Thứ ba, 24/05/2022

Giá vàng ngày 28/3: SJC vượt 69,5 triệu, vàng thế giới giảm

Thứ hai, 28/03/2022, 09:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng miếng trong nước tiếp đà tăng từ cuối tuần trước, trong khi vàng nhẫn giảm theo diễn biến của giá vàng thế giới.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/3, giá vàng miếng trong nước ghi nhận trạng thái tăng so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 200.000 đồng/lượng.

gia-vang-ngay-28-3-sjc-vuot-695-trieu-vang-the-gioi-giam-1
Khảo sát giá vàng miếng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 28/3/2022

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng mua vào là 68,90 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 69,60 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội tăng 50.000 đồng/lượng, giao dịch tại 68,55 – 69,40 triệu đồng/lượng.

 Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, lên 68,80 – 69,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, lên 68,70 – 69,50 triệu đồng/lượng.

Tương tự, vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng ghi nhận tăng 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 68,71 – 69,48 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 ghi nhận giảm nhẹ so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng:

gia-vang-ngay-28-3-sjc-vuot-695-trieu-vang-the-gioi-giam-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 28/3/2022

Trong tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu duy trì trạng thái tăng theo đà đi lên của giá vàng thế giới. Tính chung tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC đã tăng 900.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 550.000 đồng ở chiều bán ra. Điều này giúp chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC xuống còn 750.000 đồng/lượng thay vì mức 1,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 cũng đồng loạt tăng nhưng ở mức nhẹ nhàng hơn: Vàng nhẫn SJC tăng 350.000 đồng/lượng; Vàng Rồng Thăng Long tăng 100.000 đồng/lượng; Vàng NPQ tăng 100.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng nhẫn tiếp tục duy trì ở mức khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng nay 28/3, giá vàng thế giới giao ngay ngay giảm 0,08% xuống 1.956,7 USD/ounce vào lúc 6h37 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 4 tăng 0,13% lên 1.956,7 USD.

gia-vang-ngay-28-3-sjc-vuot-695-trieu-vang-the-gioi-giam-5

Giá vàng thế giới chốt cuối tuần trước ở mức 1.958,9 USD/ounce, tăng 36,3 USD so với cuối tuần trước. Quy đổi tương đương là 54,4 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn thế giới trên 15 triệu đồng/lượng.

Kim loại quý đã tăng trở lại sau khi sụt giảm mạnh vào tuần trước nhưng vẫn đứng dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce. Lực cản lớn nhất đối với vàng là thái độ “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đối với việc tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay ở mức cao để kiềm chế lạm phát ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó, đồng USD tăng mạnh và trái phiếu ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2019 đã gây áp lực lên vàng.

Song vàng vẫn tăng do được thúc đẩy bởi căng thẳng địa chính trị ở Ukraine và lạm phát. Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại Hội nghị Chính sách Kinh tế Thường niên của Hiệp hội Kinh tế Quốc gia, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng lạm phát đang quá cao.

Thông thường, đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội sở hữu kim loại quý không sinh lợi.

"Lợi suất cao hơn thường là tiêu cực đối với tài sản không sinh lời là vàng, nhưng hiện tại, sự phân hóa đang diễn ra giữa hai loại tài sản này, cho thấy mức độ nhạy cảm mới phát hiện của thị trường đối với lạm phát và nhu cầu mua bất kỳ/tất cả tài sản thực sự nào, gồm cả vàng, như một hàng rào", Nicky Shiels, người đứng đầu phòng chiến lược kim loại của MKS PAMP, cho hay.

Sự bất ổn trên thị trường năng lượng khiến việc nắm giữ một số lượng vàng và hàng hóa nhất định được các nhà đầu tư xem như công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư trong môi trường nhiều biến động hiện tại.

gia-vang-ngay-28-3-sjc-vuot-695-trieu-vang-the-gioi-giam-4
Diễn biến giá vàng thế giới 30 phiên gần nhất

Theo ông Daniel Briesemann, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank, ngày càng có nhiều rủi ro rằng chính sách điều chỉnh lãi suất mạnh tay của FED nhằm kiểm soát lạm phát có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái. Nếu kịch bản đó xảy ra, môi trường này sẽ rất tích cực đối với vàng. Nhiều nhà phân tích cũng có đồng quan điểm và cho rằng đợt tăng giá của kim loại quý sẽ còn kéo dài trong năm nay khi các bất ổn trên vẫn chưa chấm dứt.

Theo nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered, trong ngắn hạn, môi trường dự kiến tiếp tục hỗ trợ vàng với xu hướng giảm của đồng bạc xanh và giới phân tích kỳ vọng lợi suất thực tế vẫn âm. Bà Cooper dự đoán giá vàng trung bình đạt 1.775 USD/ounce vào quý II//2021.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết vấn đề lạm phát vẫn chưa được giải quyết và kim loại quý này sẽ được hưởng lợi trong môi trường hiện tại. Còn Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis nhận thấy tiềm năng giá vàng có thể đẩy lên 1.991 USD/ounce trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không phải nhà phân tích nào cũng lạc quan rằng giá vàng sẽ có thể duy trì đà tăng như hiện nay. Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, lợi suất trái phiếu tăng có thể làm giảm sức hấp dẫn từ vàng. Chuyên gia này cho rằng giá vàng sẽ quay lại mức 1.900 – 1.910 USD.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng đường cong lợi suất sẽ đảo ngược. Các nhà phân tích mối quan hệ đang chú ý đến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Sự đảo chiều của đường cong lợi suất xảy ra khi các công cụ nợ dài hạn có lợi suất thấp hơn các công cụ nợ ngắn hạn. Và thị trường sử dụng thước đo này để, đôi khi, báo trước về một cuộc suy thoái.

"Chúng tôi biết rằng đường cong lợi suất đang bắt đầu phẳng. Lãi suất tiếp tục tăng cao hơn. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy FED sẽ hoãn các quyết định tăng lãi suất. Thị trường đang nói về những động thái tăng nửa điểm trong hai cuộc họp tới”, ông Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nói với Kitco News

Đã xuất hiện rất nhiều tranh luận xoay quanh việc liệu sự đảo ngược của đường cong lợi suất có phải là dấu hiệu báo trước của một cuộc suy thoái hay không. Tuy nhiên, chủ đề chắc chắn vẫn còn trong tâm trí của mọi người vì tăng trưởng chậm hơn dường như là điều không thể tránh khỏi do việc Ngân hàng Trung ương Mỹ siết chặt chính sách tiền tệ.

Đến lúc nào đó, thị trường sẽ thấy đường cong bắt đầu bằng phẳng. Tôi vẫn chưa tin rằng nó sẽ dẫn đến suy thoái. Nhưng tôi lo ngại rằng FED có thể kìm hãm đà tăng trưởng hơi quá mức nếu chúng ta tiếp tục thấy các đợt tăng lãi suất", ông Cholly cho biết thêm.

Mặc dù thị trường đặt cược vào nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay, nhưng FED khó có thể nâng lãi suất trong bối cảnh môi trường kinh tế yếu”, theo Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Future, Đối với vàng, đây là một môi trường rất mang tính xây dựng, và giá sẽ tăng giá trong tuần này.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tâm lý lạc quan đối với kim loại quý vẫn chiếm ưu thế trên thị trường.

gia-vang-ngay-28-3-sjc-vuot-695-trieu-vang-the-gioi-giam-3
Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này trên Kitco News

Cụ thể, khảo sát đối với 17 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có 12 chuyên gia (chiếm 71%) nhận định vàng sẽ tăng trong tuần này. Ngược lại, chỉ có 4 người (chiếm 24%) cho rằng vàng sẽ sụt giảm và 1 người còn lại (chiếm 6%) dự kiến vàng đi ngang.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân cũng giữ tâm lý tích cực về giá vàng. Trong số 1.034 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có tới 743 người (chiếm 71%) nghĩ rằng giá vàng tăng trong tuần này. Ngược lại, chỉ có 158 nhà đầu tư (chiếm 15%) nhận định giá vàng đi xuống và 133 người còn lại (chiếm 13%) nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: giá vàng USD SJC
antoanyte.vn
antoanyte.vn