Thứ hai, 20/09/2021

Giá vàng ngày 17/8: SJC đi ngang, vàng thế giới tiếp đà tăng

Thứ ba, 17/08/2021, 09:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC tăng đầu phiên nhưng sau đó chững lại. Vàng thế giới tiếp tục tăng khi các dữ liệu kinh tế không mấy khả quan và tình hình địa chính trị phức tạp.

Giá vàng trong nước

Trong phiên giao dịch ngày 16/8, giá vàng SJC tăng trước giờ mở cửa nhưng sau đó chủ yếu đi ngang trong cả phiên tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-17-8-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-tiep-da-tang-1
SJC chủ yếu đi ngang. (Tổng hợp: Du Y)

Tập đoàn Phú Quý là nơi duy nhất điều chỉnh giá vàng tăng vào cuối phiên, mức tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,55 – 57,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tiếp tục ghi nhận đứng yên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,55 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,27 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,25 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tương tự, Tập đoàn DOJI, Hệ thống PNJ và Bảo Tín Minh Châu cũng giữ nguyên giá vàng về cuối phiên, lần lượt là 56,15 – 57,70 triệu đồng/lượng, 56,55 – 57,25 triệu đồng/lượng, 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 17/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.787 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, vàng có lúc chạm tới ngưỡng 1.900 USD/ounce.

gia-vang-ngay-17-8-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-tiep-da-tang-2
Giá vàng thế giới có lúc chạm ngưỡng 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm qua. (Biểu đồ: Kitco.com)

Giá vàng tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường Mỹ đón nhận dữ liệu sản xuất nửa đầu tháng 8 ở mức thấp hơn kỳ vọng, giảm mạnh xuống còn 18,3 điểm, so với 43 điểm của tháng 7.

Chỉ số Đơn đặt hàng mới cũng giảm xuống còn 14,8 điểm, giảm so với mức 33,2 điểm trong tháng 7. Trên thị trường lao động sản xuất, Chỉ số Số lượng nhân viên cũng giảm xuống 12,8 điểm, so với con số 20,6 của tháng 7.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát cũng tiếp tục tăng cao hơn khi các công ty chuyển chi phí sang cho người tiêu dùng. Báo cáo cho biết, Chỉ số Bán hàng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là 46 điểm, tăng so với mức kỷ lục trước đó là 39,40 điểm.

Tại nền kinh tế lớn số 2 thế giới là Trung Quốc, dữ liệu kinh tế cũng yếu hơn mong đợi. Sản xuất công nghiệp tháng 7 nước này chỉ tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự kiến là tăng 7,8%. Biến thể Covid-19 được cho là đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và điều đó khiến các nhà giao dịch lo ngại điều tương tự có thể xảy ra với các nền kinh tế lớn khác trong những tuần và tháng tới.

Tâm lý của nhà đầu tư không tránh khỏi lo lắng khi chứng kiến tình hình địa chính trị phức tạp ở Afghanistan, khi Taliban nhanh chóng càn quét và tiếp cản quốc gia Nam Á này. Quân đội Mỹ đã rút quân từ trước đó, trong khi báo cáo cho biết vẫn còn công dân Mỹ mắc kẹt tại đây.

"Cuối tuần qua, tình hình chính trị ở Afghanistan xấu đi nghiêm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính và giá vàng, và chúng tôi sẽ thấy điều đó trong vài ngày tới", ông Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích thị trường tại Kinesis nhận định.

Các chỉ số chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều, trong đó các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Lãi suất trái phiếu Mỹ cũng giảm từ 1,3%/năm xuống còn 1,23%/năm. Giá vàng vì thế có nhiều động lực đi lên trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn vào kim loại quý tăng cao.

Lực cản hôm nay với vàng là đồng USD mạnh lên, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Chỉ số USD-Index – thước đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0,06% tại thời điểm khảo sát, lên mức 92.670 điểm.

Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định thị trường chỉ đang ghi nhận sự đảo chiều nhỏ của giá vàng sau đợt tăng mạnh vào cuối tuần trước, vốn là điều khá bình thường.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn tuy nhiên xu hướng tăng giá cũng đã được hình thành trên biểu đồ. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc tại 1.800,00 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất phiên đêm qua là 1.676,40 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC