Thứ ba, 18/01/2022

Giá vàng ngày 6/12: SJC tăng bất chấp giá vàng thế giới đi xuống

Thứ hai, 06/12/2021, 10:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC duy trì đà tăng bất chấp các loại vàng khác trong nước và giá vàng thế giới đi xuống trong tuần qua.

Giá vàng trong nước

gia-vang-ngay-6-12-sjc-tang-bat-chap-gia-vang-the-gioi-di-xuong-1
Khảo sát giá vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 6/12.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 6/12, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch tại 60,65 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 61,35 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại thị trường Hà Nội tại 60,60 – 61,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Đa số các thương hiệu lớn niêm yết giá vàng SJC mua vào thấp nhất là 60,50 triệu đồng/lượng và bán ra thấp nhất là 61,20 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu khác sáng nay: Giá vàng nhẫn 99,99 SJC niêm yết tại 51,65 – 52,35 triệu đồng/lượng; Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ giao dịch tại 51,70 – 52,40 triệu đồng/lượng; giá vàng 24K Rồng Thăng Long là 51,82 – 52,47 triệu đồng/lượng…

Trong tuần qua, thị trường vàng trong nước có nhiều diễn biến trái chiều khi các thương hiệu lớn duy trì đà tăng bất chấp các thương hiệu khác cũng như giá vàng thế giới sụt giảm.

Cụ thể, tuần vừa qua, giá vàng SJC đã tăng khoảng 350.000 đồng/lượng, vàng DOJI tăng 200.000 đồng/lượng. Đây là tuần tăng liên tiếp thứ hai của hai thương hiệu này.

Các thương hiệu nhỏ lại đi xuống, cụ thể vàng 9999 thương hiệu NPQ giảm 300.000 đồng/lượng, vàng 24K Rồng Thăng Long giảm 380.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 6/12, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.783 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,29% xuống 1.783,4 USD.

gia-vang-ngay-6-12-sjc-tang-bat-chap-gia-vang-the-gioi-di-xuong-3
Giá vàng đầu tuần. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới tuần qua ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0,1%. Vàng đi xuống trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay đổi quan điểm về “lạm phát nhất thời” ra tín hiệu có thể thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. Đáng lưu ý, một số báo cáo cũng chỉ ra rằng lạm phát dù ở mức cao nhưng có thể đã đạt đỉnh, cùng với đó là giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khiến kim loại quý không có nhiều động lực đi lên.

Vàng vẫn được hỗ trợ phần nào bởi lo ngại về sự bất ổn và lây lan mạnh của biến chủng Omicron và tình hình lạm phát, giúp vàng có cơ hội phục hồi vào một số phiên trong tuần. Phiên cuối tuần, báo cáo việc làm yếu hơn kỳ vọng tại Mỹ cũng hỗ trợ kim loại quý đi lên. Báo cáo tình hình việc làm tháng 11 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp tăng 210.000, thấp hơn rất nhiều so với dự báo đồng thuận trước đó của giới chuyên gia và mức tăng 531.000 vào tháng 10.

Tuy nhiên, vàng vẫn gặp phải lực cản khi các chỉ số kinh tế của Mỹ đang tương đối tốt. Chỉ số sản xuất trong lĩnh vực dịch vụ (MPI) tháng 11 của nước này đạt mức cao kỷ lục mới lần thứ năm trong năm nay, tăng lên 69,1% từ mức 66,7% của tháng 10; Chỉ số hoạt động kinh doanh tăng lên 74,6% so với 69,8% của tháng 10; Chỉ số đơn đặt hàng mới ổn định ở mức 67,0%...

Các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng vàng đang khá chật vật tìm kiếm động lực tăng giá mới. Đặc biệt trong bối cảnh FED nhận định lạm phát gia tăng, các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ có thể được tiến hành sớm hơn dự kiến.

“Dữ liệu lạm phát trong tuần này có thể khiến FED đẩy nhanh kế hoạch giảm thu mua trái phiếu 5-10 tỷ USD. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch đoán sức mạnh của đồng USD sẽ tồn tại lâu hơn một chút, và tại sao vàng bị mắc kẹt dưới 1.800 USD/ounce”, theo ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA.

Một số nhà kinh tế cho rằng dữ liệu việc làm gây thất vọng vào cuối tuần trước cũng không đủ để ngăn FED đẩy nhanh tốc độ giảm mua trái phiếu hàng tháng.

Các chuyên gia nhận định cuộc họp chính sách của FED sắp tới vào ngày 15/12 khiến vàng đứng trước một rủi ro lớn hơn, đặc biệt là khi xem xét đến việc ngân hàng trung ương Mỹ có thể đang mắc sai lầm về chính sách, theo chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millmand.

“Tôi đã nói rất nhiều về việc FED có khả năng mắc sai lầm về chính sách. Và phát biểu của ông Powell về việc đẩy nhanh tốc độ giảm hỗ trợ có thể là sai lầm đó. Vàng đang cố gắng phản ứng lại", ông Millmand cho biết. 

Cả ông Moya và Millman đều dự đoán rằng vàng sẽ có thể duy trì một đợt tăng thuyết phục hơn vào đầu năm tới, khi tình hình của FED rõ ràng hơn.

Ole Hansen, nhà phân tích chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết giá vàng sẽ khó tăng khi các đợt phục hồi đang gặp phải áp lực bán mới. "Diễn biến không ấn tượng của giá vàng tiếp tục diễn ra trong suốt một tuần qua mặc dù lo ngại về virus Omicron khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và USD cũng yếu đi, ít nhất là vào lúc này”, ông Hansen nhận định.

Tuy vậy, vẫn có những nhận định lạc quan về giá vàng tuần này. Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion cho rằng dữ liệu việc làm của Mỹ cùng với biến thể Omicron sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Ông cũng nói thêm rằng mức hỗ trợ 1.760 USD/ounce là ngưỡng quan trọng cần theo dõi.

Còn Mar Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cũng nhận định giá vàng tăng nhưng ở mức thấp hơn. Ông dự đoán vàng sẽ trở lại mức 1.750 USD/ounce trong thời gian tới khi FED giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng và tìm cách đẩy nhanh quá trình này.

Một số nhà phân tích thậm chí không đặt nhiều mong đợi đối với những thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ của Mỹ.

“Nền kinh tế khó tăng trưởng như chúng ta kỳ vọng. Lạm phát có khả năng kéo dài và tăng lên. Và Fed đang thiếu bản lĩnh để kiểm soát lạm phát một cách hợp lý. Đây là một cơn bão hoàn hảo đối với thị trường vàng", ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tỷ lệ ủng hộ xu hướng giảm đã vượt lên chiếm ưu thế.

gia-vang-ngay-6-12-sjc-tang-bat-chap-gia-vang-the-gioi-di-xuong-2
Khảo sát xu hướng giá vàng trên Kitco News tuần này. (Nguồn: Kitco)

Cụ thể, khảo sát đối với 14 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có 4 chuyên gia (chiếm 27%) cho rằng vàng sẽ tăng. Trong khi đó, số chuyên gia ủng hộ xu hướng giảm là 5 người (chiếm 36%) và 5 người còn lại (chiếm 36%) có quan điểm trung lập.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường đối với xu hướng của kim loại quý tuy vẫn cho thấy tỷ lệ ủng hộ tăng nhỉnh hơn, nhưng đã giảm so với tuần trước.. Trong số 984 nhà đầu tư tham gia trả lời, có 501 người (chiếm 51%) nhận định vàng sẽ tăng giá. Trong khi đó, 319 người (chiếm 32%) dự báo vàng sẽ giảm và 164 người còn lại (chiếm 17%) nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

Như vậy, tâm lý nhà đầu tư đã bị giảm sút khi dự báo giá tăng thấp hơn mức 67% của tuần trước. Sự thay đổi về dự báo của các nhà đầu tư dựa trên diễn biến giá vàng giảm liên tiếp ba tuần.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá vàng SJC USD
antoanyte.vn