Thứ sáu, 01/07/2022

Giá vàng ngày 17/1: Tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần

Thứ hai, 17/01/2022, 09:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước có tuần biến động trái chiều, trong khi giá vàng thế giới khởi sắc do áp lực lạm phát. Chuyên gia dự đoán vàng tiếp tục tăng tuần này.

Giá vàng trong nước

Đầu phiên giao dịch sáng nay 17/1, giá vàng SJC ghi nhận những điều chỉnh trái chiều so với cuối tuần trước, nơi tăng nơi giảm.

gia-vang-ngay-17-1-tang-giam-trai-chieu-trong-phien-giao-dich-dau-tuan-1
Khảo sát giá vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 17/1/2022.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 17/1, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng mua vào là 61,05 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 61,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giá hiện được niêm yết tại 60,95 – 61,60 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận giảm mạnh 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, xuống 60,90 – 61,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu hầu như ghi nhận giữ nguyên so với cùng thời cuối tuần qua, giao dịch lần lượt tại 61,15 – 61,60 triệu đồng/lượng và 61,16 – 61,59 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu khác sáng nay: Giá vàng nhẫn 99,99 SJC giao dịch tại 52,45 – 53,15 triệu đồng/lượng; Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ giao dịch tại 52,50 – 53,20 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,64 – 53,29 triệu đồng/lượng…

Tuần giao dịch vừa qua ghi nhận nhiều phiên biến động nhẹ và trái chiều, khiến giá vàng trong nước ở trạng thái giằng co. Tính chung tuần, giá vàng SJC giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng, giá vàng DOJI cũng giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, các thương hiệu nhỏ hơn tăng mạnh: Vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh 360.000 đồng/lượng và vàng 9999 thương hiệu NPQ cũng tăng mạnh 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 17/1, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,16% xuống 1.815,4 USD/ounce vào lúc 7h29 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,09% xuống 1.815,95 USD. 

gia-vang-ngay-17-1-tang-giam-trai-chieu-trong-phien-giao-dich-dau-tuan-3
Giá vàng thế giới đang giảm nhẹ đầu tuần. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới hồi phục trở lại sau tuần giao dịch đầu tiên của năm mới giảm. Từ dưới mức 1.800 USD/ounce vào cuối tuần qua, kim loại quý đã chinh phục trở lại trên ngưỡng tâm lý quan trọng này và giữ nguyên được thành quả, cộng thêm 21 USD sau một tuần. Nguyên nhân được cho là vì đồng USD lao dốc sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trước Quốc hội không mang lại thông tin mới về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ như kỳ vọng.

Đà đi lên của vàng còn được hỗ trợ do áp lực lạm phát gia tăng. Dữ liệu công bố tuần qua cho thấy, lạm phát tại Mỹ đã tăng ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982 vào tháng 12, tăng 7% trong 12 tháng qua. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ giảm mạnh nhất trong 10 tháng, giảm 1,9%.

Lạm phát khiến đồng đôla Mỹ bị gây sức ép và chủ yếu ghi nhận xu hướng giảm vào tuần trước, theo đó gia tăng sức hấp dẫn của vàng, trong khi lợi suất trái phiếu tuy vẫn ở mức cao nhưng đà tăng đã bị chậm lại.

"Nhìn vào biến động của lợi suất trái phiếu chính phủ. Thị trường đang định giá hơn 90% khả năng FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 và vàng đã ghi nhận tuần tốt nhất trong vài tháng", nhà phân tích thị trường cấp cao Edward của OANDA nói với Kitco News

Triển vọng giá vàng đang tốt dần lên trong tuần thứ ba của năm mới, với các chuyên gia phân tích đánh giá hậu quả của khả năng chính sách tiền tệ sai lầm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trở nên diều hâu hơn trong bối cảnh dữ liệu lạm phát mới nhất vừa được công bố.

Sau đợt tăng lãi suất vào tháng 3, chuyên gia dự đoán đợt tăng thứ hai có thể diễn ra vào tháng 6, cùng với việc giảm tài sản. Đây là điểm các nhà phân tích bắt đầu lo ngại về một khả năng sai lầm trong chính sách và tác động của nó đối với nền kinh tế. 

"Một trong những điều mà không ai có thể xử lý là rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ. Chính sách của FED có thể đảo ngược đường cong lãi suất trong một hoặc hai năm tới. Những rủi ro này đang ngày càng gia tăng", ông Moya nói.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết giá vàng đang trong xu hướng tăng do lạm phát vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục tăng với giá hàng hóa leo thang trở lại.

Còn theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, tình hình bất ổn ngày càng tăng của thị trường có thể cung cấp một số động lực cho vàng trong thời gian tới khi và kim loại quý này có khả năng hướng đến mốc 1.830 USD/ounce. Ông Chandler cũng cho biết thế giới đang có nhiều rủi ro với việc Nga tranh chấp với Ukraine, do đó vàng thu hút nhiều sự nhu cầu đầu tư do là một loại tài sản an toàn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan về thị trường vàng trong ngắn hạn. Một số nhà phân tích chỉ ra quan điểm nâng lãi suất mạnh mẽ của FED sẽ thúc đẩy USD và tạo ra trở ngại cho vàng.

Nicholas Frappell, Giám đốc tại ABC Bullion, đang theo dõi để xác định xem đồng bạc xanh có thể phục hồi sau một tuần đầy biến động hay không sau khi nhận thấy sự sụt giảm gần đây của đồng USD dường như hơi quá mức.

Trong khi đó ông Bob Haberkorn của RJO Futures cho biết thị trường chứng khoán có thể giúp vàng tăng cao hơn trong tuần này.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tâm lý rất tích cực trên thị trường vàng.

gia-vang-ngay-17-1-tang-giam-trai-chieu-trong-phien-giao-dich-dau-tuan-2
Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này của Kitco News.

Cụ thể, khảo sát đối với 13 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có đến 9 chuyên gia (chiếm 69%) dự đoán giá vàng thế giới đi lên, bằng so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ có 2 chuyên gia (chiếm 15%) chuyên gia cho rằng vàng giảm và 1 người còn lại (chiếm 15%) có quan điểm trung lập.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường đối với xu hướng của kim loại quý cũng cho thấy tỷ lệ dự báo tăng chiếm áp đảo. Trong số 638 nhà đầu tư tham gia trả lời, có 343 người (chiếm 54%) nhận định vàng đi lên. Trong khi đó, 134 người (chiếm 21%) cho rằng kim loại quý sẽ giảm và 161 người còn lại (chiếm 25%) nhận định vàng đi ngang.

Vàng đang theo dõi xu hướng tiếp theo của đồng USD. Sự phục hồi của thị trường châu Âu, cùng với một số sức mạnh mới của đồng euro, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi của đồng bạc xanh. Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (17/1) để nghỉ ngày lễ Martin Luther King Jr. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá vàng SJC USD
antoanyte.vn