Thứ bảy, 24/07/2021

Giá vàng ngày 17/6: Vàng rơi thẳng đứng do lạm phát tăng mạnh

Thứ năm, 17/06/2021, 09:42 (GMT + 7)
Giá vàng SJC trong nước đảo chiều tăng vào cuối phiên sau khi giảm nhẹ ở đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng thế giới lao dốc khi lạm phát được nhận định tăng mạnh buộc FED phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Giá vàng trong nước

Đầu phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC ghi nhận giảm nhẹ, tuy nhiên đã đảo chiều tăng đồng loạt vào cuối phiên. Chốt phiên giao dịch 16/6, vàng trong nước đồng loạt tăng trong khoảng 50.000 – 200.000 đồng/lượng tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-17-6-vang-roi-thang-dung-do-lam-phat-tang-manh
Giá vàng SJC tăng trở lại trong phiên hôm qua. (Nguồn: Vietnambiz)

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng SJC ghi nhận tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,65 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,27 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,25 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Giá vàng chốt phiên là 56,65 – 57,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại hệ thống PNJ, vàng cũng được ghi nhận tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,65 – 57,25 triệu đồng/lượng, áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh tăng mạnh giá vàng, với 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Tương tự, vàng Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh tăng 80.000 – 110.000 đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h sáng nay 17/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.814 USD/ounce, giảm mạnh 46 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

gia-vang-ngay-17-6-vang-roi-thang-dung-do-lam-phat-tang-manh-1
Giá vàng thế giới có cú "rơi thẳng đứng" trong phiên giao dịch đêm qua sau khi FED ra tín hiệu nâng lãi suất sớm hơn dự kiến. (Nguồn: Kitco.com)

Trong phần lớn phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay diễn biến khá ổn định quanh ngưỡng 1.860 USD/ounce. Nhưng bắt đầu từ 2h chiều (giờ Việt Nam), khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa kết thúc cuộc họp bàn về định hướng chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày (15-16/6), vàng bắt đầu bị bán tháo mạnh và lao dốc. FED thừa nhận lạm phát tăng mạnh và ra tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

FED nhận đinh lạm phát tại Mỹ đang tăng lên và dự báo năm 2021 sẽ ở mức 3,4%, so với dự báo 2,2% trong tháng 3. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 7%, cao hơn so với dự báo trước là 6,5%.

Đồng thời, FED cho biết khả năng sẽ có 2 đợt nâng lãi suất cơ bản trong năm 2023. Có đến 13/18 quan chức của FED ủng hộ lộ trình tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Trước đó vào tháng 3, FED từng nói sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024.

Các thông tin trên khiến giá USD lập tức tăng dữ dội. Chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ lên mức 91.208 điểm, tương đương tăng 0,78%. Giới đầu tư tài chính hốt hoảng bán tháo kim loại quý, giá vàng có lúc “rơi thẳng đứng” gần 60 USD, xuống sát mốc 1.800 USD/ounce.

“Nếu bạn xem xét kỹ hơn các số liệu sẽ thấy tình hình lạm phát đang có nguyên nhân chủ yếu từ việc giá cả của nhiều loại hàng hóa tăng cao do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình kinh tế phục hồi sau đại dịch và kinh tế mở cửa trở lại”, theo Chủ tịch FED Jerome Powell

Tuy nhiên, ông Powell vẫn giữ quan điểm rằng lạm phát chỉ diễn ra trong ngắn hạn. “Khi thời gian qua đi, những yếu tố đẩy cao lạm phát sẽ không còn nữa. Câu chuyện về giá các sản phẩm gỗ cho thấy điều đó”, ông Powell nhấn mạnh lấy ví dụ về sản phẩm gỗ. Trước đây, giá sản phẩm gỗ tăng nhanh bởi nguồn cung thiếu hụt và chuỗi cung ứng có nhiều điểm nghẽn. Sau đó, giá sản phẩm bình ổn trở lại. Người đứng đầu FED cho rằng các số liệu lạm phát cao hiện nay sẽ thay đổi, giống như những gì diễn ra với giá sản phẩm gỗ được nói đến ở trên.

Ông Powell cho rằng dịch bệnh sẽ tiếp tục có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ: “Các điều kiện tài chính tổng thể vẫn phù hợp với chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của Covid-19. Tiến bộ về tiêm chủng có thể tiếp tục giảm ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng rủi ro đối với kinh tế Mỹ vẫn còn”.

Định hướng chính sách nói trên của FED cũng khiến cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán khá mạnh trong phiên 16/6. Sau khi công bố của FED được đưa ra, các chỉ số đều hạ mạnh. Mức đáy của thị trường đã được thiết lập lúc gần 3h chiều, trong khi đó Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm hơn 1%.

“Rõ ràng đây không phải cái mà thị trường kỳ vọng. Fed phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm và nhanh hơn. Quan điểm này khác với tuyên bố gần đây của Fed là việc lạm phát tăng chỉ diễn ra trong ngắn hạn", chuyên gia tại quỹ Aberdeen Standard Investments – ông James McCann khẳng định.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC