Thứ ba, 28/09/2021

Giá vàng ngày 3/8: Trái ngược dự báo, vàng tiếp tục giảm

Thứ ba, 03/08/2021, 09:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước không tăng giá như kỳ vọng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng lên ngưỡng 1.820 USD/ounce nhưng giảm nhẹ ngay sau đó.

Giá vàng thế giới

Trong phiên giao dịch ngày 2/8, giá vàng SJC giảm liên tục ngay từ đầu phiên. Chốt phiên, vàng giảm trong khoảng 30.000 – 100.000 đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-3-8-trai-nguoc-du-bao-vang-tiep-tuc-giam-1
Vàng SJC giảm trái ngược với dự báo. (Tổng hợp: Du Y)

Tại công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng vẫn ghi nhận không đổi so với đầu phiên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,50 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,22 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,20 triệu đồng/lượng ở TP.HCM. Tính ra, vàng đã giảm 100.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm phiên trước.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giảm 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,45 – 57,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng SJC tại hệ thống PNJ ghi nhận giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,50 – 57,20 triệu đồng/lượng áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Tập đoàn Phú Quý là đơn vị điều chỉnh giảm mạnh nhất, với 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng chốt phiên là 56,50 – 57,30 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu ghi nhận một phiên không đổi.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 3/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.814 USD/ounce, ngang bằng so với cùng thời điểm hôm trước.

gia-vang-ngay-3-8-trai-nguoc-du-bao-vang-tiep-tuc-giam-2
Giá vàng thế giới lên ngưỡng 1.820 USD/ounce nhưng giảm nhẹ sau đó. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng biến động trái chiều. Đầu phiên, vàng dao động quanh ngưỡng 1.810 USD/ounce, sau đó bất ngờ vọt lên 1.820 USD/ounce.  Tuy nhiên, vàng đã không giữ được ngưỡng này khi trôi dần về cuối phiên.

Giá vàng tăng trong bối cảnh lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang nhóm họp để thảo luận về gói kích thích kinh tế cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Nhiều nhà đầu tư suy nghĩ rằng nếu gói kích thích này được thông qua, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế, dòng tiền do đó có xu hướng tìm đến kim loại quý làm nơi trú ẩn an toàn.

Đồng USD tiếp tục suy yếu. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD-Index – thước đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ giảm 0,04%, xuống còn 92.037 điểm. Lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tuần khi giảm xuống 1,21%.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Cục thống kê nước này vào ngày 31/7 công bố chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 rơi xuống còn 50,4 điểm từ mức 50,9 của tháng 6. Ngưỡng trên 50 này cho thấy sự tăng trưởng.

Nhận xét về diễn biến mới nhất trên thị trường vàng, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại ActivTrades – ông Pierre Veyret phân tích: "Trên thực tế, nhu cầu với vàng gần đây đến từ những nhà đầu tư thận trọng theo dõi tình hình ở Trung Quốc, ngoài ra, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu".

Trong tuần trước, giá vàng và nhiều loại kim loại quý khác hưởng lợi từ việc đồng USD giảm giá khi Fed khẳng định về quan điểm chính sách mềm mỏng, theo chuyên gia phân tích thị trường tại Think Markets.com, ông Fawad Razaqzada.

Ngoài ra, sự gia tăng của Covid-19 với biến chủng Delta tiếp tục hiện hữu. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng tình hình dịch bệnh hiện nay tiếp tục củng cố cho lập trường chính sách của cơ quan này khi quyết định duy trì chương trình mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản 120 tỷ USD/tháng, cũng như chính sách nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng hôm qua bị kìm hãm một phần khi chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng và đạt gần mức cao kỷ lục, theo Reuters. Ngoài ra, áp lực lạm phát và một số dữ liệu của nền kinh tế Mỹ trở nên sáng sủa có thể làm dấy lên lo ngại của thị trường về việc FED sớm tăng lãi suất cơ bản, tác động xấu đến thị trường vàng. Nhiều nhà đầu tư do đó chưa mạnh tay đưa vốn vào thị trường vàng, khiến kim loại quý này không giữ được ngưỡng 1.820 USD/ounce.

Mặc dù tâm lý tăng giá vẫn khá vững chắc nhưng một số nhà phân tích cũng cảnh báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.790 USD/ounce, mức thấp nhất của tháng trước. Về mặt kỹ thuật, giá vàng có thể đang hình thành mô hình đỉnh kép sau khi không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.835 USD/ounce sau hai lần “thử” trước đó. Ngưỡng hỗ trợ trước mắt là 1.790 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC