Thứ hai, 30/01/2023

Google chấp nhận án phạt 60 triệu AUD vì lừa dối người tiêu dùng Australia

Chủ nhật, 14/08/2022, 08:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty Google tại Australia đồng ý trả số tiền phạt 60 triệu AUD (~43,2 triệu USD) sau khi bị cáo buộc lừa dối trong việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.

Số tiền phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc nói trên và được Tòa án Liên bang Australia phán quyết có lợi vào tháng 4/2021.

Trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra vào chiều 12/8, hai bên đã đạt được thỏa thuận và gửi bản đệ trình chung lên tòa án.

Thẩm phán Thomas Thawley, người thụ lý vụ án nói trên, đã đồng ý với bản đệ trình và cho biết mức tiền phạt là "công bằng và hợp lý". Với việc hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa giải và nhận được sự thông qua của tòa án, vụ kiện sẽ chính thức khép lại.

google-chap-nhan-an-phat-
Google bị cáo buộc lừa dối người dùng tại Australia trong vấn đề thu thập dữ liệu vị trí cá nhân. (Ảnh: Reuters)

ACCC chính thức khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc hãng công nghệ khổng lồ Mỹ đã cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Australia  trong các năm 2017 và 2018. Ước tính có hơn 1,3 triệu tài khoản người dùng Google tại Australia có thể đã bị ảnh hưởng.

Vụ việc tập trung vào hai cài đặt cụ thể của Google có ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "Lịch sử vị trí" (Location History) và "Hoạt động web và ứng dụng" (Web & App Activity)

Cụ thể hơn, ACCC cáo buộc Google cố tình khiến người tiêu dùng nước này hiểu lầm rằng cài đặt “lịch sử vị trí” trên điện thoại Android của họ là cách duy nhất có khả năng thu thập các dữ liệu vị trí. Nhưng trên thực tế, tính năng giám sát hoạt động website và các ứng dụng cũng cho phép Google thu thập vị trí cá nhân người dùng, đã được Google bật mặc định trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android mà không có sự đồng ý từ phía khách hàng.

Theo ACCC, hành động này của Google đã vi phạm 2 quy định của luật pháp về người tiêu dùng tại Australia khi có các hành vi có thể gây hiểu lầm và có những tuyên bố sai lệch về hoạt động của dịch vụ.

Dựa trên phát hiện này, ACCC đã yêu cầu thẩm phán gửi thông điệp rõ ràng tới các nền tảng số về việc cần thiết phải thông báo cho người sử dụng về những gì đang xảy ra với dữ liệu của họ.

Trong phiên tòa ngày 16/4, Tòa án Liên bang Australia đã đứng về phía ACCC khi phán quyết Google đã vi phạm luật tiêu dùng Australia khi thu thập lịch sử vị trí của một số người dùng kể cả khi họ đã từ chối chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, thẩm phán Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối.

Năm ngoái, Google cũng dính líu vào vấn đề pháp lý tại Australia khi chính phủ nước này xem xét và thông qua luật yêu cầu Facebook và Google phải trả tiền cho các công ty truyền thông có nội dung xuất hiện trên nền tảng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h