Thứ hai, 27/09/2021

Giá vàng ngày 1/9: Tăng nhẹ tại một số nơi

Thứ tư, 01/09/2021, 09:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng SJC tiếp tục tăng tại một số nơi, phần lớn vẫn đi ngang. Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động mạnh nhưng cuối phiên vẫn giữ ở ngưỡng cao.

Giá vàng trong nước

Giá vàng SJC hầu như đi ngang trong 24h qua tại nhiều hệ thống cửa hàng kinh doanh trên cả nước. Tuy nhiên về cuối phiên hôm qua, vàng ghi nhận tăng tại một số nơi.

gia-vang-ngay-1-9-tang-nhe-1
Vàng SJC tiếp tục tăng ở một số nơi.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 1/9, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cùng thời điểm hôm qua. Giá vàng mua vào là 56,70 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 57,42 triệu đồng/lượng.

Một đơn vị khác cũng ghi nhận điều chỉnh tăng là Tập đoàn Phú Quý, mức tăng 100.000 đồng/lượng. Vàng hiện được giao dịch tại 56,70 – 57,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, tập đoàn DOJI và hệ thống PNJ đều không điều chỉnh giá vàng, cùng niêm yết giá ở mức 56,50 – 57,50 triệu đồng/lượng. Tương tự, Bảo Tín Minh Châu cũng ghi nhận vàng đi ngang.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h ngày 1/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.815 USD/ounce, tăng nhẹ 5 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua.

gia-vang-ngay-1-9-tang-nhe-2
Giá vàng biến động có lúc giảm mạnh trong phiên đêm qua, nhưng sau đó đã hồi phục trở lại. (Biểu đồ: Kitco)

Giá vàng biến động khá mạnh trong phiên giao dịch đêm qua, có những lúc “bốc hơi” hàng chục USD. Cụ thể, vào khoảng 21h ngày 31/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giảm gần 18 USD/ounce, từ 1.820 USD/ounce xuống còn 1.802 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng sau đó đã hồi phục mạnh mẽ trở lại.

Đêm qua, chỉ số USD-Index chưa trở lại trạng thái tăng, nhưng chỉ ghi nhận giảm rất nhẹ khoảng 0,02%. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo lạm phát tại châu Âu lên tới 3%, cao hơn 1 điểm % so với lạm phát mục tiêu mà ECB đặt ra. Tính ra, đồng USD đã tăng giá so với Euro ở thời điềm này, gây áp lực lên giá vàng.

Tuy nhiên, đồng USD vẫn ở mức thấp nhất trong 3 tuần, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Đà tăng của giá vàng có phần chậm lại vì một số nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường để chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ, dữ liệu quan trọng ảnh hưởng tới quyết định chính sách của ngân hàng trung ương.

Tâm lý trên thị trường kim loại quý được cải thiện sau phát biểu ôn hòa của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần trước. Ông Powell cho biết FED có kế hoạch giảm thu mua tài sản hàng tháng, nhưng không đưa ra thời gian chính xác. Trong khi đó, giới đầu tư cảm nhận được những lo ngại về lạm phát và dịch bệnh Covid-19 đe dọa sự hồi phục của nền kinh tế nhiều hơn từ phía người đứng đầu FED.

Ông Bart Melek, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hoá của TD Securities, nhận định dù FED có kế hoạch siết chặt chính sách tiền tệ, việc triển khai sẽ không thể tiến hành mạnh mẽ trong vài tháng tới. Do đó, vàng vẫn sẽ ổn. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng về thời điểm giảm thu mua tài sản khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố vào cuối tuần, yếu tố có thể dấy lên lo ngại về việc ngân hàng trung ương sẽ dừng các hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự kiến.

Trong khi đó, nhu cầu vàng tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đang bùng nổ khi vào mùa mua sắm, là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Tại Trung Quốc, Công ty môi giới SP Angel có báo rằng doanh số bán đồ trang sức bằng vàng đã cải thiện đáng kể đối với người tiêu dùng trẻ tuổi Trung Quốc – tăng gấp đôi nhu cầu trong nửa đầu năm 2021.

TL

Theo VnMedia.vn
Từ khóa: giá vàng USD SJC