Thứ ba, 28/09/2021

Giá vàng ngày 18/8: SJC đi ngang, vàng thế giới giảm nhẹ

Thứ tư, 18/08/2021, 09:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC hầu như đi ngang trong nước. Trên thị trường thế giới, vàng quay đầu giảm nhẹ khi chịu áp lực từ đồng USD tăng giá trên diện rộng.

Giá vàng trong nước

Trong phiên giao dịch ngày 17/8, giá vàng SJC chủ yếu giữ ổn định so với đầu phiên tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-18-8-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-giam-nhe-1
Vàng trong nước chủ yếu đi ngang. (Tổng hợp: Du Y)

Tập đoàn Phú Quý là nơi duy nhất điều chỉnh giá vàng tăng vào cuối phiên, mức tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,60 – 57,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tiếp tục ghi nhận đứng yên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,65 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,37 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,35 triệu đồng/lượng ở TP.HCM. Tính ra, vàng đã tăng 100.000 đồng/lượng so với thời điểm chốt phiên hôm trước.

Tương tự, Tập đoàn DOJI, Hệ thống PNJ và Bảo Tín Minh Châu cũng giữ nguyên giá vàng về cuối phiên, lần lượt là 56,15 – 57,70 triệu đồng/lượng, 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng, 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 18/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.787 USD/ounce, ngang bằng so với mức giá cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-18-8-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-giam-nhe-2
Giá vàng thế giới hôm qua quay đầu giảm khi chịu áp lực từ đồng USD tăng giá. (Biểu đồ: Kitco.com)

Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, vàng có lúc vọt lên tới 1.795 USD/ounce, nhưng sau đó ghi nhận lao dốc.

Giá vàng mới tiếp đà tăng ngay sau khi báo cáo doanh số bán lẻ tại Mỹ được công bố thấp hơn kỳ vọng. Cụ thể, theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Ba, doanh số bán lẻ tháng 7 của nước này đã giảm 1,1%, đảo ngược so với mức tăng 0,7% của tháng 6 và cũng thấp hơn dự báo tăng 0,2%. Đây là lần thứ hai trong vòng 3 tháng người tiêu dùng Mỹ cắt giảm chi tiêu.

Tuy nhiên, dữ liệu này không đủ sức níu giữ đà tăng của vàng lâu hơn khi đồng USD ghi nhận tăng giá trên diện rộng. Trong phiên giao dịch hôm qua 17/7, chỉ số USD-Index ghi nhận tăng mạnh 0,57%, lên mức 93,148 điểm. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Bên cạnh vàng, đồng USD cũng được nhìn nhận có vai trò là nơi trú ẩn an toàn tại thời điểm bất ổn chính trị gia tăng và tài chính leo thang, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng địa chính trị tại Afghanistan gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

"Các sự kiện ở Afghanistan thường không ảnh hưởng tới vàng, nhưng chiến thắng nhanh chóng và rõ ràng là hoàn toàn của Taliban có thể gián tiếp hỗ trợ các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, dù rất nhỏ. Tác động lên vàng có thể lớn hơn tưởng tượng lúc đầu", nhà phân tích James Steel của HSBC nhận định.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết giảm điểm đêm qua. Các chỉ số chính như Dowjones giảm mạnh 282 điểm, S&P 500 mất đi 31 điểm, Nasdaq giảm 137 điểm. Ngoài ra, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Sự tập trung của thị trường hiện chuyển sang báo cáo cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dự kiến được công bố vào thứ Tư (18/8), để có thêm thông tin về việc giảm kích thích kích thích của Ngân hàng trung ương Mỹ. Ngoài ra, bài phát biểu tại tòa thị chính của Chủ tịch FED Jeremy Powell hôm nay và Hội nghị chuyên đề thường niên của FED tại Jackson Hole vào tuần tới là những sự kiện đang được chú ý.

Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 10 đã đạt được lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và có động lực thắng thế. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.800,00 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.700,00 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC