Thứ năm, 21/10/2021

Giá vàng ngày 17/9: Vàng trong nước và thế giới lao dốc không phanh

Thứ sáu, 17/09/2021, 09:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC giảm sốc, có nơi lên đến 750.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tiếp tục lao dốc mạnh trong phiên đêm qua.

Giá vàng trong nước

Trong 24h qua, giá vàng trong nước ghi nhận giảm đồng loạt tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh, do tác động từ giá vàng thế giới.

gia-vang-ngay-17-9-vang-trong-nuoc-va-the-gioi-lao-doc-khong-phanh-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 17/9.

Đầu phiên giao dịch sáng nay 17/9, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm mạnh 750.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 55,90 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 56,60 triệu đồng/lượng. Đây là đợt điều chỉnh mạnh nhất của giá vàng SJC trong nhiều tháng qua, đồng thời cũng khiến giá vàng thương hiệu quốc gia mất mốc 56 triệu đồng mua vào và mốc 57 triệu đồng bán ra đã duy trì trong khoảng thời gian dài.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng hiện đang niêm yết 56,40 – 57,60 triệu đồng/lượng.

Tại Hệ thống PNJ, vàng cũng được điều chỉnh giảm 200.000 – 300.000 đồng/lượng (mua vào – bán ra), xuống 56,60 – 57,30 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý giảm 450.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, xuống 56,20 – 57,20 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Bảo Tín Minh Châu vẫn tiếp tục đi ngang tại 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 17/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.753 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua.

Ngay sau một phiên mất mốc 1.800 USD/ounce, giá vàng sau đó tiếp tục giảm mạnh, phá vỡ nhiều ngưỡng quan trọng và thậm chí có lúc xuống dưới 1.750 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm qua.

gia-vang-ngay-17-9-vang-trong-nuoc-va-the-gioi-lao-doc-khong-phanh-2
Giá vàng thế giới lao dốc mạnh. (Biểu đồ: Kitco)

Vàng trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ hết sức sáng sủa, đồng USD bật tăng trở lại. Chỉ số USD-Index – thước đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng mạnh 0,42%, lên 92.919 điểm.

Báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ cho thấy, số liệu của tháng 8 đã tăng 0,7% tăng mạnh so với mức giảm 1,8% trong tháng 7 (trong khi được dự đoán là tăng mạnh hơn ở mức 0,8%). Doanh số bán lẻ cốt lõi, trừ doanh số bán ô tô, đã tăng hơn 1,8% trong tháng Tám. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng nhẹ nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất của đại dịch.

Từ đó, giới đầu tư suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh quá trình giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỷ USD để thu mua các loại tài sản có giá trị - biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19. Nguồn cung USD có thể bị hạn chế trong tương lai, giúp đồng tiền này tăng giá trên diện rộng, đồng thời gây áp lực bán ra trên thị trường kim loại quý.

Ngoài ra, thị trường cũng đang thận trọng trước thời điểm cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban thị trường Mở (FOMC) dự kiến diễn ra vào hôm 21/9. Với dữ liệu lạm phát ở mức cao nhưng báo cáo việc làm tháng 8 xấu hơn kỳ vọng, sẽ rất khó để đoán FOMC có thông báo về việc bắt đầu giảm mua tài sản hay không. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research, có rất nhiều thành viên trong FOMC ủng hộ việc bắt đầu giảm dần thu mua trái phiếu trong năm nay, và do đó triển vọng đối với vàng không khả quan.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết tâm lý rủi ro được cải thiện đã gây áp lực lên giá vàng. Hiện tại, bất kỳ tin tốt nào của kinh tế Mỹ cũng trở thành tin xấu đối với kim loại quý và nếu dữ liệu kinh tế tích cực hơn được công bố, FED sẽ sẵn sàng hơn để bắt đầu giảm thu mua tài sản và vàng có khả năng đi ngang.

Cùng với đà giảm của giá vàng, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex yếu hơn và giao dịch quanh mức 72,15 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ hiện đang đạt 1,334%.

Phản ánh tâm lý của nhà đầu tư, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 0,2% xuống 998,46 tấn hôm 15/9, theo Reuters

Nhà phân tích Edward Moya của Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) nhận xét giá vàng thế giới đã rơi xuống vùng nguy hiểm và trở nên vô cùng rủi ro đối với người nắm giữ vàng. Vì thế, giá vàng có thể dễ dàng lao xuống mức 1.700 USD/ounce bất cứ lúc nào.

"Nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và điều này sẽ cho phép Fed tiếp tục thực hiện lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Cuộc họp của tổ chức này diễn ra vào tuần tới có thể chứng kiến Chủ tịch FED – ông Jerome Powell nhắc lại việc giảm nguồn cung USD và tăng lãi suất cơ bản. Nếu dữ liệu tiếp tục cho thấy nền kinh tế Mỹ đang nhanh chóng vượt ra khỏi tác động của biến thể Delta Covid-19 thì FED sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ" - ông Edward Moya dự báo.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 10 đã đánh mất lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.800 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.730 USD/ounce.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC