Thứ năm, 08/12/2022

Giá vàng hôm nay 26/9: Vàng SJC giảm mạnh đầu tuần

Thứ hai, 26/09/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng trong nước chủ yếu giảm hoặc đi ngang so với cuối tuần trước, trong khi giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục gặp khó khăn trước áp lực tăng lãi suất.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 26/9, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái đi ngang hoặc giảm so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 100.000 – 150.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-26-9-vang-sjc-giam-manh-dau-tuan-1
Khảo sát giá vàng miếng tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 26/9/2022

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 65,65 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 66,45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá vàng tại thị trường Hà Nội, giao dịch tại 65,75 – 66,50 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC ghi nhận đi ngang, giao dịch tại 65,70 – 66,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 65,60 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu ghi nhận giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 65,66 – 66,38 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 chủ yếu ghi nhận trạng thái giảm so với giá chốt phiên cuối tuần trước, trong khoảng 50.000 – 60.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-26-9-vang-sjc-giam-manh-dau-tuan-2
Khảo sát giá vàng nhẫn 99,99 tại một số hệ thống cửa hàng trong nước đầu giờ sáng nay 26/9/2022

Tuần qua, giá vàng trong nước ghi nhận diễn biến giằng co. Vàng có lúc tăng song không giữ được thành quả của mình và lại quay đầu giảm theo xu hướng của giá vàng thế giới. So với cuối tuần qua, mỗi lượng vàng miếng SJC chỉ giảm 50.000 đồng.

Trong khi đó, vàng nhẫn 99,99 SJC loại 1-2 chỉ giảm 50.000 đồng/lượng sau một tuần, đưa chênh lệch giá vàng nhẫn rẻ hơn vàng miếng cùng thương hiệu SJC lên khoảng 15,35 triệu đồng/lượng. Ngược lại, giá vàng NPQ và vàng Rồng Thăng Long lại tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch ngày 26/9, giá vàng thế giới giao ngay giảm nhẹ 0,02% xuống 1.644 USD/ounce vào lúc 6h37 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,29% xuống 1.650,85 USD.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên cuối tuần ở 1.644,9 USD/ounce, giảm gần 33 USD so với cuối tuần qua. Quy đổi tương đương, giá vàng đang ở mức 47,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Kim loại quý trên thị trường quốc tế trong tuần giảm mạnh hơn trong nước nên đang thấp hơn vàng miếng SJC đến 19,3 triệu đồng/lượng.

gia-vang-hom-nay-26-9-vang-sjc-giam-manh-dau-tuan-3
Diễn biến giá vàng đầu tuần. (Nguồn: Kitco)

Giá vàng tiếp tục rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất trong thời gian tới để hạ nhiệt lạm phát. Điều này đẩy giá USD lên đỉnh mới trong vòng 22 năm khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Nối gót theo FED, ngân hàng trung ương nhiều nước cũng đã tăng lãi suất càng khiến giá vàng càng khó đi lên.

Tuy nhiên, điểm sáng đối với vàng đó là kim loại quý này vẫn cố gắng giữ được các mức hỗ trợ quan trọng, một phần được hỗ trợ bởi tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trước viễn cảnh suy thoái kinh tế do chính sách thắt chặt của FED. Phát biểu trước báo chí sau cuộc họp chính sách tháng 9, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng ông không biết liệu hành động của ngân hàng trung ương có đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay không, nhưng ông lưu ý rằng người dân Mỹ nên chuẩn bị tinh thần sẽ có “đau đớn” về kinh tế để đạt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.

Trong bối cảnh FED vẫn giữ lập trường tích cực trong thắt chặt chính sách tiền tệ, nhiều nhà phân tích dự báo vàng khó có thể tìm được động lực tăng khi đồng USD vẫn đang có xu hướng tăng cao hơn trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Darin Newsome của Darin Newsom Analysis, thứ 6 tuần trước thị trường đã chứng kiến đồng bạc xanh lên mốc cao nhất kể từ tháng 5/2002 mặc dù bị mua quá mức từ quan điểm kỹ thuật. Nếu đồng USD giảm trở lại vào tuần này, vàng có thể phục hồi. “Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, tôi sẽ tiếp tục tuân theo Định luật chuyển động 1 của Newton áp dụng cho các thị trường: Một thị trường có xu hướng sẽ ở trong xu hướng đó cho đến khi bị tác động bởi một lực lượng bên ngoài. Hiện tại, xu hướng của đồng USD là tăng và vàng đang xuống”, Newsome nói.

Đồng quan điểm trên, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói rằng, có vẻ như đợt tăng này của USD vẫn chưa đạt đỉnh. Môi trường thị trường hiện tại có thể sẽ vẫn không ổn định. Kỳ vọng tăng lãi suất của Fed còn lớn. Chúng ta sẽ không thấy lãi suất giảm bớt cho đến khi lạm phát giảm.

Với việc chỉ số Dow John chạm mức thấp nhất trong năm vào thứ 6 tuần trước, cộng với nhiều biến động phía trước, vàng khó có thể chứng kiến một đợt phục hồi mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Nhà phân tích Moya nói thêm: “Chúng tôi sẽ không vội vàng mua vàng. Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành nơi trú ẩn an toàn khi sự thèm muốn đối với cổ phiếu giảm dần. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, lạm phát cần phải giảm tốc”.

Có cùng dự báo giá vàng đi xuống trong tuần này, chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nói rằng, giá vàng tiếp tục giảm vì kim loại quý này đã chứng kiến một số thiệt hại kỹ thuật đáng kể trong tuần qua.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn lạc quan về thị trường vàng trong tuần tới khi cho rằng vàng vẫn có khả năng phục hồi trong ngắn hạn. Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo nói rằng ông lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, để kim loại quý phục hồi dài hạn, cần chứng kiến sự đảo chiều trong lập trường chính sách của FED.

Giám đốc điều hành Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex cho biết, ông nhận thấy sự phục hồi trong ngắn hạn khi lợi suất trái phiếu bước vào giai đoạn củng cố. Chandler nói rằng, mức 1,650 USD/ounce là mức hỗ trợ quan trọng vàng cần phải giữ. Nếu không giữ được mức này, giá có thể rơi xuống phạm vi từ 1.600 đến 1.620 USD/ounce.

Nhà phân tích Moya nhận định khả năng vàng xuống mức hỗ trợ quan trọng 1.600 USD/ounce: “Nếu vàng phá vỡ ngưỡng quan trọng 1.600 USD/ounce, thì mốc 1.540 USD sẽ là vạch giới hạn, lúc đó thị trường bắt đầu chứng kiến lực mua. Vàng sẽ được hưởng lợi từ các dòng tiền trú ẩn an toàn nước ngoài”.

Giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu Bart Melek của T.D lưu ý, FED đã nhấn mạnh rằng họ có nhiệm vụ kép. Khi lạm phát được kiểm soát, FED có thể nhanh chóng đảo ngược chính sách thắt chặt vào năm 2023 để hỗ trợ nền kinh tế. Tỷ giá thực sẽ thân thiện hơn nhiều với kim loại quý. “Tôi kỳ vọng vàng sẽ hoạt động tốt trong dài hạn”, Melek nói, đồng thời nhận định mức kháng cự đối với vàng đang ở 1.678 - 1.680 USD/ounce và hỗ trợ quanh mức 1.580 USD/ounce.

gia-vang-hom-nay-26-9-vang-sjc-giam-manh-dau-tuan-4
Kết quả khảo sát giá vàng trên Kitco News tuần này. (Nguồn: Kitco)

Kết quả khảo sát của Kitco News tuần này cũng cho thấy, có sự trái chiều về tâm lý trên thị trường, nhưng nhìn chung dự báo vẫn khá khó khăn với giá vàng tuần này.

Cụ thể, khảo sát đối với 19 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, có đến 10 người (chiếm 53%) dự báo giá vàng giảm; chỉ có 6 người (chiếm 32%) cho rằng kim loại quý sẽ tăng và 3 người còn lại (chiếm 16%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân lại tỏ ra lạc quan hơn về giá vàng, dù tỷ lệ không quá áp đảo. Trong số 963 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có 469 người (chiếm 49%) số người nghĩ rằng giá vàng tăng trong tuần này. Còn 341 người (chiếm 35%) đưa ra quan điểm vàng sẽ giảm và 153 người còn lại (chiếm 16%) còn lại nghĩ rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h