Thứ bảy, 24/07/2021

Giá vàng ngày 1/7: Biến động giảm nhẹ

Thứ năm, 01/07/2021, 09:20 (GMT + 7)
Giá vàng SJC biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6. Trong khi đó, vàng thế giới có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn chịu nhiều áp lực.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch 30/6, giá vàng SJC trong nước biến động trái chiều ở các hệ thống cửa hàng kinh doanh. Một số hệ thống giữ nguyên so với đầu phiên. Nhưng nhìn chung, vàng vẫn giảm so với chốt phiên hôm trước.

gia-vang-ngay-1-7-sjc-giam-the-gioi-hoi-phuc
Giá vàng SJC chốt phiên 30/6 biến động trái chiều, nhưng đã giảm so với chốt phiên hôm trước. (Số liệu: Vietnambiz)

Tại công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng không ghi nhận bất cứ thay đổi nào. Giá vàng mua vào là 56,25 triệu đồng/lượng được niêm yết ở cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn. Trong khi đó, giá vàng bán ra chênh lệch đôi chút: 56,87 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và 56,85 triệu đồng/lượng ở TP.HCM.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra. Giá vàng chốt phiên được niêm yết 56,35 – 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Hệ thống PNJ điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và cũng giữ nguyên chiều bán ra. Chốt phiên, vàng được giao dịch ở mức 56,30 – 56,85 triệu đồng/lượng áp dụng cho cả hai chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn.

Tập đoàn Phú Quý ghi nhận tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Bảo Tín Minh Châu chỉ điều chỉnh tăng 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, còn chiều bán ra được giữ nguyên.

Giá vàng thế giới

Khoảng 6h sáng nay 1/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được giao dịch tại 1.770 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

gia-vang-ngay-1-7-sjc-giam-the-gioi-hoi-phuc-1
Vàng thế giới hồi phục nhẹ, nhưng vẫn chịu nhiều áp lực. (Biểu đồ: Kitco.com)

Giá vàng thế giới có dấu hiệu hồi phục trong bối cảnh Mỹ công bố doanh số bán nhà tháng 5 tăng mạnh, trái ngược hoàn toàn so với mọi dự báo trước đó. Cụ thể, Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ cho biết doanh số bán nhà đã tăng 8% sau khi giảm 4,4% vào tháng 4 và cao hơn rất nhiều so với mức dự báo là giảm 0,8%.

Chỉ số bán nhà đang chờ xử lý đạt 114,7 điểm trong tháng 5, đánh dấu tháng Năm có mức tăng cao nhất kể từ năm 2005. Thông tin này có thể khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng như một biện pháp phòng trừ rủi ro, khiến giá vàng có cơ hội bật tăng.

Nhìn chung, giá vàng trong phiên giao dịch hôm qua chỉ biến động nhẹ vì giới đầu tư đang thận trọng chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố trong thứ 5, dự kiến có khoảng 550.000 việc làm được tạo ra. Đây là báo cáo tiền thân của báo cáo tình hình việc làm tháng 6, được phát hành vào thứ 6 bởi Bộ Lao động Mỹ. Số lượng việc làm phi nông nghiệp được dự báo sẽ tăng 700.000 việc làm so với con số 559.000 vào tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp là 5,6% so với với 5,8% trong tháng 5.

Vì lý do trên mà đà tăng “phi mã” của đồng USD trong những ngày qua có phần chững lại. Giá vàng có động lực đi lên.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm từ 1,48%/năm xuống còn 1,46%/năm khiến giới đầu tư dịch chuyển vốn trái phiếu sang kim loại quý. Mặt khác, vàng cũng được hỗ trợ khi thị trường chứng khoán châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc ghi nhận làn sóng bán cổ phiếu ra.

Tính trong tháng 6, vàng đã mất 7,6% giá trị, nhưng vẫn tăng 3,2% trong quý II. Tính theo hiệu suất, vàng đang trong tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2016 – thời điểm vàng giảm hơn 8%.

Trong tháng 6, xu hướng mua ròng vàng đã quay trở lại sau khi quỹ mua mạnh hơn 20 tấn vàng trong tháng 5. Nhưng khi cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed diễn ra, với quan điểm không mấy ủng hộ vàng, các quỹ đã liên tục xả vàng, đặc biệt là sau khi vàng rơi khỏi vùng hỗ trợ tâm lý 1.800 USD/ounce.

Các chiến lược gia tại TD Securities nhận định, USD mạnh hơn và lợi suất tăng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới diễn biến tiêu cực của vàng. Kim loại quý đang cần chất xúc tác để tái tạo đà tăng. Thị trường đã không có động lực mua kể từ sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và vàng có thể tiếp tục di chuyển theo kịch bản tiêu cực.

Theo chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak của DailyFX, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, được công bố vào cuối tuần có thể là nhân tố chi phối chính của thị trường trong ngắn hạn. Nếu dữ liệu cho thấy lạm phát tiền lương cao hơn và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, thị trường sẽ ghi nhận mức đáy tiếp theo của giá vàng.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mô hình giảm giá hình cờ đã hình thành trên biểu đồ ngày, giá vàng đang có xu hướng phiên sau thấp hơn phiên trước.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.850 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.700 USD/ounce.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC