Thứ ba, 28/09/2021

Giá vàng ngày 30/8: Vàng có thể tiếp tục tăng

Thứ hai, 30/08/2021, 09:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước biến động trái chiều nhưng vẫn ở ngưỡng cao, trong khi giới chuyên gia nghiêng về dự báo tăng cho giá vàng thế giới tuần này.

Giá vàng trong nước

Cập nhật lúc 9h00 sáng nay ngày 30/8, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết 56,60 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,30 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại 56,50 – 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC được niêm yết 56,50 – 57,40 triệu đồng/lượng ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, vàng được niêm yết 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giá vàng miếng SJC đầu phiên là 56,60 – 57,60 triệu đồng/lượng.

gia-vang-ngay-30-8-vang-co-the-tiep-tuc-tang-1

Giao dịch vàng trong nước tuần qua tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Vàng ghi nhận những biến động trái chiều, tuy nhiên xu hướng giảm rõ rệt hơn về cuối tuần.

Tính chung tuần, giá vàng SJC đã giảm khoảng 50.000 – 150.000 đồng/lượng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ, trong khi không thay đổi tại Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu. Tại DOJI, giá tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng 24K, vàng nữ trang SJC loại 18K và loại 14K đồng loạt không biến động ở cả hai chiều mua vào – bán ra. 

Giá vàng thế giới

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/8, giá vàng giao ngay tăng 0,07% lên 1.818 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam). Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,07% lên 1.820,75 USD, theo Kitco.

gia-vang-ngay-30-8-vang-co-the-tiep-tuc-tang-2
Giá vàng thế giới đầu tuần. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới trải qua một tuần nhiều biến động, với tâm điểm là ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce. Tính chung tuần, giá vàng tăng khoảng 2%, mức cao nhất kể từ giữa tháng 5.

Cụ thể, vàng đã bứt phá vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce, tăng 1,4% ngay trong phiên giao dịch đầu tuần vì đồng USD giảm. Đồng thời, lo ngại về dịch bệnh Covid-19 bùng phát đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế khiến thị trường suy đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ khó cắt giảm các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong ngắn hạn.

gia-vang-ngay-30-8-vang-co-the-tiep-tuc-tang-3
Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất gần 1 tháng. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng tiếp tục ổn định trên mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch sau, trước khi quay đầu giảm và mất mốc này trong ngày thứ Tư. Nguyên nhân là đồng USD hồi phục mạnh mẽ cùng với nhận định từ nhiều chuyên gia rằng FED nhiều khả năng sẽ giảm dần tốc độ mua trái phiếu và chứng khoán bằng đảm bảo thế chấp.

Đà giảm tiếp tục duy trì trước thềm hội nghị Jackson Hole, suy đoán về việc FED giảm hỗ trợ kinh tế tiếp tục tăng lên trong giới đầu tư, khiến thị trường vàng gặp áp lực.

Tuy nhiên, ngay sau bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole, giá vàng phiên cuối tuầ lập tức bật tăng mạnh mẽ trở lại trên 1.800 USD/ounce. Mặc dù ông Powell cho rằng có khả năng FED bắt đầu giảm thu mua tài sản, nhưng không đề cập chính xác thời gian. Ngoài ra, giới đầu tư cảm nhận được sức nóng từ dịch bệnh Covid-19 và lạm phát từ bài phát biểu của Chủ tịch FED. Vàng vì thế được hỗ trợ, trong khi đồng USD suy yếu trên diện rộng.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà phân tích Phố Wall nghiêng về dự báo tăng giá đối với vàng khi kim loại quý này lấy lại mốc 1.800 USD/ounce.

gia-vang-ngay-30-8-vang-co-the-tiep-tuc-tang-4
Khảo sát xu hướng giá vàng thế giới tuần này. (Nguồn: Kitco)

Cụ thể, trong số 16 nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát, có 9 chuyên gia (56%) nhận định giá vàng tăng, trong khi 4 người (25%) tin rằng vàng sẽ giảm. Số chuyên gia giữ quan điểm trung lập tuần này là 3 người (19%).

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường cũng cho thấy nhận định tăng chiếm ưu thế, tuy nhiên nhận định giảm cũng nhiều hơn so với tuần trước. Trong số hơn 800 người tham gia trả lời, có 50% nhà đầu tư dự đoán vàng đi lên và 30% dự báo giá vàng giảm. Còn lại 20% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Giới phân tích cho rằng thị trường sẽ nhạy cảm với các thông tin vĩ mô sắp công bố, trong bối cảnh những phát ngôn mới nhất của Chủ tịch FED Jerome Powell cho thấy vẫn còn nhiều điểm chưa chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Mỹ.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết nghiêng về dự báo giá vàng cao hơn vào tuần tới, nhưng điều này nếu xảy ra cũng có thể là cơ hội chốt lời với nhiều nhà đầu tư. Ông cũng nói thêm, nếu số lượng việc làm mới tăng trong lần công bố số liệu vĩ mô vào tuần tới, giá vàng có thể quay trở lại mức thấp gần đây.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures lưu ý rằng biến động của giá vàng trong tuần này có thể cho nhà đầu tư biết liệu phát biểu của ông Powell có đủ mạnh để giúp vàng thoát khỏi ngưỡng 1.780 - 1.810 USD/ounce.

"Cho đến khi vàng có thể bứt phá và đạt ngưỡng 1.820 - 1.825 USD, tôi không tin rằng giá sẽ không giảm trở lại 1.750 - 1.720 USD vì đợt bán tháo mạnh chúng ta đã chứng kiến vào đầu tháng 8", ông Cholly nói.

Trong khi đó, Bart Melek đứng đầu phòng chiến lược toàn cầu của TD Securities cho biết, nếu tỷ giá được giữ ở mức thấp hơn trong thời gian dài, ông tin rằng giá vàng có thể chạm mốc 1.830 USD/ounce. “Việc thị trường chờ đợi một tuyên bố về kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế tại Jackson Hole, nhưng không có kết quả có thể giúp vàng tăng cao hơn”, theo ông Melex.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC