Thứ năm, 28/10/2021

Giá vàng ngày 2/10: Biến động nhẹ phiên cuối tuần

Thứ bảy, 02/10/2021, 09:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC diễn biến trái chiều, với xu hướng giảm nhiều hơn nhưng không đáng kể. Giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi lạm phát Mỹ nóng lên.

Giá vàng trong nước

Trong 24h qua, giá vàng trong nước chủ yếu giảm nhẹ 10.000 – 50.000 đồng/lượng tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên cũng có nơi diễn biến trái chiều hoặc đi ngang.

gia-vang-ngay-2-10-bien-dong-nhe-phien-cuoi-tuan-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 2/10.

Đầu phiên giao dịch sáng nay 2/10, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,55 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 57,15 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và giữ nguyên chiều mua vào. Giá vàng hiện đang được niêm yết tại 57,05 – 57,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giảm rất nhẹ 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, xuống 57,06 – 57,58 triệu đồng/lượng.

Ở chiều ngược lại, Tập đoàn DOJI ghi nhận tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng trên thị trường Hà Nội hiện đang là 56,60 – 57,60 triệu đồng/lượng.

Còn ở hệ thống PNJ, giá vàng đi ngang tại 56,50 – 57,30 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu nhỏ: Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ duy trì 50,40 – 51,20 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng lên 50,76 - 51,41 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 2/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.762 USD/ounce, tăng nhẹ 4 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-2-10-bien-dong-nhe-phien-cuoi-tuan-2

Vàng tăng trong bối cảnh đồng USD quay đầu giảm, lo ngại về lạm phát cũng như rủi ro về tăng trưởng làm suy yếu triển vọng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ.

Trong phiên giao dịch đêm qua, các chỉ số sản xuất và chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 9 của Mỹ được công bố tiếp tục tăng, khiến lo ngại về lạm phát trở nên “nóng” hơn.

Cụ thể, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết, Chỉ số sản xuất tháng 9 tại Mỹ tăng lên 61,1% từ 59,9% của tháng 8. Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM cho biết, điều này cho thấy có sự mở rộng sản xuất của doanh nghiệp trong nền kinh tế nói chung trong tháng thứ 16 liên tiếp.

Tuy nhiên, Fiore cũng lưu ý rằng lĩnh vực sản xuất vẫn phải đối mặt với một số rào cản khó khăn do dịch bệnh mang lại như thời gian sản xuất kéo dài, thiếu nguyên liệu quan trọng, giá hàng hóa tăng cao và khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm.

Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 9/2021 tăng 0,8%, cao hơn 0,1 điểm % so với dự báo là 0,7%. Đồng thời, một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định nguồn cung hàng hóa toàn cầu bị hạn chế do Covid-19 có thể dẫn đến lạm phát cao tại các quốc gia có nền kinh tế lớn. Đặc biệt, lạm phát tại Mỹ năm 2021 có thể tăng cao hơn so với mức tăng dự kiến là 4%.

Thông tin trên khiến đồng USD quay đầu giảm. Chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ giảm 0,2%, xuống 94.320 điểm. USD-Index đã quay đầu giảm sau khi chạm mức cao nhất trong 12 tháng, vốn gây áp lực cho giá kim loại quý trong suốt tuần qua.

Đồng thời vàng với tư cách là tài sản trú ẩn an toàn có động lực đi lên. Vàng đang cạnh tranh với trái phiếu chính phủ để trở thành tài sản phòng ngừa rủi ro và bất ổn kinh tế. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm qua giảm về 1,494%, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Sean Lus - Giám đốc Walsh Trading (một công ty chuyên về môi giới hàng hóa của Mỹ) cho biết thị trường vàng kết thúc tuần giao dịch đầy biến động với xu hướng tăng giá. "Đồng USD đang nghỉ ngơi, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm trở lại đang tạo đà cho giá vàng tỏa sáng", ông Sean Lus nói.

Nhận định về lạm phát, Chintan Karnani – Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Insignia Consultants, nói: "Các số liệu lạm phát trong tuần này cho thấy giá vàng sẽ tăng". Ông nói và đề cập đến giá nhập khẩu hàng hóa của Đức trong tháng trước đã tăng nhanh nhất trong 40 năm, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu vào tháng 8 leo lên mức cao nhất 13 năm và việc lạm phát Mỹ cũng đã chạm mức cao nhất 30 năm.

"Vàng có thể coi như công cụ đầu tư tốt trong bối cảnh lạm phát cao nhất trong nhiều năm", ông Karnani phân tích. Tuy nhiên cũng theo ông Karnani, trong ngắn hạn, cần phải lạc quan thận trọng với vàng bởi tâm lý nhà đầu tư đang dao động từ trung lập đến tiêu cực.

Còn Stephen Innes, đối tác quản lý tại công ty dịch vụ tài chính SPI Asset Management (Thụy Sỹ), cho biết thị trường vàng đang bắt đầu nhận ra rằng FED có thể không quá nóng vội trong việc thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu và thực hiện các đợt tăng lãi suất. Tuy nhiên, ông Innes vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng ngắn hạn của vàng, khi quỹ đạo của đồng USD vẫn rất khó lường.

gia-vang-ngay-2-10-bien-dong-nhe-phien-cuoi-tuan

Về vấn đề khủng hoảng ngân sách của Chính phủ Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký lệnh cấp ngân sách tạm thời để duy trì hoạt động bộ máy chính phủ đến tháng 12/2021. Thế nhưng, nhiều người vẫn lo ngại thị trường tiền tệ, chứng khoán biến động khó lường sau khi Bộ trưởng Tài chính – bà Janet Yellen cảnh báo thời hạn Quốc hội Mỹ phải nâng trần nợ công là vào cuối tháng 10/2021.

Liên quan tới khủng hoảng năng lượng, tại Trung Quốc, các báo cáo cho biết trong tuần này Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bằng mọi giá, bao gồm cả việc yêu cầu các nhà sản xuất than chạy hết tốc lực dù đã vượt quá hạn ngạch cả năm.

Tin tức này đã đẩy giá khí đốt tự nhiên và giá điện lên mức cao kỷ lục ở châu Âu. Giá năng lượng tăng cao khi bước vào mùa đông kết hợp với việc các ngân hàng trung ương quay cuồng với các chính sách tiền tệ nới lỏng trước đây đã khiến nhiều nhà quan sát thị trường lo lắng tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát gia tăng, hay được gọi là lạm phát đình trệ. Tâm lý đề phòng và trú ẩn tài sản của nhà đầu tư càng được củng cố.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng giao sau tháng 12 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá kim loại quý đang trong xu hướng giảm bốn tuần trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất của tuần trước là 1.788,40 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.700 USD/ounce.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC