Thứ năm, 29/09/2022

Giá vàng hôm nay 5/9: Ba tuần giảm liên tiếp, vàng tiếp tục chịu nhiều áp lực

Thứ hai, 05/09/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng miếng trong nước cải thiện vào đầu tuần, trong khi vàng nhẫn giảm, còn giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong tuần này.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 5/9, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái tăng so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-5-9-ba-tuan-giam-lien-tiep-vang-tiep-tuc-chiu-nhieu-ap-luc-1
Khảo sát giá vàng miếng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 5/9/2022

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng mua vào là 65,85 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá vàng tại thị trường Hà Nội, giao dịch tại 65,75 – 66,55 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận đi ngang, giao dịch tại 65,70 – 66,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu ghi nhận tăng 140.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 65,90 – 66,64 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 chủ yếu ghi nhận trạng thái giảm so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 20.000 – 100.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-5-9-ba-tuan-giam-lien-tiep-vang-tiep-tuc-chiu-nhieu-ap-luc-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 5/9/2022

Tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu ghi nhận giảm theo xu hướng của giá vàng thế giới. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm 300.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng ở chiều bán ra. Điều này đưa chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng cộng thêm 200.000 đồng, tăng trở lại lên mức 1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, vàng nhẫn 99,99 cũng ghi nhận trạng thái giảm mạnh, với vàng nhẫn 99,99 SJC loại 1-2 chỉ giảm 550.000 đồng/lượng sau 1 tuần. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng nhẫn SJC tiếp tục duy trì ở mức 900.000 đồng/lượng. Các thương hiệu khác: Vàng NPQ giảm 550.000 đồng/lượng; vàng Rồng Thăng Long giảm 480.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch ngày 5/9, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,18% xuống 1.709,7 USD/ounce vào lúc 6h21 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,15% xuống 1.719,95 USD.

gia-vang-hom-nay-5-9-ba-tuan-giam-lien-tiep-vang-tiep-tuc-chiu-nhieu-ap-luc-3

Trên thị trường thế giới, giá vàng ghi nhận tuần thứ 3 sụt giảm liên tục, nhất là sau bài phát biểu tại hội nghị kinh tế Jackson Hole của ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thậm chí trong tuần trước, giá vàng đã có lúc rớt khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.700 USD/ounce nhưng sau đó tăng trở lại do đồng USD giảm từ đỉnh cao 20 năm.

Theo phân tích kỹ thuật, gần đây kim loại quý đã có bốn lần thử thách ở ngưỡng hỗ trợ 1.680 USD/ounce. Một số chuyên gia cho rằng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá vàng thử thách lại ngưỡng hỗ trợ này trong thời gian tới. Đồng thời, cũng không có điều gì chắc chắn để giữ được giá vàng tiếp tục đứng vững ở mức 1.680 USD/ounce. Nếu ngưỡng hỗ trợ đó bị phá vỡ thì có thể dẫn đến sự giảm giá mạnh hơn của kim loại quý. Khi rớt dưới 1.689 USD/ounce, giá vàng sẽ tương đương dưới 48 triệu đồng/lượng.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết ông vẫn lạc quan rằng thị trường vàng có thể thu hút một số nhà đầu tư đang tìm kiếm giá thấp và thoát khỏi mức hỗ trợ quanh 1.700 USD/ounce vào tuần tới. Tuy nhiên, chuyên gia này đánh giá triển vọng trung và dài hạn đối với kim loại quý có vẻ ảm đạm.

“Đồng bạc xanh quá cao và một số hoạt động chốt lời có thể hỗ trợ vàng trong ngắn hạn. Nhưng bạn không thể bỏ qua thực tế là các nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu đồng bạc xanh bởi vì họ xem nó là tài sản an toàn nhất hiện tại”, ông Newsom cho biết, đồng thời nhận định vàng sẽ bị mắc kẹt cho đến khi nhà đầu tư nhìn thấy điều gì gây bất ổn cho xu hướng tăng giá của đồng bạc xanh.

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA, vàng đang chịu áp lực lớn khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao thúc đẩy giao dịch đồng USD. Đó là một tin xấu đối với vàng ở bất cứ đâu. Chuyên gia này nhận định, vàng sẽ không thể di chuyển lên mức cao hơn nếu đà tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu chưa hết.

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, thị trường đang có xu hướng giảm. Vàng đã không giữ được mức trên 1.800 USD/ounce. Mức 1.700 USD là mức đáy. Cholly nói, cho đến khi kim loại quý này có thể đạt trên 1.745 USD/ounce, ông sẽ tiếp tục giữ quan điểm trung lập. Nếu vàng đóng cửa trên mức đó, xu hướng tăng giá sẽ xuất hiện.

Mặc dù đồng bạc xanh giảm giá nhường chỗ cho vàng tăng giá cuối tuần trước sau dữ liệu việc làm, nhưng các nhà phân tích vẫn rất thận trọng về vàng trong tuần này.

Đồng giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading cho rằng, vẫn còn quá nhiều bất ổn và giá vàng có thể giảm nếu không giữ được mốc 1.680 USD/ ounce. Lusk lưu ý, nếu đồng USD vẫn tăng và vàng không thể giữ được mức 1.680 USD/ounce, kim loại quý có thể sẽ “lao dốc” về mốc 1.550 USD/ounce.

Theo nhà phân tích này, để tăng giá, kim loại quý này phải vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce. Ông nói thêm: “Liệu vàng có làm được điều đó khi nhu cầu vật chất tăng lên hay không. Từ góc độ mùa vụ, tôi hơi lo sợ. Vàng lẽ ra phải phục hồi mạnh hơn vào tháng 8”.

Trong khi đó, nhà phân tích Cholly lưu ý, phạm vi 1.695- 1.700 USD/ounce đánh dấu giá trị dài hạn của thị trường. Ông nói: “Thị trường có thể giảm xuống nếu FED tiếp tục mạnh tay với các đợt tăng lãi suất. Đồng USD nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ kỳ vọng rằng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ”.

Cholly cảnh báo FED đang đứng sau đường cong về lạm phát và có thể làm quá mức chu kỳ tăng của nó. "Có khả năng, vàng sẽ giảm thêm nữa. Các biểu đồ dài hạn cho thấy 1.700 USD/ounce là mức hỗ trợ tốt. Nếu trượt khỏi mốc này, chúng ta nên bắt đầu nhìn vào ngưỡng 1.600 USD/ ounce. Nếu kim loại quý đóng cửa dưới 1.695 USD/ounce, sẽ dẫn tới mối lo ngại về một mốc giảm giá tiếp theo với biên độ 100 USD", ông Cholly nói.

gia-vang-hom-nay-5-9-ba-t

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lạc quan hơn một chút về vàng trong ngắn hạn. Chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management dự báo, các quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tác động đến đồng USD trong tuần tới.

Thị trường dự đoán BoC có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Trong khi ở châu Âu, khả năng ECB tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản ngày càng lớn hơn.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management nói rằng, ông dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới vì euro có thể tăng giá so với đồng USD. Và khả năng vàng bị bán tháo dưới 1.700 USD/ounce là không lớn.

Về dài hạn, Adrian Day nói thêm rằng vàng sẽ lấy lại sức mạnh khi các nhà đầu tư nhận ra rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ không thể đạt được mục tiêu giảm lạm phát. “Vàng sẽ được lợi vì thị trường sẽ bắt đầu hiểu rằng FED và ECB không thể làm giảm lạm phát xuống mức mục tiêu của họ mà không gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng”, ông nói.

Trong khi đó, Sean Lusk nói rằng, một số hỗ trợ cho vàng có thể đến từ căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là ở Đông Âu.

Kết quả khảo sát của Kitco News tuần này cho thấy, tâm lý thị trường không được cải thiện nhiều dù vàng đã giảm 3 tuần liên tiếp.

gia-vang-hom-nay-5-9-ba-tuan-giam-lien-tiep-vang-tiep-tuc-chiu-nhieu-ap-luc-4

Cụ thể, trong số các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát, có 41% lạc quan về vàng vào tuần tới; 35% dự báo giá vàng sẽ giảm; 24% trung lập với kim loại quý này.

Trong khi đó, trong số các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street, có 38% dự báo vàng sẽ tăng giá; 46% dự đoán vàng sẽ giảm; 17% cho rằng giá đi ngang.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h