Thứ sáu, 17/09/2021

Giá vàng ngày 13/9: Nhà đầu tư bớt lạc quan vào giá vàng

Thứ hai, 13/09/2021, 10:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước biến động trái chiều, chênh lệch mua vào – bán ra có nơi lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng dự báo kém lạc quan hơn.

Giá vàng trong nước

Đầu phiên giao dịch sáng nay ngày 13/9, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết 56,60 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,30 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại 56,60 – 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC được niêm yết 56,80 – 57,60 triệu đồng/lượng ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, vàng được niêm yết 56,90 – 57,52 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giá vàng miếng SJC đầu phiên là 56,65 – 57,65 triệu đồng/lượng.

gia-vang-ngay-13-9-nha-dau-tu-bot-lac-quan-vao-gia-vang-1

Giao dịch vàng trong nước tuần qua tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thị trường ảm đạm hơn so với các diễn biến của tuần trước, với số phiên giao dịch đi ngang tăng lên tại nhiều thương hiệu.

Vàng ghi nhận những biến động trái chiều tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh. Tính chung tuần, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 150.000 đồng/lượng. Trong khi đó, vàng tại DOJI tăng 150.000 đồng/lượng, đồng thời khoảng cách mua vào – bán ra tại doanh nghiệp này cũng tăng lên 1,15 triệu đồng/lượng. Các hệ thống khác chủ yếu đi ngang.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng nhẫn 14K cũng duy trì ổn định ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 13/9, giá vàng thế giới tăng 0,02% lên 1.787,3 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,24% xuống 1.787,75 USD.

gia-vang-ngay-13-9-nha-dau-tu-bot-lac-quan-vao-gia-vang-2
Giá vàng thế giới vẫn đang "vật lộn" để quay trở lại mốc 1.800 USD/ounce. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng thế giới có tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần trở lại đây, sau khi lao dốc trong các phiên cuối tuần xuống dưới 1.800 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giữ ổn định gần đỉnh hai tháng rưỡi sau khi dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ cho kết quả thấp hơn nhiều so với dự báo. Điều này làm giới đầu tư dấy lên suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải hoãn cắt giảm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch, bao gồm mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Tuy nhiên, ngay phiên giao dịch hôm sau, giá vàng bất ngờ sụt giảm mạnh hơn 1,5%, ghi nhận ngày giảm mạnh nhất nhất trong gần một tháng, do lực bán chốt lời và đồng USD cùng lợi suất trái phiếu đồng loạt tăng. Giá vàng thường nhạy cảm với diễn biến của USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, hai tài sản này tăng giá thường tạo ra sức ép lên giá vàng.

Trong các phiên giao dịch sau, vàng tiếp tục suy yếu nhưng không quá mạnh. Nguyên nhân là do đà tăng của đồng USD tạm chững lại, tuy nhiên “đồng bạc xanh” vẫn ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 3 tuần trở lại đây. Trạng thái này duy trì đến hết tuần.

Giám đốc điều hành quỹ Altavest – ông Michael Armbruster nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng USD sẽ giảm giá cho đến cuối năm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cho đến nay chưa có dấu hiệu sẽ biến động ra khỏi ngưỡng giao dịch thời gian qua. Xét đến mối quan hệ tương quan ngược chiều giữa giá vàng và chỉ số USD trong những tuần gần đây, giá vàng có thể xuống dưới mốc 1.800 USD”.

Khảo sát xu hướng giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng đã giảm rất mạnh. Thị trường đang tỏ ra khá trung lập trước xu hướng biến động của giá vàng tuần này.

gia-vang-ngay-13-9-nha-dau-tu-bot-lac-quan-vao-gia-vang-3
Khảo sát xu hướng giá vàng thế giới tuần này. (Nguồn: Kitco)

Cụ thể, trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, chỉ 20% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, thấp hơn nhiều so với mức 67% của tuần trước. Có 20% chuyên gia tin rằng vàng sẽ giảm, trong khi con số giữ quan điểm trung lập tuần này tăng vọt lên tới 60%.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường cho thấy nhận định tăng vẫn chiếm ưu thế nhưng đã giảm. Trong số 494 người tham gia trả lời, có 55% nhà đầu tư dự đoán vàng đi lên (giảm 10% so với tuần trước), và 26% dự báo giá vàng giảm. Còn lại 35% nhà đầu tư cho rằng giá vàng sẽ đi ngang (tăng so với mức 16% của tuần trước).

Theo các chuyên gia, vẫn có một số yếu tố ủng hộ giá vàng tăng tuần này, đặc biệt cảnh báo về khả năng diễn ra một đợt bán tháo cổ phiếu Mỹ. Nhiều tổ chức nhận định rằng định giá trên thị trường chứng khoán Mỹ đang trở nên cực đoan, với giá cổ phiếu đã tăng khoản 21 lần doanh thu.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định sự biến động trên thị trường vốn có thể là thứ mà vàng cần ở thời điểm hiện tại. “Chỉ một chút bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có thể đủ để khiến vàng tăng giá”, ông McGlone nói thêm.

Trong khi đó, ông Colin Hamilton, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu hàng hóa của BMO Captital Markets nhận định khó có khả năng xuất hiện thêm các đợt bán tháo vàng. “Với lợi suất thực âm, căng thẳng địa chính trị ở mức cao và tiềm năng biến động thị trường, chúng tôi cho rằng khả năng diễn ra một đợt điều chỉnh mạnh của vàng là tương đối thấp", ông Hamilton nói.

Sự quan tâm của thị trường tuần này sẽ hướng đến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Ba (14/9) và báo cáo bán lẻ của Mỹ vào thứ Năm (16/9).

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC