Thứ năm, 21/10/2021

Giá vàng ngày 20/9: Vàng khó tăng tuần này

Thứ hai, 20/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm sâu vào cuối tuần qua, trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng lao dốc không phanh và chưa tìm thấy động lực đi lên.

Giá vàng trong nước

Đầu phiên giao dịch sáng nay ngày 20/9, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết 56,15 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 56,80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại 56,50 – 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC được niêm yết 56,30 – 57,20 triệu đồng/lượng ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, vàng được niêm yết 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giá vàng miếng SJC đầu phiên là 56,25 – 57,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ sáng nay niêm yết tại 50,00 – 51,20 triệu đồng/lượng; giá vàng 24K Rồng Thăng Long vẫn duy trì 51,51 – 52,51 triệu đồng/lượng…

gia-vang-ngay-20-9-vang-kho-tang-tuan-nay

Giao dịch vàng trong nước tuần qua tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với trạng thái đi ngang hoặc có tăng nhẹ trong khoảng đầu tuần. Tuy nhiên, vàng SJC đã bất ngờ sụt giảm sâu từ 200.000 – 750.000 đồng/lượng trong ngày 17/9, do ảnh hưởng từ đà lao dốc của giá vàng thế giới liên tiếp các phiên cuối tuần. Trong đó Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận mức giảm mạnh nhất, thương hiệu vàng quốc gia mất mốc 57 triệu đồng bán ra và 56 triệu đồng mua vào. Trong phiên cuối tuần, vàng hồi phục nhẹ trở lại.

Tính chung tuần, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 150.000 – 600.000 đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng nhẫn 14K duy trì ổn định ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 20/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ 0,02% lên 1.754,1 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 0,22% xuống 1.755,2 USD.

gia-vang-ngay-20-9-vang-kho-tang-tuan-nay-3
Giá vàng thế giới đầu tuần. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới có tuần sụt giảm thứ hai liên tiếp sau nhiều phiên cuối tuần lao dốc bởi các dữ liệu kinh tế khả quan hơn dự báo tại Mỹ.

gia-vang-ngay-20-9-vang-kho-tang-tuan-nay-1
Diễn biến giá vàng tuần qua. (Biểu đồ: Kitco)

Vàng đã khởi động phiên giao dịch đầu tuần dưới sức ép tăng giá của đồng USD. Tuy nhiên, kim loại quý này đã tăng vọt trong phiên sau khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ thấp nhất kể từ tháng 2/2021, đồng nghĩa với tốc độ lạm phát chậm hơn dự kiến và có thể dẫn đến sự bất ổn về khung thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu thu hồi các kích thích tiền tệ.

Mặc dù vậy, vàng lại một lần nữa mất mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch thứ Tư (15/9) vì một đợt bán tháo kỹ thuật sau khi không thể giữ được đà tăng gần đây, trong khi giới đầu tư bỏ qua USD và thận trọng hơn khi các chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ đang chưa rõ ràng.

Vàng tiếp tục lao dốc khi báo cáo về doanh số bán lẻ của Mỹ cho thấy tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đã có thời điểm giá vàng giao ngay xuống thấp nhất 5 tuần, dưới mốc 1.750 USD/ounce.

Mức hồi phục nhẹ vào cuối tuần không đủ để vàng đảo ngược trạng thái, tính chung tuần giá vẫn mất 1,6%.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tâm lý tiêu cực đã gia tăng đáng kể.

gia-vang-ngay-20-9-vang-kho-tang-tuan-nay-2
Khảo sát xu hướng giá vàng thế giới tuần này. (Nguồn: Kitco)

Cụ thể, trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 14 người dự báo giá vàng thế giới sẽ giảm hoặc bình ổn với tỷ lệ chia đều cho mỗi bên là 47%. Chỉ có duy nhất một chuyên gia (7%) tỏ ra lạc quan về thị trường vàng.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường cho thấy nhận định tăng vẫn nhỉnh hơn nhưng không còn chiếm ưu thế lớn. Trong số 757 người tham gia trả lời, có 339 người (45%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 294 người (39%) có ý kiến trái ngược và 124 nhà đầu tư (16%) cho rằng giá vàng tuần tới đi ngang.

Sean Lusk, người đứng đầu mảng bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, dự báo, vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt vì thị trường thiếu niềm tin. "Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong ngắn hạn, áp lực bán ra vẫn rất lớn", Lusk nói.

Chuyên gia này cho rằng, vàng cần trở lại  trên mức 1.830 USD/ounce trước khi bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới. Với lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng USD mạnh, vàng tiếp tục cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán. "Nếu vàng có bất kỳ cơ hội nào để tăng giá, chúng ta cần thấy một số bất ổn trên thị trường chứng khoán", Lusk nhìn nhận.

Sự chú ý của thị trường sẽ dồn vào cuộc họp chính sách tiền tệ của FED sẽ diễn ra trong tuần này. Nhiều chuyên gia không có cái nhìn lạc quan về tác động của cuộc họp tới giá vàng, bởi các dữ liệu kinh tế gần đây có thể thúc đẩy FED đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng trong trường hợp kế hoạch giảm mua bị trì hoãn, giá vàng có thể phục hồi.

"Tôi nghĩ vàng sẽ có mức giá 'mềm hơn' trong nửa đầu tuần tới, với ngưỡng 1.780 USD có thể là mức kháng cự gần. Khi cuộc họp của FOMC kết thúc, chúng ta có thể thấy một số tin đồn và vàng có thể mua được", Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận xét.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management thậm chí còn nhận định rất lạc quan về kim loại quý, bởi ông cho rằng vàng đang bị bán tháo quá mức. “Vàng dự kiến sẽ phục hồi sau khi sụt giảm bất thường trong vài ngay qua. Không có yếu tố cơ bản nào thực sự thay đổi”, Adrian Day nhận định.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC