Thứ sáu, 09/12/2022

Giá xăng dầu điều chỉnh ngày 1/11: Giá xăng dầu tăng lần thứ 3 liên tiếp

Thứ ba, 01/11/2022, 14:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ 15h ngày 1/11, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh theo chu kỳ, trong đó mỗi lít xăng tăng 380-410 đồng, giá dầu tăng 600 – 840 đồng/lít.

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa có văn bản điều hành giá xăng dầu bán lẻ theo chu kỳ điều chỉnh 10 ngày một lần.

Sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 cao nhất 21.870 đồng/lít, tăng 380 đồng. Xăng RON 95-III cao nhất 22.750 đồng/lít, tăng 410 đồng.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng. Dầu diesel cao nhất 25.070 đồng/lít, tăng 290 đồng. Dầu hỏa cao nhất 23.780 đồng/lít, tăng 120 đồng. Dầu mazut cao nhất 14.080 đồng/kg, tăng 190 đồng.

Như vậy, xăng dầu trong nước đã có lần tăng giá thứ 3 liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 29 lần điều chỉnh, trong đó 16 lần tăng, 12 lần giảm và một lần giữ nguyên.

gia-xang-dau-dieu-chinh-n

Ở kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Cơ quan điều hành giữ nguyên mức trích lập vào Quỹ bình ổn đối với xăng E5 RON 92 là 200 đồng/lít; giảm mức trích lập đối với xăng RON95-III từ 400 đồng/lít xuống 300 đồng/lít (giảm 100 đồng), dầu mazut từ 708 đồng/kg xuống 208 đồng/kg (giảm 500 đồng). Các mặt hàng dầu diesel, dầu hỏa không được trích lập.

Kể từ ngày 11/10, công thức tính giá cơ sở đã bổ sung thêm phụ phí và chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước (chi phí để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước) trong công thức giá cơ sở.

Tình trạng cây xăng khan hàng, hết xăng hoặc dầu tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương vẫn tiếp tục xảy ra những ngần đây. Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phản ánh chiết khấu (mức doanh nghiệp đầu mối cắt lại cho thương nhân, đại lý bán lẻ) vẫn rất thấp, và việc nhập hàng từ đầu mối khó khăn, nhỏ giọt.

Liên quan đến diễn biến mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính rà soát và điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức… theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng dầu. Việc này nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bộ Tài chính được đề nghị chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện việc thông quan hàng hóa xăng dầu để kịp thời bổ sung nguồn hàng từ nguồn nhập khẩu cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương cũng gửi văn bản tới Ngân hàng Nhà nước, đề nghị có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nâng hạn mức tín dụng, tiếp cận lãi suất ưu đãi, nguồn ngoại tệ nhằm giúp các doanh nghiệp tăng nguồn lực tài chính, giảm chi phí để nhập khẩu hoặc mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần tạo điều kiện về thủ tục vay vốn, mua ngoại tệ để nhanh chóng thực hiện các thủ tục mua xăng dầu nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Giá xăng dầu