Thứ tư, 27/10/2021

Giá vàng ngày 16/7: Vàng trong nước tăng mạnh

Thứ sáu, 16/07/2021, 09:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC trong nước tiếp tục tăng nhưng đã ghi nhận giảm nhẹ về cuối phiên, trong khi đó, vàng thế giới cũng nối dài đà tăng.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch 15/7, giá vàng SJC trong nước ghi nhận tăng mạnh ở đầu phiên nhưng đã đảo chiều giảm nhẹ ở một vài nơi vào cuối phiên. Nhìn chung, giá vàng đã tăng mạnh so với chốt phiêm hôm trước tại hầu hết các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

gia-vang-ngay-15-7-tang-manh-roi-giam-nhe-ve-cuoi-phien-1
SJC giảm về cuối phiên, nhưng đã tăng mạnh so với giá chốt phiên hôm trước. (Tổng hợp: Du Y)

Tại công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng ghi nhận không đổi so với đầu phiên ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 56,85 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 57,62 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 57,60 triệu đồng/lượng ở TP.HCM. Tính ra, vàng đã tăng mạnh 250.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm phiên trước.

Tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá vàng giảm về cuối phiên, mức giảm 50.000 – 70.000 đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,80 – 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng SJC tại hệ thống PNJ không ghi nhận sự thay đổi ở cả hai chiều. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,85 – 57,60 triệu đồng/lượng áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn, tăng 200.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm hôm trước.

Trong khi đó, Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giảm nhẹ 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, còn Bảo Tín Minh Châu chỉ điều chỉnh giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 16/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.830 USD/ounce, tiếp tục tăng nhẹ 2 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

gia-vang-ngay-15-7-tang-manh-roi-giam-nhe-ve-cuoi-phien-2
Giá vàng thế giới nối dài đà tăng do lạm phát và Covid-19. (Biểu đồ: Kitco.com)

Kim loại quý hôm nay tiếp tục hưởng lợi từ lo ngại của thị trường về lạm phát tăng cao và sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa bởi sự lây lan của Covid-19 với biến chủng Delta. Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell trong phiên điều trần trước Quốc hội cũng đã thừa nhận lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao. Tuy nhiên, FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay, khi thị trường việc làm tại Mỹ vẫn còn một khoảng cách so với mục tiêu mà FED muốn thấy để giảm hỗ trợ cho nền kinh tế.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục suy yếu, từ mức 1,33%/năm xuống còn 1,31%/năm khiến nhà đầu tư không quá mặn mà với trái phiếu.

Còn tại Châu Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong quý hai khi chỉ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng này được đánh giá là cao nhưng cũng cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc sau đại dịch đang chững lại, có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Những thông tin bất ổn của nền kinh tế nói trên tiếp tục thúc đẩy dòng tiền tìm đến kim loại quý làm nơi trú ẩn, khiến giá vàng thế giới liên tục tăng cao.

Theo ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, việc vàng tăng trên 1.800 USD trong tuần này cùng với những lo ngại về một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán đã thúc đẩy một số hoạt động mua vàng.

"Trên thế giới, một số nơi đang ghi nhận sự bùng phát mạnh của biến thể Delta và sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về thị trường chứng khoán toàn cầu, vì vậy nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng và bạc tăng", ông Haberkon nói. 

Tuy nhiên, vàng hôm nay cũng gặp phải lực cản lớn khi đồng USD lại phục hồi. Chỉ số USD-Index, thước đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ đã tăng 0,24%, lên mức 92.631 điểm tại thời điểm khảo sát. Đồng USD đi lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn so với người mua bằng ngoại tệ khác, khiến giá vàng hôm nay có tăng nhưng không quá bùng nổ.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá đang chiếm lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu giá tăng tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.850 USD. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775 USD/ounce.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC