Thứ ba, 09/08/2022

Giảm “kịch khung” thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 11/7

Thứ tư, 06/07/2022, 17:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với 100% ý kiến tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, bắt đầu áp dụng từ 11/7.

Giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn

Sáng 6/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường, thảo luận dự thảo Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu, mỡ nhờn về mức sàn trong khung thuế.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình của Chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Tờ trình của Chính phủ cho hay, giá dầu thô thế giới gần đây duy trì mức trên 100 USD/thùng, giá bán lẻ trong nước được dự báo vẫn tăng cao. Để kịp thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đề xuất giảm thuế BVMT với xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn khung thuế suất theo thẩm quyền quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/8 tới hết 31/12/2022. Cụ thể:

giam-kich-khung-thue-bao-ve-moi-truong-doi-voi-xang-dau-tu-11-7-1

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách cho hay, đa số ý kiến của cơ quan thẩm tra nhất trí với đề nghị của Chính phủ giảm thuế BVMT với xăng dầu, mỡ nhờn về mức sàn.

Về thời điểm có hiệu lực thi hành, Chính phủ đề xuất nhanh nhất đến ngày 22/7/2022 để kịp ban hành Nghị định hướng dẫn và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc giảm thuế BVMT đối với xăng dầu trong điều kiện hiện nay là rất cấp bách, cần giảm ngay thuế này từ kỳ điều hành giá xăng dầu tiếp theo, tức ngày 11/7/2022. Ông đề nghị Chính phủ phối hợp với các cơ quan của Quốc hội sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, để trình ký, ban hành.

“Chính phủ đã rất nỗ lực, Bộ Tài chính cũng đã khẩn trương thực hiện cam kết tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV. Ngay khi các đồng chí có Tờ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Ủy ban Tài chính – Ngân sách tiến hành thẩm tra ngay và triệu tập phiên họp bất thường hôm nay để xem xét, thông qua Nghị quyết. Với tinh thần khẩn trương như vậy, chúng ta cố gắng làm ngày làm đêm hoàn thành ngay các công việc tiếp theo để triển khai Nghị quyết sớm nhất”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Biểu quyết sau đó, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất giảm về mức sàn thuế BVMT đối với xăng dầu, mỡ nhờn từ 11/7 tới.

giam-kich-khung-thue-bao-ve-moi-truong-doi-voi-xang-dau-tu-11-7-2
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Như vậy, đây là lần giảm thuế BVMT thứ hai. Lần giảm đầu tiên từ ngày 1/4/2022, theo tính toán của Chính phủ, đã giúp giá xăng dầu giảm 0,59% so với tháng 3, làm CPI chung giảm 0,06 điểm phần trăm. Tuy nhiên, việc giảm thuế này cũng làm giảm thu ngân sách cả năm trên 32.500 tỷ đồng.

Theo tính toán của Chính phủ, việc giảm thêm thuế BVMT lần này sẽ giúp hạ giá xăng, từ đó giảm CPI bình quân năm nay khoảng 0,15%. Tuy nhiên, CPI là số tương đối, trong khi thuế BVMT là số tuyệt đối, nên tác động việc giảm thuế này tới lạm phát còn phụ thuộc vào biến động của giá bán lẻ tại mỗi kỳ điều hành. Mặt khác, giá bán lẻ trong nước phụ thuộc chủ yếu vào giá xăng dầu thành phẩm thế giới, nên mức giảm vẫn phải theo biến động thế giới.

Chính phủ cũng cho hay, giảm thuế BVMT đối với xăng dầu, mỡ nhờn về mức sàn cũng giúp giảm tỷ trọng thuế 1,65-2,72% tuỳ mặt hàng trong cơ cấu giá cơ sở.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Tài chính – Ngân sách phối hợp chặt chẽ, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành chính thức.

Nghị quyết này sẽ thay thế cho Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 và Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời hạn áp dụng Nghị quyết đến ngày 31/12/2022.

Từ ngày 1/1/2023 sẽ áp dụng biểu thuế BVMT theo Nghị quyết 579/2018/UBTVQH14 về biểu thuế bảo vệ môi trường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong trường hợp cần thiết phải gia hạn thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định sau.

Tiếp tục xem xét giảm thuế, đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu

Bên cạnh giảm thuế BVMT với xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ nghiên cứu sửa Nghị định liên quan tới thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), để đa dạng hoá nguồn cung xăng dầu.

Đồng thời, khẩn trương xem xét, nghiên cứu đối với những vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, dầu. Trong trường hợp giá cả xăng, dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cao hoặc vẫn neo ở mức cao, tác động đến chỉ số lạm phát, kinh tế vĩ mô, sinh kế đời sống người dân và tăng trưởng nền kinh tế thì Chính phủ sớm nghiên cứu để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

giam-kich-khung-thue-bao-ve-moi-truong-doi-voi-xang-dau-tu-11-7-3
GIá xăng dầu bán lẻ trong nước tăng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vận tải (Ảnh minh họa)

Ngoài việc cắt giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu để có thể có những chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giá xăng, dầu tiếp tục tăng cao hoặc neo ở mức cao các ngư dân đánh bắt thủy sản, nhất là đánh bắt xa bờ, giao thông vận tải, người nghèo, người thu nhập thấp.

Lưu ý Chính phủ cần chủ động có những kịch bản nghiên cứu để ứng phó cho phù hợp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát lại các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng, dầu theo các nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã điều chỉnh 17 lần, trong đó tăng giá 13 lần, giảm 4 lần. Hiện mỗi lít xăng E5 RON 92 là 30.890 đồng, RON 95-III ở mức 32.760 đồng, tăng lần lượt 8.340 - 9.470 đồng so với cuối năm 2021.

Giá bán lẻ xăng dầu tăng cao gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế do chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận tải tăng, tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp. Các lĩnh vực sản xuất sử dụng xăng dầu làm nguyên vật liệu đầu vào do xăng dầu chiếm tỷ trọng cao tác động mạnh vào giá thành sản xuất, từ đó làm tăng giá cả hàng hóa, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng và tạo áp lực lạm phát, ảnh hưởng đến thu nhập, chi tiêu của người dân, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn