Thứ hai, 05/12/2022

Giá vàng hôm nay 31/10: SJC đi ngang, vàng thế giới giảm

Thứ hai, 31/10/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước không có nhiều biến động vào đầu tuần, trong khi giá vàng thế giới có xu hướng đi xuống, dự báo giá vàng tuần này không quá rõ ràng.

Giá vàng trong nước

Tuần trước, giá vàng trong nước diễn biến với nhiều phiên tăng giảm đan xen, nhưng chốt tuần vẫn ghi nhận trạng thái giảm theo xu hướng của giá vàng thế giới. Sau 1 tuần, vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm 400.000 đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn SJC loại 1-2 chỉ giảm 350.000 đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 31/10, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái giảm trong khoảng 100.000 – 300.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước:

gia-vang-hom-nay-31-10-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-giam-1
Khảo sát giá vàng miếng SJC tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 31/10/2022

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận đi ngang. Giá vàng mua vào là 66,10 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 67,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá vàng tại thị trường Hà Nội, giao dịch tại 66,00 – 67,00 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 66,20 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận đi ngang, giao dịch tại 66,05 – 67,05 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng không ghi nhận nhiều biến động, giao dịch tại 66,07 – 67,03 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 ghi nhận trạng thái giảm so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-31-10-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-giam-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 31/10/2022

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch ngày 31/10, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,09% xuống 1.644,3 USD/ounce vào lúc 6h43 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 0,12% lên 1.646,85 USD.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt cuối tuần trước ở mức 1.646,2 USD/ounce, giảm 12 USD sau 1 tuần. Quy đổi tương đương, giá vàng thế giới đang ở mức 49,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

gia-vang-hom-nay-31-10-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-giam-4

Triển vọng nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục là yếu tố chi phối mạnh giá vàng tuần trước. Việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng dương trở lại trong quý 3 và thu nhập cá nhân tăng là tiền đề tốt cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục mạnh tay trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên nguy cơ suy thoái vẫn chưa chấm dứt.

Trong khi đó, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE) - thước đo được FED thường sử dụng khi quyết định chính sách tiền tệ - tăng 0,5% so với tháng 8 và 5,1% so với tháng 9 năm trước. Đây vẫn là những tỷ lệ lạm phát tương đối cao so với mặt bằng lịch sử nhưng không tệ hơn dự báo của giới chuyên gia. Điều này giúp cho tâm lý nhà đầu tư bớt lo lắng, thúc đẩy thị trường chứng khoán gia tăng và đẩy giá vàng sụt giảm.

Tuần này, mọi sự chú ý đổ dồn vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khi vàng kết thúc tuần với áp lực bán lớn. Thị trường dự báo khả năng FED tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 2/11 là chắc chắn. Câu hỏi chính là liệu FED có chậm lại tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11 này hay không.

Một số điểm dữ liệu đã cho thấy tăng trưởng chậm hơn và suy thoái khiến một số ngân hàng trung ương phải chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn, điều sẽ có lợi cho vàng.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết: “FED sẽ lùi lại việc tăng lãi suất quá mạnh. Vàng không được định giá quá cao bằng USD. Nếu chúng ta thấy đồng bạc xanh giảm giá, kim loại quý có thể làm rất tốt vai trò tài sản trú ẩn an toàn của mình”.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tin rằng FED đã sẵn sàng “rút chân” ra khỏi guồng máy tăng lãi suất.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết, có nhiều dấu hiệu suy yếu hơn và các nhà đầu tư đang lo lắng. Sẽ không dễ dàng để FED giảm tốc độ tăng lãi suất. Các thị trường có vẻ đang trở nên tự mãn. Theo chuyên gia này, các thị trường vẫn có thể nhận được một bản báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ và dữ liệu lạm phát tháng 11 “nóng bỏng”.

Theo ông Moya, tuần này được dự báo sẽ có nhiều biến động đối với vàng, "Bất chấp tất cả các chất xúc tác, vàng sẽ được neo ở đây một thời gian nữa. Tôi vẫn do dự với việc FED sẽ xoay trục. Nhiều quan chức của FED ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một thị trường đầy biến động”.

Lãi suất cuối kỳ, báo hiệu FED sẵn sàng tăng lãi suất ở mức nào, cũng rất quan trọng đối với thị trường. Và nhiều nhà phân tích không thấy ngân hàng trung ương Mỹ dừng lại cho đến khi nó đạt 5%. Tại cuộc họp lần trước, dự báo của FED cho thấy lãi suất tăng 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm tới.

Nhiều nhận định cho rằng, sau cuộc họp vào tuần này, FED sẽ tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%.

Chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible tại Blue Line Futures nói rằng ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng trong thời gian tới vì việc Fed tăng lãi suất sẽ tiếp tục đè nặng lên kim loại quý này.

“Không có gì ngăn cản vàng xuống dưới mức 1.600 USD/ounce trong thời gian tới - đó không phải là một tuyên bố táo bạo. Tuy nhiên, nếu vàng giảm, tôi sẽ mua vào các vị thế nhỏ", ông nói.

Đối với các chuyên gia phân tích lạc quan về vàng, họ kỳ vọng ngày càng tăng rằng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng trong một môi trường đầy biến động.

“Về mặt kỹ thuật, có vẻ như vàng đang dần chuyển hướng. Vàng sẽ biến động xung quanh quyết định của FED vào thứ 4 tới, vì điều này có thể tác động đến xu hướng của bạc xanh, tùy thuộc vào việc FED "diều hâu" hay ôn hòa hơn so với các ngân hàng trung ương khác", trưởng bộ phận chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nhận định.

gia-vang-hom-nay-31-10-sjc-di-ngang-vang-the-gioi-giam-3

Kết quả khảo sát của Kitco News tuần này cho thấy xu hướng không rõ ràng của giá kim loại quý khi chênh lệch dự báo tăng – giảm không lớn, dù tâm lý tích cực đã cải thiện hơn so với tuần trước.

Cụ thể, khảo sát đối với 17 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có 7 người (chiếm 41%) dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Trong khi có 6 người (chiếm 35%) cho rằng vàng sẽ giảm. 4 người còn lại (chiếm 24%) nghĩ rằng vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, khảo sát đối với các nhà đầu tư cá nhân cũng cho thấy tâm lý giằng co trên thị trường. Trong số 473 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có 200 người (chiếm 43%) cho rằng kim loại quý sẽ tăng; trong khi 169 người (chiếm 37%) đưa ra quan điểm ngược lại và 94 người còn lại (chiếm 20%) nghĩ rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h