ra, một số nhóm lao động khác, Sở đang lấy ý kiến quận huyện để bổ sung thêm”.

Hiện các chính sách đề xuất trên đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội và UBND thành phố đồng ý về mặt chủ trương. Ngay sau khi có quyết định ban hành Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ đến với người dân trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, cuối tháng 7, Hà Nội cũng đã phê duyệt hỗ trợ nhóm lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19, gồm: lao động làm thuê trong quán karaoke, vũ trường, quán bar, quán game, quán ăn, quán bia, quán cà phê, quán nước vỉa hè; lao động bán hàng rong, bán hàng tại chợ cóc, chợ tạm; lao động làm thuê cho cửa hàng cắt tóc, gội đầu; lao động thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, lái xe mô tô 2 bánh, xe xích lô…

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: hỗ trợ covid-19