Thứ ba, 03/08/2021

Gói cứu trợ mới hỗ trợ tiền trực tiếp cho lao động ngừng việc, nghỉ việc không lương

Thứ sáu, 02/07/2021, 09:51 (GMT + 7)
Gói cứu trợ với tổng số tiền 26.000 tỷ đồng sẽ tập trung vào hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại cuộc họp báo chiều 1/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có thông tin cụ thể về các nội dung của Nghị quyết 68 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký chiều cùng ngày.

Nghị quyết ra đời xuất phát từ thực tế thời gian qua, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát trong nước (từ cuối tháng 4/2021) và diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và chế xuất.

Do đó, Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ tính cấp thiết của gói cứu trợ 26.000 tỷ đồng, bao gồm 12 chính sách hỗ trợ, trong đó đa phần hướng đến hai nhóm là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

goi-cuu-tro-moi-ho-tro-tien-truc-tiep-cho-lao-dong-ngung-viec-nghi-viec-khong-huong-luong
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trong buổi họp báo chiều 1/7. Ảnh: Quang Hiếu

Cụ thể, giảm đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (mức đóng bằng 0% từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/6/2020). Đồng thời, tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất.

Người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng được hỗ trợ 1,85 triệu đồng; từ 1 tháng trở lên được hỗ trợ 3,71 triệu đồng (tính từ ngày 1/5 đến 31/12).

Lao động ngừng việc và thuộc diện phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực phong tỏa từ 14 ngày trở lên được hỗ trợ 1 triệu đồng (tính từ ngày 1/5 đến 31/12).

Lao động bị chấm dứt hợp đồng do cơ sở phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ 3,71 triệu đồng (tính từ ngày 1/5 đến 31/12).

Lao động đang mang thai thuộc các nhóm trên sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng; đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi cũng được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.

Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động 1,5 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 6 tháng. Lưu ý chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí như đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp, doanh thu bị giảm... Hồ sơ đề nghị hỗ trợ được nộp từ 1/7 đến hết này 30/6/2022.

Chính phủ cũng quyết định hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ (giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV) trong các đơn vị sự nghiệp công lập phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề.

Đặc biệt, lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số nhóm đặc thù khác, Nghị quyết nêu rõ các tỉnh, thành sẽ xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người hoặc 50.000 đồng/ngày.

goi-cuu-tro-moi-ho-tro-tien-truc-tiep-cho-lao-dong-ngung-viec-nghi-viec-khong-huong-luong-1
Công nhân tại khu công nghiệp Bắc Giang thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Quang Vinh)

Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động, Chính phủ cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nằm trong gói 26.000 tỷ đồng.

Cụ thể, hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên để phục vụ phòng, chống dịch bệnh được hỗ trợ một lần 3 triệu đồng.

Doanh nghiệp được cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên (tính từ ngày 1/5/2021 đến 31/3/2022). Doanh nghiệp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải bảo đảm tiền vay. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế, tối đa 3 tháng; thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Doanh nghiệp cũng được cho vay để trả lương phục hồi sản xuất. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú... phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh (tính từ ngày 1/5/2021 đến 31/3/2022), khi quay trở lại sản xuất kinh doanh sẽ được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động, gói cứu trợ còn chi một phần để hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1; hỗ trợ chi phí điều trị và tiền ăn cho trẻ em phải cách ly hoặc điều trị Covid-19.

Thông tin tại buổi họp báo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc triển khai gói cứu trợ sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc: Kịp thời, đúng đối tượng, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi và dễ dàng tiếp cận, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả.

"Thủ tục hành chính giảm 2/3 so với gói 62.000 tỷ đồng trước đây", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 42 cho gói an sinh trị giá 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ lao động, doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, gói an sinh này bị đánh giá là chưa sát với thực tiễn và khó tiếp cận. Tỷ lệ giải ngân không cao, chi hỗ trợ trực tiếp chỉ đạt hơn 22% toàn gói, với gần 13,2 triệu người nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt trích từ ngân sách nhà nước. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên nhân là do một số địa phương chậm triển khai chính sách hỗ trợ và gặp khó khăn trong việc lập danh sách lao động tự do. Bên cạnh đó, điều kiện cho vay quá chặt chẽ, mức vay thấp khiến doanh nghiệp không thực sự quan tâm.

Theo VnMedia.vn Copy