Thứ năm, 29/09/2022

Giá xăng dầu điều chỉnh ngày 5/9: Xăng giảm nhẹ, dầu tăng mạnh

Thứ hai, 05/09/2022, 15:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ 15h ngày 5/9, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh theo chu kỳ, trong đó mỗi lít xăng giảm 370-430 đồng, giá dầu tăng 1.390 – 1.430 đồng/lít.

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa có văn bản điều hành giá xăng dầu bán lẻ theo chu kỳ điều chỉnh 10 ngày một lần.

Trong đó, sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 cao nhất 23.350 đồng/lít, giảm 370 đồng. Xăng RON 95-III cao nhất 24.230 đồng/lít, giảm 430 đồng.

Ngược lại, giá các mặt hàng dầu đồng loạt tăng mạnh. Dầu diesel cao nhất 25.180 đồng/lít, tăng 1.430 đồng. Dầu hỏa cao nhất 25.440 đồng/lít, tăng 1.390 đồng. Riêng dầu mazut giảm 470 đồng sau nhiều kỳ liên tục giữ ổn định, về 16.070 đồng/kg.

Với ngưỡng giá hiện tại thì lần đầu tiên, giá bán lẻ dầu (diesel, dầu hoả) đã vượt giá xăng các loại.

Ở kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành tiếp tục không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng và dầu mazut. Đối với mặt hàng dầu, chi 300 đồng/lít với dầu diesel, 100 đồng/lít với dầu hỏa.

Cơ quan điều hành cũng giữ nguyên mức trích lập vào Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng là 451-493 đồng/lít và dầu mazut là 641 đồng/kg, giảm trích với dầu hoả và diesel về 0 đồng.

gia-xang-dau-dieu-chinh-n

Trước đó, giá xăng đã có 5 phiên giảm liên tiếp, về mức giá trước khi xảy ra sự kiện xung đột Nga – Ukraine – một trong những nguyên nhân chính khiến giá năng lượng toàn cầu tăng cao. Ở kỳ điều chỉnh gần nhất (22/8), giá xăng được giữ nguyên.

Trong khi đó, giá dầu có chiều hướng tăng mạnh. Ngày 22/8, dầu diesel cũng đã tăng 850 đồng/lít, dầu hỏa tăng 730 đồng/lít.

Trước kỳ điều chỉnh giá lần này, xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu tại một số địa phương trên cả nước treo biển hết hàng. Tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, nhiều cửa hàng đã hết xăng. Đại diện các cửa hàng lý giải do doanh nghiệp đầu mối không cấp hàng hoặc cấp số lượng ít; chiết khấu 0 đồng trên mỗi lít xăng dầu khiến họ thua lỗ.

Trước tình trạng nhiều cây xăng tại các địa phương đóng cửa, hết hàng, Bộ Công Thương đã lập 3 đoàn công tác do 3 thứ trưởng phụ trách, kiểm tra tình hình xăng dầu tại các địa phương.

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương - Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) – đơn vị đầu mối chiếm khoảng 49% thị phần bán lẻ trong nước, cũng cho biết sản lượng tiêu thụ tăng 60% so với bình thường, nhất là kênh bán lẻ trực tiếp. Điều này gây áp lực lớn trong tạo nguồn do hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh, trong khi mua hàng không thể bù đắp ngay lập tức cho thiếu hụt.

Petrolimex lo ngại nguy cơ thiếu nguồn hàng cục bộ nếu việc kiểm soát tồn kho, vận chuyển, nhất là tại các địa bàn xa kho xăng dầu đầu mối, không được phối hợp vận hành chặt chẽ.

Trước nỗi lo đứt gãy nguồn cung, nhiều doanh nghiệp đã đề nghị việc điều chỉnh giá linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả vào ngày thứ 7, Chủ nhật và nghỉ lễ, Tết... để giá trong nước không lệch pha quá lớn với thế giới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Giá xăng dầu