Chủ nhật, 26/09/2021

Giá vàng ngày 29/7: Vàng trong nước tiếp tục giảm

Thứ năm, 29/07/2021, 09:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC hôm qua biến động đáng chú ý ở một vài nơi, với xu hướng giảm chiến ưu thế. Trong khi đó, vàng thế giới ghi nhận hồi phục khá mạnh mẽ.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch hôm qua 28/7, giá vàng SJC trong nước điều chỉnh giảm trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng/lượng ở một số hệ thống cửa hàng kinh doanh. Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục cản trở các giao dịch mua bán tại thị trường vàng trong nước.

gia-vang-ngay-29-7-vang-trong-nuoc-tiep-tuc-giam-1
Vàng trong nước tiếp tục giảm so với giá chốt phiên hôm trước. (Tổng hợp: Du Y)

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng tiếp tục ghi nhận chững lại và không đổi so với đầu phiên. Tuy nhiên, so với giá chốt phiên hôm qua, vàng đã giảm khoảng 100.000 đồng/lượng. Chốt phiên, giá vàng mua vào là 56,50 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,22 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,20 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI bất ngờ ghi nhận biến động mạnh sau nhiều phiên chịu cảnh “đóng băng” chung của thị trường. Vàng SJC ghi nhận giảm mạnh 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng ngược lại tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,50 triệu đồng/lượng – 57,90 triệu đồng/lượng.

Một đơn vị khác cũng ghi nhận biến động đáng chú ý trong phiên là Tập đoàn Phú Quý, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,60 – 57,40 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, giá vàng tiếp tục có phiên “đứng yên”, nhưng tính so với chốt phiên hôm trước đã giảm 100.000 đồng/lượng. Giá vàng mua vào là 56,50 triệu đồng/lượng và bán ra là 57,20 triệu đồng/lượng, áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Bảo Tín Minh Châu cũng không ghi nhận điều chỉnh so với đầu phiên, giá vàng niêm yết lần lượt là 56,70 – 57,50 triệu đồng/lượng và 66,90 – 57,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 29/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.808 USD/ounce, tăng 9 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-29-7-vang-trong-nuoc-tiep-tuc-giam-2
Giá vàng thế giới có phiên tăng vọt khi FED giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, vàng mới đầu giảm nhẹ và dao động quanh mức 1.795 USD/ounce – 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, từ 1h sáng ngày 29/7 (giờ Việt Nam) trở đi, vàng có màn bứt tốc ngoạn mục, vọt lên 1.810 USD/ounce.

Thông tin quan trọng nhất ảnh hưởng đến thị trường tài chính – tiền tệ hôm qua là kết quả cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kéo dài 2 ngày.

Mới đầu, FED cho biết sự phục hồi kinh tế của Mỹ vẫn đi đúng hướng bất chấp sự gia tăng về số ca nhiễm COVID-19, và gợi ý các cuộc đàm phán đang diễn ra xung quanh việc giảm dần hỗ trợ chính sách tiền tệ. Thông tin này khiến giá vàng có phần chùng xuống.

Tuy nhiên, xu hướng chuyển biến tích cực sau tuyên bố của Chủ tịch FED, ông Jeremy Powel trong một cuộc họp báo sau đó. FED khẳng định nền kinh tế đã có nhiều bước tiến hướng đến việc đạt được mục tiêu việc làm tối đa và ổn định giá cả để có thể bắt đầu giảm đi chương trình mua trái phiếu. Tuy nhiên các diễn biến cho đến nay chưa đủ tích cực để thu hẹp ngay chương trình này và FED sẽ tiếp tục công bố đánh giá diễn biến trong các cuộc họp lần tới.

FED đồng thời duy trì quan điểm lạm phát trong năm nay chủ yếu phản ánh các yếu tố tạm thời, và khẳng định nền kinh tế cũng như thị trường việc làm tiếp tục mạnh lên. Theo đó, ngân hàng trung ương tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản 0% - 0,25%.

Đồng USD tiếp tục suy yếu. Chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tại thời điểm khảo sát ghi nhận giảm 0,05%, xuống mức 92.233 điểm. USD yếu thường mang tính hỗ trợ quan trọng cho giá vàng bởi vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận xét: "Trong khi nền kinh tế vẫn đang đi đúng hướng, chúng ta vẫn sẽ thấy nhiều chính sách thích ứng được duy trì, và thông báo giảm hỗ trợ này, bất cứ khi nào nó xảy ra, sẽ diễn ra từ từ và không nhằm vào tăng lãi suất".

Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá lên và đầu cơ giá vàng tương lai chiếm lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 7 là 1.835 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC