Thứ ba, 28/09/2021

Giá vàng ngày 23/7: Lình xình đi ngang

Thứ sáu, 23/07/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC phần lớn giữ ổn định. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp đà giảm, nhưng đã đảo chiều tăng nhẹ về cuối phiên lên vùng 1.810 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch 22/7, giá vàng SJC trong nước nhìn chung không có nhiều thay đổi so với đầu phiên tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh. Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục cản trở các giao dịch mua bán tại thị trường vàng trong nước.

gia-vang-ngay-23-7-sjc-giu-on-dinh-1
SJC không có nhiều biến động trong phiên giao dịch hôm qua. (Tổng hợp: Du Y)

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng ghi nhận giữ nguyên giá so với đầu phiên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,80 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,47 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,45 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI và Tập đoàn Phú Quý cũng không có thay đổi ở cả hai chiều. Giá vàng chốt phiên được niêm yết lần lượt là 56,80 – 57,50 triệu đồng/lượng và 56,95 – 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Hệ thống PNJ, chi nhánh Hà Nội là một trong số ít các đơn vị có mức tăng ấn tượng, với 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,90 – 57,55 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, chi nhánh Sài Gòn giữ nguyên giá so với đầu phiên.

Bảo Tín Minh Châu giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, còn chiều bán ra tăng 40.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 23/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.807 USD/ounce, tăng 3 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-23-7-sjc-giu-on-dinh-2
Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên giao dịch đêm qua. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, vàng không biến động mạnh. Ban đầu, vàng tiếp đà giảm từ cuối phiên hôm trước, rơi xuống dưới 1.795 USD/ounce. Tuy nhiên, khi dần về cuối phiên, vàng có màn quay đầu và “bứt tốc” 20 USD/ounce, lên gần ngưỡng 1.810 USD/ounce và đi ngang.

Giá vàng bật tăng trong bối cảnh Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde thông báo ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản âm 0,5% đến 0,25%, đồng thời tiếp tục “bơm” tiền ra thị trường để hỗ trợ nền kinh tế. Theo bà Lagarde, lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn so với mục tiêu của ECB là 2% và đang có hiệu giảm bớt. Ngoài ra, ECB cho biết cũng sẽ đẩy mạnh chương trình mua trái phiếu.

Việc ECB cam kết giữ mức lãi suất thấp đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng đi lên.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm M vẫn ở mức thấp 1,29% và đồng USD suy yếu, theo đó làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý. Chỉ số USD-Index, thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ đã giảm 0,04%, xuống mức 92.815 điểm tại thời điểm khảo sát.

Thị trường chứng khoán cũng chấm dứt đà tăng mạnh và đang biến động trái chiều, một phần do lo ngại trước số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao tại Mỹ. Dữ liệu cho thấy trong tuần trước có 490.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, tăng 140.000 đơn so với với dự báo là 350.000 đơn. Đồng thời, Bộ Lao động Mỹ cũng thông báo tại thời điểm này có đến 3,26 triệu người không có việc làm, cao hơn rất nhiều so với dự báo là 3,1 triệu người.

Trước các dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế dẫn đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất,  cũng như sự lây lan mạnh của dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, dòng tiền lại chuyển hướng đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

"Lãi suất thực rất âm, cho thấy lạm phát đang tăng cao, và không có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thực trong ngắn hạn, vì vậy một số người nhận ra rằng họ cần sở hữu vàng," theo Michael Matousek, nhà giao dịch hàng đầu tại US Global Investors.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết cả Fed và ECB đều có nhiều sự đồng bộ trong việc cung cấp môi trường lãi suất thấp hơn trong thời gian dài và điều đó là tích cực đối với thị trường vàng trong dài hạn.

Sau khi vàng liên tục đi ngang do không có động lực, về mặt kỹ thuật, những người đầu cơ giá vàng tương lai đã mất lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn, xu hướng tăng giá trên biểu đồ ngày đã bị phủ nhận.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 7 là 1.835 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC