Thứ sáu, 02/12/2022

Giới giàu có Mỹ đổ xô đi mua hộ chiếu thứ 2 đề phòng thảm họa trong tương lai

Thứ ba, 10/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những người giàu có ở Mỹ muốn mua hộ chiếu thứ 2 cho gia đình, như một biện pháp đề phòng đại dịch mới, biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị.

Nỗi sợ hãi về những thảm họa trong tương lai

Hiện đã có hơn chục quốc gia cung cấp cái gọi là “hộ chiếu vàng” và thị thực cho phép người giàu ở nước ngoài nhận quốc tịch hoặc cư trú để đổi lấy việc đầu tư vào đất nước.

Điển hình như ở Áo, các chương trình "hộ chiếu vàng" thường có giá từ ​​1,1 triệu USD ở Malta đến 9,5 triệu USD, theo tạp chí Forbes.

Ezzedeen Soleiman – nhà quản lý của Latitude Residency & Citizenship cho biết: “Chúng tôi xem những chương trình này như một chính sách bảo hiểm. Đã có một số tỷ phú tiếp cận chúng tôi và hỏi đâu là nơi lý tưởng nhất để sống nếu có một thảm họa khí hậu, một trận bão lớn, hoặc một đại dịch toàn cầu khác”.

gioi-giau-co-my-do-xo-di-mua-ho-chieu-thu-2-de-phong-tham-hoa-trong-tuong-lai
4 lý do hiện đang thúc đẩy nhu cầu mua hộ chiếu thứ hai của nhà đầu tư: Covid-19, biến đổi khí hậu, tiền điện tử và xung đột. (Ảnh: PORTUGUESE-AMERICAN JOURNAL)

Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn Google, ông Eric Schmidt, đã nộp đơn xin trở thành công dân châu Âu vào năm 2020 bằng chương trình hộ chiếu vàng của Cyprus.

Latitude, một công ty Mỹ hướng dẫn quy trình đăng ký cho các nhà đầu tư có tài sản ròng cao trên khắp thế giới cho biết, các yêu cầu tìm kiếm hộ chiếu thứ hai đã tăng 300% từ năm 2019 đến năm 2021, và tiếp tục tăng trong năm 2022.

Henley & Partners, một trong những công ty môi giới quốc tịch lớn nhất thế giới, cho biết doanh số thông qua việc công dân Mỹ kiếm hộ chiếu thứ 2 đã tăng 327% trong giai đoạn 2019-2020 và tăng thêm 10% vào năm 2021.

Theo ông Dominic Volek - người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân tại Công ty Henley & Partners, có "bốn chữ C" đang thúc đẩy công dân Mỹ phải đi tìm hộ chiếu thứ 2, gồm: COVID-19, biến đổi khí hậu (climate change), tiền điện tử (cryptocurrency) và xung đột (conflict).

Theo ông Volek, sự gia tăng tìm kiếm hộ chiếu thứ 2 gần đấy đối với người Mỹ bắt đầu từ thời chính quyền Trump và leo thang trong các đợt giãn cách đại dịch căng thẳng.

"Trong những đợt phong tỏa rất nghiêm ngặt, nếu chỉ có hộ chiếu Mỹ, bạn không thể vào châu Âu. Tôi nghĩ rằng điều đó khiến rất nhiều người có giá trị tài sản ròng cực cao nhận ra khả năng thích ứng với những biến động của họ mong manh hơn những gì họ nghĩ", ông Volek nói với tạp chí Insider.

Giám đốc điều hành Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Dasein Advisors, ông Reaz Jafri, cho biết trong 3 năm qua, ông đã nhận được yêu cầu xem xét việc đầu tư lấy quốc tịch thứ hai của người Mỹ nhiều hơn so với 20 năm trước đó cộng lại.

Các khách hàng ở Mỹ của ông Jafri thường làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bất động sản hoặc tiền điện tử. Họ có tài sản khoảng 50 triệu - 20 tỷ USD, và tất cả đều có một điểm chung: nỗi sợ hãi sâu xa về tương lai của xã hội Mỹ. Họ có thể là một nhà sáng lập công nghệ, lo ngại về sự gia tăng tội ác thù hận người Mỹ gốc Á, cho đến các doanh nhân Web3 trẻ đang tìm cách tránh tăng thuế, các khách hàng giàu có trên toàn chính trường đang lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất.

Jafri nói: “Tất cả chúng ta đã sống sót qua hai năm rưỡi đầy biến động vừa qua. Tất cả chỉ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta dễ bị tổn thương và yếu đuối như thế nào, và những người đang dự đoán rằng điều đó sẽ xảy ra một lần nữa không muốn mất cảnh giác”.

Chỉ là kế hoạch B

Hai trong số các công ty được tạp chí Insider phỏng vấn cho biết Bồ Đào Nha có chương trình cấp giấy phép cư trú 5 năm, và cư dân được phép du lịch miễn thị thực đến 26 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), đang được các nhà đầu tư Mỹ yêu cầu nhiều nhất.

"Thị thực vàng" của Bồ Đào Nha yêu cầu cư dân đầu tư tối thiểu hơn 200.000 USD và có thời gian lưu trú trung bình 7 ngày/năm. Khi giấy phép hết hạn, họ có thể mất thêm 3 năm để nộp đơn xin nhập quốc tịch.

"Bồ Đào Nha sẽ là một California tiếp theo. Những người tài năng nhất sẽ đến đó, những người giàu nhất sẽ đến đó ", ông Soleiman nói. Ông nói thêm, những người Mỹ siêu giàu muốn trồng rễ ở châu Âu như một kế hoạch lâu dài cho con cháu của họ. "Rất nhiều người trong số họ hoặc thất vọng về những gì đang xảy ra ở Mỹ, hoặc không còn nhìn thấy những cơ hội mà họ từng thấy ở Mỹ nữa”.

Tuy nhiên theo điều tra của báo Guardian năm 2021, cuối cùng nhiều người vẫn không chuyển đến các quốc gia đã cấp “hộ chiếu vàng” cho họ.

"Hầu hết khách hàng của chúng tôi chỉ muốn có sẵn hộ chiếu vàng như một "kế hoạch B" để phòng thân mà thôi", Volek của Công ty Henley & Partners nói.

Việc người Mỹ tìm kiếm “hộ chiếu vàng” tăng đột biến diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng các chương trình này đã tạo kẽ hở cho "những cá nhân mờ ám" và "tiền bẩn" vào EU.

Peter Spiro, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Temple và chuyên gia về hai quốc tịch, nói với tờ Insider rằng các công ty lớn như Henley & Partners có "mối quan tâm nghiêm túc" trong việc xem xét các ứng viên của họ.

“Họ đang kiếm được rất nhiều tiền và họ muốn tiếp tục kiếm được nhiều tiền từ việc này. Vì vậy, họ có động cơ trong yếu tố thẩm định”, ông Spiro nói.

Ngoài ra, ông Volek nói rằng do ngành công nghiệp này thiếu các quy định, nên có một số công ty di cư của nhà đầu tư nhỏ hơn không kiểm tra người nộp đơn đúng cách.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: hộ chiếu