Thứ sáu, 03/02/2023

Giá vàng hôm nay 16/7: Vàng miếng SJC “tuột” mốc 68 triệu

Thứ bảy, 16/07/2022, 09:56 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vàng miếng trong nước đồng loạt giảm, trong khi giá vàng thế giới phiên cuối tuần không biến động mạnh nhưng vẫn đang chịu nhiều áp lực.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 16/7, giá vàng miếng trong nước chủ yếu ghi nhận trạng thái giảm mạnh so với giá mở cửa phiên hôm qua, trong khoảng 200.000 – 220.000 đồng/lượng:

gia-vang-hom-nay-16-7-vang-mieng-sjc-tuot-moc-68-trieu-1

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng mua vào là 67,35 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 67,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 67,30 – 67,90 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC cũng ghi nhận giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 67,35 – 67,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Phú Quý ghi nhận giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 67,33 – 67,93 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch tại 67,34 – 67,92 triệu đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng nhẫn 99,99 chủ yếu biến động nhẹ so với giá mở cửa phiên hôm qua:

gia-vang-hom-nay-16-7-vang-mieng-sjc-tuot-moc-68-trieu-2

Giá vàng thế giới

Đầu phiên giao dịch ngày 16/7, giá vàng thế giới giao ngay ổn định ở 1.708,6 USD/oune vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng nhẹ 0,04% lên 1.706,5 USD.

Giá vàng thế giới giao dịch quanh mức hỗ trợ 1.700 USD/ ounce nhưng không thể giữ được bất kỳ mức tăng vững chắc nào khi tâm lý người tiêu dùng đã cải thiện so với mức thấp nhất trong 40 năm được ghi nhận vào tháng trước.

gia-vang-hom-nay-16-7-vang-mieng-sjc-tuot-moc-68-trieu-3

Kết quả khảo sát tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan tiến hành cho thấy, tâm lý người tiêu dùng đã tăng lên mức 51,1 so với mức 50 được ghi nhận vào tháng trước. Dữ liệu này khả quan hơn nhiều so với dự đoán trước đó của giới chuyên gia. 

Mặc dù tâm lý người tiêu dùng tốt hơn dự báo nhưng báo cáo này lưu ý rằng tâm lý vẫn ở gần mức thấp lịch sử khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng.

“Những đánh giá hiện tại về tài chính cá nhân tiếp tục xấu đi, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2011. Người tiêu dùng cho rằng giá cả leo thang có tác động tiêu cực tới tài chính cá nhân của họ. Tỷ lệ người tiêu dùng cho rằng lạm phát làm xói mòn mức sống của họ tiếp tục tăng lên mức 49%, tương đương với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận trong cuộc Đại suy thoái”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng lo ngại lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm, ngay cả khi giá cả vẫn sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2023. Cuộc khảo sát cũng cho thấy dự đoán lạm phát 1 năm giảm xuống mức 5,2%, giảm so với mức 5,3% của tháng trước. Dự báo lạm phát 4 năm ở mức 2,8%, giảm so với mức 3,1% trong tháng 6.

Theo chiến lược gia trưởng tiền tệ Adam Button tại Forexlive.com, dự báo lạm phát 5-10 năm giảm xuống là một sự thay đổi quan trọng. Nó cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã lấy lại uy tín trong việc chống lạm phát.

Theo một số nhà phân tích, tin tức này sẽ cung cấp một số tin tốt cho các nhà đầu tư vàng vì kỳ vọng lạm phát giảm đồng nghĩa với kỳ vọng FED sẽ bớt mạnh tay trong thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trước khi báo cáo tâm lý người tiêu dùng được công bố, các thị trường đã chia đều về kỳ vọng rằng FED sẽ tăng lãi suất của FED lên 75 điểm cơ bản hoặc 100 điểm cơ bản vào cuối tháng này. Tuy nhiên, kỳ vọng sau dữ liệu dường như đang củng cố quanh 75 điểm cơ bản.

Kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics cho rằng, kỳ vọng lạm phát giảm cho thấy FED sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mặc dù tâm lý đã được cải thiện và lo ngại lạm phát đã giảm nhẹ, nhưng đây vẫn là một vấn đề nổi cộm đối với người tiêu dùng.

“Mặc dù tâm lý người tiêu dùng có cải thiện, nhưng nó vẫn ở mức rất, rất thấp. Điều này minh chứng rằng lạm phát tăng và tác hại của nó đối với sức mua của người tiêu dùng là một vấn đề lớn đối với các hộ gia đình”, Paul Ashworth nói.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ hồi phục mạnh mẽ trong tháng 6 do người Mỹ chi tiêu nhiều hơn trong bối cảnh lạm phát tăng cao, điều này có thể làm giảm bớt lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra nhưng không thay đổi quan điểm rằng tăng trưởng trong quý II/2022 trầm lắng.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tăng 1% trong tháng trước sau khi điều chỉnh tăng 0,1% trong tháng 5. Trước đó, các nhà kinh tế dự kiến ​​chỉ tiêu này tăng 0,9% trong tháng trước.

Doanh số cốt lõi, không tính doanh số bán xe, cũng vượt kỳ vọng và tăng 1% trong tháng trước so với ước tính tăng 0,7%. Trên thị trường vàng vật chất, đợt giảm giá gần đây đã thu hút một số người mua ở các trung tâm châu Á.

Giới đầu tư cũng đã xem xét kế hoạch tiềm năng của Liên minh châu Âu (EU) để thông qua gói trừng phạt thứ 7 chống lại Nga, trong đó bổ sung lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga.

"Các biện pháp trừng phạt của EU sẽ không có tác động lớn đến cung và cầu vì Nga có thể bán vàng của họ cho các nước khác", Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, cho biết.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu tăng trước mối lo thiếu hụt nguồn cung từ Saudi Arbia. Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,06 USD/thùng, tương đương tăng 2,1%, chốt ở 101,16 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,81 USD/thùng, tương đương tăng 1,9%, chốt ở 97,59 USD/thùng.

Tuần này, giá cả hai loại dầu cùng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng, đồng thời là tuần giảm thứ ba liên tiếp của dầu Brent và tuần giảm thứ ba liên tiếp của dầu WTI, khi thị trường lo ngại suy thoái có thể xảy ra và kéo tụt nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Cả tuần, giá dầu Brent giảm 5,5% và giá dầu WTI mất 6,9%.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chính hồi phục trở lại mạnh mẽ, khi nhà đầu tư đón nhận loạt báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu kinh tế khả quan. Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 658,09 điểm, tương đương tăng 2,15%, đạt 31.288,26 điểm. Chỉ số S&p 500 tăng 1,92%, đạt 3.863,16 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,79%, đạt 11.452,42 điểm.

Tuy nhiên, lạm phát leo thang và mối lo FED nâng lãi suất với bước nhảy lớn vẫn khiến giá cổ phiếu ở Phố Wall có một tuần đi xuống. Tính cả tuần, Dow Jones giảm 0,2%; S&P 500 giảm 0,91%; và Nasdaq mất gần 1,6% điểm số. Với phiên tăng ngày thứ Sáu, S&P 500 hiện thấp hơn khoảng 19% so với mức cao kỷ lục.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy