Thứ hai, 26/07/2021

Giá vàng ngày 20/7: SJC tăng nhẹ, giá vàng thế giới biến động dữ dội

Thứ ba, 20/07/2021, 09:01 (GMT + 7)
Giá vàng SJC trong nước tiếp đà tăng nhẹ, trong khi đó giá vàng thế giới có một phiên giao dịch biến động mạnh khi giá dầu giảm và USD phục hồi.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch 19/7, giá vàng SJC trong nước tiếp nối đà tăng nhẹ trong khoảng từ 30.000 – 50.000 đồng/lượng tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-20-7-sjc-tang-nhe-the-gioi-bien-dong-du-doi-2
Vàng SJC duy trì đà tăng nhẹ. (Tổng hợp: Du Y)

Riêng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng ghi nhận không đổi so với đầu phiên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,90 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,57 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,55 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI cũng giữ nguyên giá vàng ở chiều mua vào nhưng ở chiều bán ra, vàng ghi nhận tăng 30.000 đồng/lượng. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,85 – 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng SJC tại hệ thống PNJ điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,90 – 57,55 triệu đồng/lượng áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Vàng SJC tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Trong khi đó Bảo Tín Minh Châu là một trong số ít những đơn vị điều chỉnh giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng cũng tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 20/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.813 USD/ounce, ngang bằng so với cùng thời điểm hôm qua. Tuy nhiên, vàng đã có một phiên giao dịch biến động dữ dội trong đêm qua.

gia-vang-ngay-20-7-sjc-tang-nhe-the-gioi-bien-dong-du-doi-1
Giá vàng thế giới biến động dữ dội trong phiên giao dịch hôm qua. (Biểu đồ: Kitco.com)

Vàng đã cầm cự trong vùng 1.800 – 1.815 USD/ounce trong nhiều giờ. Tuy nhiên, sau khi có thông tin Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thống nhất tăng sản lượng khiến giá dầu thô giảm mạnh từ 71 USD/thùng xuống còn 67 USD/thùng - mức thấp nhất trong 5 tuần, vàng cũng đã lao dốc theo.

Cùng với đó, đồng USD tiếp tục hồi phục tác động tiêu cực đến giá vàng. Chỉ số USD-Index – thước đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0,15%, lên mức 92.830 điểm đêm qua – mức cao nhất trong 3,5 tháng trở lại đây và vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn. USD tăng cao khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Các yếu tố bất lợi trên khiến vàng có lúc giảm mạnh 20 USD/ounce, từ 1.815 USD/ounce xuống 1.795 USD/ounce vào khoảng 20h ngày 19/7 (giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, vàng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ mạnh trong phiên. Đầu tiên vẫn là lo ngại lạm phát tăng cao tại Mỹ và sự gia tăng của Covid-19 với biến chủng Delta trên toàn cầu gây ra sự bất ổn cho nền kinh tế. Dòng tiền tiếp tục tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Dịch bệnh phức tạp làm suy giảm niềm tin của thị trường vào đà phục hồi của nền kinh tế thế giới. Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong... đồng loạt giảm điểm vào đêm hôm qua. Riêng tại Mỹ, cổ phiếu phố Wall giảm mạnh. Các chỉ số chính như Dowjones giảm 725 điểm, S&P 500 tiêu tan 68 điểm, Nasdaq mất đi 152 điểm...

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ ghi nhận “thủng” mức 1,2%/năm, xuống còn 1,17%/năm khiến giới đầu tư không thu gom USD để mua trái phiếu. Đà tăng của USD bị kìm hãm phần nào và thúc đẩy giá vàng đi lên.

Giá vàng thế giới do đó có nhiều động lực để phục hồi, vàng lấy lại 20 USD/ounce và quay trở lại mức 1.815 USD/ounce. Vàng sau đó giảm nhẹ do lực bán ra để thu về lợi nhuận của một số nhà đầu tư lướt sóng vàng. Nhưng dần về cuối phiên đã lấy lại được đà tăng.

Theo ông Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, vàng bị vướng vào cuộc chiến giằng co giữa đồng USD tăng, là yếu tố gây áp lực lên vàng và sự suy yếu của nhu cầu đối với tài rủi ro, là yếu tố hỗ trợ giá vàng. 

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Xu hướng này cũng đã bắt đầu lại trên biểu đồ ngày. Tuy nhiên, thị trường cần động lực mới để duy trì xu hướng tăng giá này. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.850,00 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775,00 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC