Thứ ba, 07/12/2021

Giá vàng ngày 17/7: Đột ngột lao dốc phiên cuối tuần

Thứ bảy, 17/07/2021, 09:56 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC trong nước tiếp đà giảm từ cuối phiên hôm trước, còn vàng thế giới cũng đột ngột lao dốc từ đỉnh 1 tháng.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch 16/7, giá vàng SJC trong nước tiếp nối đà giảm từ cuối phiên hôm trước, khiến giá vàng chốt phiên đi xuống tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-17-7-dot-ngot-lao-doc-phien-cuoi-tuan-1
Giá vàng SJC trong nước quay đầu giảm trong phiên cuối tuần. (Tổng hợp: Du Y)

Tại công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng ghi nhận không đổi so với đầu phiên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,75 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,52 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,50 triệu đồng/lượng ở TP.HCM. Tính ra, vàng đã giảm 100.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm phiên trước.

Tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giữ nguyên chiều bán ra. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,75 – 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng SJC tại hệ thống PNJ không ghi nhận giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,75 – 57,50 triệu đồng/lượng áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Trong khi đó, Tập đoàn Phú Quý ghi nhận không đổi ở chiều mua vào, còn chiều bán ra giảm 50.000 đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 17/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.813 USD/ounce, giảm 17 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước. Trước đó, kim loại quý này đã lên mức cao nhất một tháng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ.

gia-vang-ngay-17-7-dot-ngot-lao-doc-phien-cuoi-tuan-2
Giá vàng thế giới đột ngột lao dốc từ đỉnh 1 tháng trong phiên cuối tuần. (Biểu đồ: Kitco.com)

Vàng lao dốc mạnh trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng từ 1,3%/năm lên 1,32%/năm. Đây được cho là nguyên nhân chính kéo theo làn sóng bán ra mạnh để chuyển hướng dòng vốn vào trái phiếu, khiến giá vàng đi xuống trong phiên giao dịch đêm qua.

“Thông tin tốt với những người đang nắm giữ vàng chính là các yếu tố kỹ thuật và căn bản của giá vàng đang lạc quan hơn. Chúng ta đã chuyển từ bán mạnh khi giá vàng vượt 1.800 USD/ounce sang mua mạnh khi giá vàng xuống dưới 1.800 USD/ounce”, Michael Armbruster, chuyên gia tại quỹ Altavest nhận xét.

Một thông tin được cho là gây bất lợi khác cho giá vàng xuất hiện trong phiên giao dịch đêm qua, đó là báo cáo về doanh số bán lẻ ở Mỹ cao vượt kỳ vọng. Cụ thể, doanh số bán lẻ tháng 6 tăng 0,6%, cao hơn dự báo 0,4%. Nếu không tính doanh số bán ô tô, doanh số bán lẻ Mỹ đã tăng 1,3% trong tháng 6.

Triển vọng hồi phục nền kinh tế vì thế cũng trở nên sáng sủa hơn. Đồng USD ghi nhận tiếp tục tăng tại thời điểm khảo sát, với chỉ số USD-Index – thước đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0,1%, lên mức 92.720 điểm. Theo tính toán của Factset, USD đã tăng 0,6% trong tuần qua.

Dù phiên cuối tuần lao dốc, nhưng tính chung cả tuần qua, giá vàng vẫn tăng 0,2%, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp, chuỗi thời gian tăng dài nhất tính từ tuần kết thúc ngày 28/5/2021, theo tính toán của Factset.

Về cơ bản, vàng vẫn được đánh giá là loại một tài sản hấp dẫn trong bối cảnh mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 do biến chủng Delta đang gia tăng trên toàn cầu. Mặt khác, lạm phát được dự báo có thể tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm tại Mỹ khiến dòng vốn tiếp tục tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Theo ông Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago (Mỹ), nhận định sự không chắc chắn về khả năng tăng đột biến trong các ca nhiễm biến thể Delta ở Mỹ có thể buộc Fed phải duy trì lập trường ôn hoà lâu hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cần phải có thêm những động lực đủ mạnh mới khiến giá vàng bứt phá trong thời gian tới.

“Phần dễ nhất của quá trình tăng đã ở phía sau, giờ đây những nhà kinh doanh tin vào triển vọng của giá vàng cần phải chứng minh rằng họ nghiêm túc. Những người mua vàng đang thể hiện rõ tâm lý thận trọng hơn, hoặc đơn giản là động lực mua của họ không còn được như trước”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại FxPro, ông Alex Kuptsikevich nêu quan điểm.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm trong phiên 16/7, khi áp lực về lạm phát vẫn áp đảo dù xuất hiện thông tin tích cực về doanh số bán lẻ và lợi nhuận doanh nghiệp cao vượt kỳ vọng. Chốt phiên, Dow Jones mất 0,86% và đóng cửa ở 34.687,8 điểm; S&P 500 giảm 0,75% xuống 4.327,1 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 0,8% xuống 14.427,2 điểm. Tính cả tuần qua, chỉ số Dow Jones mất 0,52%; S&P 500 giảm 0,97% còn Nasdaq hạ 1,87%.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC