Thứ hai, 27/09/2021

Giá vàng ngày 23/8: Bớt lạc quan về triển vọng vàng tăng

Thứ hai, 23/08/2021, 09:18 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước chủ yếu đi ngang trong tuần qua, trong bối cảnh xu hướng trên thị trường thế giới cũng chưa rõ ràng.

Giá vàng trong nước

Cập nhật lúc 9h sáng nay ngày 23/8, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết 56,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,15 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại 56,25 – 57,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Hiện nay, vàng DOJI là thương hiệu có giá trị cao nhất thị trường.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC được niêm yết 56,45 – 57,20 triệu đồng/lượng ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, vàng được niêm yết 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giá vàng miếng SJC đầu phiên là 56,45 – 57,45 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng đang chịu lỗ cao khi chênh lệch giá mua vào – bán ra ở nhiều nơi lên tới cả triệu đồng, cao gấp đôi so với các tháng trước.

gia-vang-ngay-23-8-bot-la

Giao dịch vàng trong nước tuần qua tiếp tục bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Vàng chủ yếu biến lặng sóng xen kẽ một vài phiên tăng giảm nhưng không đáng kể.

Trong phiên đầu tuần, giá vàng SJC đã tăng nhẹ nối tiếp đà tăng cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng tại một số cửa hàng. Trong đó, Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh tăng mạnh nhất, Hệ thống PNJ tăng nhẹ nhất.

Giá vàng tiếp tục nối dài đà tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm sau tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Hệ thống PNJ. Sau đó, vàng trải qua một phiên lặng sóng.

Trong phiên ngày thứ Năm (19/8), vàng giảm trở lại 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Hệ thống PNJ, trước khi đi ngang trong hai phiên cuối tuần.

Tiếp tục giảm nhẹ ở một số nơi vào phiên tiếp theo, giá vàng đã quay đầu tăng trở lại 100.000 đồng/lượng. Đà tăng được giữ vững đến cuối tuần, vàng tăng thêm 150.000 đồng/lượng.

Tính chung tuần, giá vàng SJC đã giảm 100.000 đồng/lượng cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ, trong khi tăng 100.000 - 150.000 đồng/lượng tại Tập đoàn Doji và Phú Quý. 

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng 24K, vàng nữ trang SJC loại 18K và loại 14K đồng loạt không biến động ở cả hai chiều mua - bán. 

Người mua vàng đang chịu lỗ cao khi chênh lệch giá mua vào – bán ra ở nhiều nơi lên tới cả triệu đồng, cao gấp đôi so với các tháng trước.

Giá vàng thế giới tăng mạnh cuối tuần qua đã thu hẹp chênh lệch với giá vàng trong nước xuống còn khoảng hơn 8 triệu đồng/lượng. Trong tuần, chênh lệch có lúc lên tới hơn 9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Khoảng 8h sáng nay 23/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.779 USD/ounce.

gia-vang-ngay-23-8-bot-lac-quan-ve-trien-vong-vang-tang-2
Giá vàng thế giới đầu tuần đang giao dịch quanh mốc 1.780 USD/ounce. (Biểu đồ: Kitco.com)

Vàng thế giới trải qua một tuần không có nhiều biến động đáng kể, động lực để vàng tăng là có nhưng áp lực cũng không phải nhỏ. Vàng hồi phục sau đợt bán tháo vào tuần trước đó, nhưng vẫn chưa thể vượt ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.Tuy nhiên, tính chung tuần, giá vàng thế giới vẫn tăng nhẹ khoảng 0,3%.

gia-vang-ngay-23-8-bot-lac-quan-ve-trien-vong-vang-tang-3
Vàng thế giới chưa xác định xu hướng. (Biểu đồ: Kitco.com)

Giá vàng thế giới đã bắt đầu giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tuần và một phiên tiếp theo vì sức ép từ đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, vàng vẫn neo ở gần đỉnh một tuần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm giảm các chương trình thu mua tài sản hỗ trợ nền kinh tế. Bên cạnh đó, bất ổn địa chính trị tại Afghanistan cũng phủ bóng đen lên tâm lý của các nhà đầu tư.

Vàng thường cạnh tranh với USD trong vai trò là nơi lưu trữ giá trị an toàn tại thời điểm bất ổn chính trị và tài chính leo thang. Trong suốt cả tuần qua, đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Đây cũng là một trong  những nguyên nhân chính khiến vàng không thể chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce trong tuần qua.

Đến cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư (18/8), sau khi biên bản họp chính sách của FED được công bố, vàng đã tăng nhẹ trở lại. Các quan chức FED tuyên bố tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế Mỹ và sẽ lên kế hoạch thảo luận về thời điểm cắt giảm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Ngoài ra, báo cáo doanh số bán lẻ ở Mỹ sụt giảm cũng là nguyên nhân thúc đẩy giá vàng tăng, dù không nhiều do đồng USD vẫn vững chắc ở mức cao nhất kể từ tháng 4.

Số đơn xin thất nghiệp được công bố giảm dần vào hôm thứ Năm, cùng với đồng USD mạnh và giá dầu thô đi xuống lại gây áp lực giảm lên giá vàng. Vàng sau đó hầu như đi ngang đến hết tuần.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, dự báo tăng tuy vẫn chiếm đa số nhưng đã giảm so với tuần trước. Trong khi trạng thái trung lập tăng mạnh, cho thấy sự băn khoăn của thị trường khi xu hướng đang không rõ ràng.

gia-vang-ngay-23-8-bot-lac-quan-ve-trien-vong-vang-tang-1
Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này. (Nguồn: Kitco.com)

Cụ thể, trong số 15 nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát, có 47% nhận định giá vàng tăng, 23% tin rằng vàng sẽ giảm. Tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập tuần này tăng lên 27%.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường cũng cho thấy nhận định tăng giảm mạnh so với tuần trước. Trong số 930 người tham gia trả lời, có khoảng 46% nhà đầu tư dự đoán vàng đi lên và 36% dự báo giá vàng giảm. Còn lại 18% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Các chuyên gia lưu ý thị trường vàng đang bị tác động bởi một loạt yếu tố khác nhau khi nền kinh tế thế giới đối mặt rủi ro lạm phát tăng và hồi phục chậm. Đồng thời, nhà đầu tư cũng đang cố gắng để dự đoán động thái tiếp theo của FED và ảnh hưởng của nó lên lợi suất trái phiếu và đồng USD.

Phillip Streible, chiến lược gia phát triển thị trường ở Blue Line Futures nói rằng trong khi vàng còn khả năng phá mốc 1.800 USD, mối lo ngại lạm phát gia tăng trong môi trường kinh tế hồi phục chậm có thể hạn chế lợi suất của vàng trong ngắn hạn.

Adrian Day, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Adrian Day đánh giá, hiệu suất của vàng có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn khi giá kim loại này hồi phục chậm chạp. Tuy nhiên, ông nhận định rằng bối cảnh dài hạn vẫn lạc quan.

"Dù tuần tới hay tháng tới, giá vàng vẫn sẽ lên cao khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nhận ra lạm phát không đơn thuần chỉ là tạm thời", Adrian Day nói và cho biết thêm, các ngân hàng trung ương đã in quá nhiều tiền trong thời gian dài và phải để lại hệ quả.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn chưa từ bỏ thị trường vàng trong ngắn hạn. Ole Hansen, Trưởng bộ phận hàng hoá tại Saxo Bank nói rằng, vàng có cơ hội để phục hồi nếu trong Hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole hằng năm, Chủ tịch Fed Jerome Powel cẩn trọng nhiều hơn và giảm mua tài sản hàng tháng.

Tâm điểm thị trường đã chuyển sang cuộc họp thường niên của FED ở Jackson Hole, Wyoming vào tuần này, nơi Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu. Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết nội dụng của cuộc thảo luận là "Chính sách kinh tế vĩ mô trong một nền kinh tế không đồng đều", nhưng mối quan tâm chính của các thị trường sẽ là cuộc thảo luận xung quanh việc FED giảm chương trình thu mua tài sản.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng SJC USD