Thứ sáu, 02/12/2022

Giá vàng ngày 9/3: Vàng quay đầu giảm gần 2 triệu đồng

Thứ tư, 09/03/2022, 09:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước lần đầu giảm mạnh sau một tuần liên tiếp tăng dữ dội, trong khi giá vàng thế giới tăng vọt khi Mỹ cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 9/3, giá vàng SJC ghi nhận trạng thái giảm trong khoảng 500.000 – 1,75 triệu đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua.

gia-vang-ngay-9-3-vang-mieng-sjc-quay-dau-giam-gan-2-trieu-dong-1
Khảo sát giá vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 9/3/2022.


Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 1,75 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng mua vào là 70,25 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 72,05 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giá hiện được niêm yết tại 70,00 – 72,00 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, xuống 70,40 – 72,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giảm 1,6 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 70,00 – 72,00 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng ghi nhận giảm 1,51 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,50 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, xuống 70,01 – 71,98 triệu đồng/lượng.

gia-vang-ngay-9-3-vang-mi

Đây là đợt điều chỉnh mạnh đầu tiên trong vòng một tuần qua của thị trường kim loại quý trong nước. Tuy nhiên, theo dự đoán của một số tiệm vàng, giá bán khó xuống dưới mốc 70 triệu đồng/lượng trong khoảng một tuần tới.

Hôm qua, ngay khi mở cửa phiên sáng, vàng miếng trong nước tăng vọt lên ngưỡng cao kỷ lục là 74,4 triệu đồng/lượng và tạo mức chênh lệch gần 20 triệu đồng so với giá thế giới.

Ghi nhận tại các tiệm vàng trong những ngày qua, người dân đổ xô đi bán vàng để chốt lời trong bối cảnh giá vàng lên cao kỷ lục. Đại diện các doanh nghiệp vàng cho biết, tuy giá biến động mạnh, tăng giảm vài triệu đồng trong ngày nhưng các giao dịch hiện nay không chạy theo một chiều như ở những thời điểm sốt nóng trước đây. Trên thị trường xuất hiện sự đan xen cả mua lẫn bán và các giao dịch hầu hết vẫn còn nhỏ lẻ, không có sự đột biến.

Trong khi đó, các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 vẫn ghi nhận tăng so với cùng thời điểm hôm qua, trong khoảng 250.000 – 1 triệu đồng/lượng: Giá vàng nhẫn 99,99 SJC tăng nhẹ lên 56,70 – 57,90 triệu đồng/lượng; Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ tăng mạnh lên 56,30 – 57,60 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long tăng mạnh lên 56,26 – 57,86 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng nay 9/3, giá vàng thế giới giao dịch tại 2.050 USD/ounce, tăng mạnh 50 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng thế giới có lúc vọt lên 2.073 USD/ounce, nhưng sau đó hạ nhiệt bớt khi truyền thông đưa tin Ukraine không còn tìm cách gia nhập NATO.

gia-vang-ngay-9-3-vang-mieng-sjc-quay-dau-giam-gan-2-trieu-dong-2

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào nước này, tiếp tục gây nên mối đe dọa lạm phát toàn cầu leo thang.

"Dầu của Nga sẽ không còn được chấp nhận ở các cảng của Mỹ và người Mỹ sẽ giáng thêm một đòn mạnh mẽ nữa vào cỗ máy chiến tranh của Nga", ông Biden giải thích. Ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận động thái này sẽ ảnh hưởng đến người dân Mỹ, vốn đã phải thấy giá nhiên liệu tăng vọt và lạm phát đẩy giá nhiều mặt hàng khác lên cao.

Trong khi đó, nước Anh cũng cho biết sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu của Nga vào năm 2022. Động thái trừng phạt mới nhất của các nước phương Tây nhắm vào ngành năng lượng của Nga khiến giá dầu thế giới hôm qua tăng vọt.

Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York có lúc tăng 7%, đạt 128 USD/thùng, trước khi kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 3,6%, đạt 123,7 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc tăng 7,7%, đạt 132,75 USD/thùng. Lúc đóng cửa, giá dầu Brent tăng 4,3%, đạt 123,21 USD/thùng.

Giá các hàng hoá cơ bản khác cũng tăng chóng mặt, như giá nickel lập kỷ lục mới trên 100.000 USD/tấn.

Mối lo lạm phát khiến nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ phiên này, đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng gần 0,1 điểm phần trăm, lên 1,85 điểm phần trăm.

Ông David Meger, giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết sự kết hợp của giá năng lượng, giá ngũ cốc, giá kim loại cơ bản tăng vọt dẫn đến áp lực lạm phát mạnh mẽ, theo đó tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cơ bản chính cho đà tăng cao hơn của giá vàng. 

Vàng đã tăng hơn 12% trong năm nay, được coi là kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị và lạm phát gia tăng. Với các lệnh trừng phạt đối với Nga tiếp tục leo thang, một số nhà phân tích không loại trừ khả năng giá vàng tiến tới mốc 3.000 USD/ounce.

Điều này là do khi mức cao kỷ lục của vàng từ những năm 1980 được điều chỉnh theo lạm phát, nó sẽ ở mức 2.927 USD/ounce, ông Bart Melek của TD Securities cho hay. “Về danh nghĩa, đó là khoảng 850 USD vào năm 1980. Khi tôi điều chỉnh nó theo lạm phát, nó ở mức 2.927 USD. Đó là mức cao kỷ lục nếu bạn điều chỉnh nó theo lạm phát”, ông nói thêm.

Con đường dẫn đến mức đó là có thể, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tiềm tàng mua vàng trong năm nay và sự không chắc chắn xung quanh việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Cuộc họp chính sách tiền tệ của FED sẽ diễn ra vào tuần tới. Giới đầu tư đặt cược gần như chắc chắn vào khả năng FED nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này, và chờ xem liệu FED sẽ phát tín hiệu như thế nào về đường đi của chính sách tiền tệ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine đặt ra những rủi ro mới đối với tăng trưởng và lạm phát.

“Sức mạnh của thị trường lao động Mỹ, của người tiêu dùng Mỹ, và doanh nghiệp Mỹ sẽ giữ vai trò đối trọng để giúp nền kinh tế tránh rơi vào tình trạng suy thoái trong ngắn hạn”, ông Mayfield nói với hãng tin CNBC. “Nói chung, biến động trên thị trường sẽ tiếp diễn. Có nhiều khả năng khác nhau cho kết cục của cuộc chiến ở Ukraine, nhưng các yếu tố nền tảng của nền kinh tế Mỹ vẫn ổn, nhất là nếu FED có thể điều khiển việc nâng lãi suất sao cho không gây ra sự đứt gãy về nhu cầu”.

Thị trường chứng khoán phố Wall tiếp tục trải qua một phiên “đỏ sàn” trong bối cảnh nhà đầu tư hết sức lo lắng trước tình trạng giá cả hàng hóa cơ bản leo thang chó mặt. Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 185 điểm tương đương giảm 0,6%, còn 32.632,64 điểm. Trong phiên, có lúc Dow Jones tăng 184 điểm. Với phiên giảm này, Dow Jones tiến sâu hơn vào trạng thái thị trường điều chỉnh (correction).

Chỉ số S&P 500 giảm 0,7%, chốt ở 4.170,7 điểm, rơi vào thái thị trường điều chỉnh. Chỉ số Nasdaq mất 0,3%, còn 12.795,55 điểm. Trước đó, Nasdaq đã rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) vào hôm thứ Hai.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin đang tăng nhẹ. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com vào lúc hơn 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin giao dịch gần 38.750 USD, tăng gần 2% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC