Thứ ba, 07/12/2021

Giá vàng ngày 26/10: Nối dài đà tăng, vàng thế giới bứt phá

Thứ ba, 26/10/2021, 09:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước tiếp tục nối dài đà tăng. Đồng thời, giá vàng thế giới bứt phá qua ngưỡng 1.800 USD/ounce và giữ vững mốc đó khi lạm phát ngày càng gia tăng.

Giá vàng trong nước

Trong 24h qua, giá vàng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái tăng, trong khoảng 50.000 – 150.000 đồng/lượng tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-26-10-noi-dai-da-tang-vang-the-gioi-but-pha-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 26/10.

Đầu phiên giao dịch sáng nay 26/10, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tiếp tục tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 57,70 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 58,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và giữ nguyên chiều mua vào. Vàng hiện được niêm yết tại 57,45 – 58,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Hệ thống PNJ ghi nhận tăng 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, lên 57,65 – 58,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Phú Quý tăng mạnh nhất 150.000 đồng/lượng ở chiều mua ở cả hai chiều, lên 57,70 – 58,30 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu là nơi tiếp theo ghi nhận điều chỉnh vàng SJC tăng, mức tăng là 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 140.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện đang niêm yết tại 57,72 – 58,28 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu nhỏ: Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ tăng lên 51,65 – 52,35 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng lên 51,58 - 52,23 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 26/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.808 USD/ounce, tăng 10 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng bứt phá lên trên ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce và giữ được mốc này trong bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng. Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường cho rằng tình trạng lạm phát trên toàn cầu lần này không chỉ là nhất thời – điều này trái ngược với quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

gia-vang-ngay-26-10-noi-dai-da-tang-vang-the-gioi-but-pha-2
Vàng giữ vững được ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce. (Biểu đồ: Kitco)

Hãng Bloomberg đưa tin Bộ trưởng Tài chính Mỹ- bà Janet Yellen dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh trong nữa đầu năm 2022 do nguồn cung nguyên liệu sản xuất bị chậm lại vì Covid-19. Từ đó, giá cả hàng hóa ngày càng tăng, tác động tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và khiến lạm phát gia tăng.

Nhà phân tích hàng hóa của Commerzbank (Đức) Daniel Briesemann nhận định giá vàng đang có lợi thế nhờ lạm phát toàn cầu nghiêm trọng hơn. "Bởi lẽ, lạm phát tại Mỹ trong 9 năm qua đạt mức trung bình 2,7%. Còn ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu lạm phát bình quân trong 5 năm qua đã vượt 2%. Nghĩa là thị trường nhìn thấy lạm phát ngày càng tăng và nhiều người tin rằng mức lạm phát cao hiện nay không chỉ là tạm thời", ông Daniel Briesemann nói.

Theo ông Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets, kể cả có nhận định lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, vẫn có một áp lực đeo bám. Ông cũng cho biết ngân hàng trung ương Mỹ nên bắt đầu quá trình giảm hỗ trợ kinh tế bằng cách giảm việc thu mua tài sản, nhưng chưa chạm vào lãi suất.

“Những bình luận gần đây của ông Powell có thể làm tăng thêm lo ngại về việc lạm phát còn duy trì trong thời gian dài hơn, điều này dường như đang làm giảm sự hỗ trợ đối với nhóm dự đoán lạm phát chỉ là tạm thời và thúc đẩy đặt cược vào vàng như một tài sản phòng ngừa lạm phát”, ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity, cho biết.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, mặc dù việc giảm các biện pháp kích thích và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, theo đó làm tăng chi phí cơ hội cao hơn đối với tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, vàng đêm qua cũng phải đối mặt với nhiều cản trở. Đặc biệt là thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc thu hút dòng vốn đầu tư. Thêm nhiều báo cáo  thu nhập doanh nghiệp của Mỹ được đánh giá là rất tích cực và đang giúp cho các chỉ số chứng khoán phố Wall lên cao hơn một cách vững chắc. Đồng thời, cũng làm dịu đi những lo ngại về “lạm phát đình trệ”.

Trong phiên đêm qua, đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đều tăng cao trở lại đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Cụ thể, chỉ số USD-Index được cải thiện 0,2%, lên mức 93.660 điểm. Còn trái phiếu Mỹ cũng tăng nhẹ lên 1,656%.

Các tắc nghẽn trong khâu vận chuyển, đặc biệt là ở khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ vẫn đang là “điểm đen” trong bức tranh hồi phục của nền kinh tế. Giá dầu thô tăng mạnh lên 84,50 USD/thùng trong bối cảnh mùa đông đang đến gần ở Bắc bán cầu.

Trong khi đó, các bản tin cuối tuần cho biết Chính quyền Biden có thể tiến gần hơn đến việc Thượng viện nước này bỏ phiếu thông qua kế hoạch giảm chi tiêu của chính phủ.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 12 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và đang trong xu hướng tăng kéo dài 4 tuần trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 9 là 1.836,90 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.750,00 USD/ounce.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC