Thứ tư, 10/08/2022

Giá vàng ngày 16/9: Vàng vừa tăng lại giảm mạnh

Thứ năm, 16/09/2021, 09:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC vẫn mòn mỏi chờ bứt phá. Trên thị trường thế giới, giá vàng lại quay đầu giảm mạnh sau một phiên tăng ấn tượng, mất mốc 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Trong 24h qua, giá vàng trong nước hầu hết đều ghi nhận đi ngang tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-16-9-vang-vua-tang-lai-giam-manh-1
Khảo sát giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước sáng 16/9.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 16/9, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giữ nguyên so với cùng thời điểm hôm qua. Giá vàng mua vào là 56,65 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 57,35 triệu đồng/lượng.

Tương tự, Tập đoàn DOJI, Hệ thống PNJ, Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu đều ghi nhận trạng thái đi ngang, giá vàng được niêm yết lần lượt là 56,60 – 57,70 triệu đồng/lượng, 56,80 – 57,60 triệu đồng/lượng, 56,65 – 57,65 triệu đồng/lượng và 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 16/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.795 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua.

Giá vàng lại một lần nữa mất mốc 1.800 USD/ounce vừa mới thiết lập được vào phiên hôm qua, quay trở lại với vùng giá tắc nghẽn của thị trường thời gian trước.

gia-vang-ngay-16-9-vang-vua-tang-lai-giam-manh-2
Vàng lại quay đầu giảm sau một phiên tăng mạnh. (Biểu đồ: Kitco)

Vàng giảm do một đợt bán tháo kỹ thuật sau khi không thể giữ được đà tăng gần đây, bất chấp đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn về kế hoạch giảm thu mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Một khảo sát của quỹ tín thác đầu tư bất động sản Empire State (Mỹ) cho thấy rất nhiều ý kiến ủng hộ FED sớm giảm dần việc bơm ra thị trường mỗi tháng 120 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn do Covid-19.

Trong phiên giao dịch đêm qua, thị trường chứng khoán bùng nổ giúp cổ phiếu tăng giá dữ dội – một trong những yếu tố khiến dòng tiền vào kim loại quý bị hạn chế.  Tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones tăng 236 điểm, S&P 500 tăng 27 điểm, Nasdaq giành lại 123 điểm sau khi giảm rất mạnh vào vào phiên giao dịch trước.

Vàng vẫn biến động trong phạm vi giới hạn, theo đó phản ánh bất ổn xoay quanh con đường FED có thể đưa ra tại buổi họp vào tuần tới sau khi dữ liệu lạm phát yếu hơn được công bố hôm 14/9. Một số ý kiến cho rằng sự lên xuống mạnh và thất thường của kim loại quý gần đây có khả năng tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn trong vài tháng tới.

Trong tin tức đêm qua, các nhà chiến lược tại Credit Suisse đã lưu ý rằng, giá vàng trước mắt sẽ vẫn khó thoát khỏi vùng giao dịch hẹp hiện nay. Trường hợp tăng giá cũng sẽ chỉ chạm mức cao nhất trong tháng 7 và tháng 8 là 1.832-1.834 USD/ounce. Nếu có bất kỳ động lực nào đẩy giá lên trên ngưỡng này, vàng sẽ có cơ hội phục hồi mạnh mẽ hơn.

Ngược lại, ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ cũng cảnh báo, vàng có thể phá vỡ ngưỡng dưới là 1.775 USD/ounce và việc này sẽ dẫn đến giá giảm sâu hơn.

David Meger, giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nói thêm rằng bất kỳ tin tốt nào cũng là tin xấu đối với vàng hiện tại, và nếu dữ liệu kinh tế tích cực hơn được công bố, FED sẽ sẵn sàng hơn để bắt đầu giảm thu mua tài sản và vàng có khả năng đi ngang trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Vàng vẫn được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu, nhà đầu tư bỏ qua “đồng bạc xanh” giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, qua đó gia tăng sức hấp dẫn của kim loại quý. Rủi ro đối với đà giảm của giá vàng cũng bị giới hạn vì lạm phát giảm tốc và do đó làm chậm tiến trình thực hiện kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex tiếp tục tăng cao hơn và đạt giá cao nhất trong sáu tuần, quanh 71,50 USD/thùng – cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại với doanh số bán lẻ giảm tốc trong tháng 8 khi hàng loạt biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động đi lại ngay mùa cao điểm du lịch. Cụ thể là mức tăng chỉ đạt 5,3%, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 10 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng cần sớm thể hiện sức mạnh mới để giữ lợi thế này.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 7 là 1.836,20 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775,00 USD/ounce.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC
antoanyte.vn