Thứ bảy, 24/07/2021

Giá trứng gia cầm bất ngờ tăng vụt trở lại

Thứ tư, 23/06/2021, 16:21 (GMT + 7)
Chi phí đầu vào đắt đỏ khiến các hộ chăn nuôi hạn chế tái đàn vào quý I, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và làm giá sản phẩm trứng gia cầm tăng cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, sản phẩm trứng gia cầm bắt đầu tăng giá trở lại từ giữa tháng 5 sau thời gian dài đi xuống, thậm chí phải bán lỗ vốn.

Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội cho thấy, giá trứng gia cầm đã tăng trung bình 300 – 400 đồng/quả. Cụ thể, trứng vịt có giá từ 2.500 – 2.800 đồng/quả, trứng vịt lộn 3.300 đồng/quả, trứng gà ta khoảng 3.000 – 3.500 đồng/quả, trứng gà đỏ khoảng 2.300 – 2.500 đồng/quả...

Giá trứng gia cầm tăng cao cũng được ghi nhận tại hệ thống siêu thị Vinmart. Cụ thể, trứng gà công nghiệp có giá 26.100 đồng/hộp 10 quả, trứng tươi nhãn hiệu Dabaco 26.500 đồng/hộp 10 quả, trứng gà Ba Huân 18.500 đồng/hộp 6 quả, trứng gà so trang trại Ba Vì 46.300 đồng/hộp 10 quả, trứng gà DHA Dabaco 49.900 đồng/hộp 10 quả…

gia-trung-gia-cam-tang-manh-tro-lai
Người dân mua trứng gia cầm trong siêu thị.

Nguyên nhân khiến giá sản phẩm gia cầm tăng cao được nhận định là do nguồn cung vào thị trường đang giảm mạnh. Số lượng giống gia cầm đưa vào chăn nuôi thương phẩm trong quý I/2021 đã giảm 50% so với quý IV/2020. Theo Sở NN&PTNT, những tháng đầu năm 2021 xảy ra tình trạng chi phí đầu vào giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, trong khi giá bán thịt, trứng gia cầm lại ở mức thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi phải hạn chế tài đàn, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung vào các quý tiếp theo.

Đại diện công ty cổ phần Ba Huân, Hà Nội cho biết, từ đầu quý 2/2021, một loạt các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi như C.P, Cargill, ADM, Vina, BB Sun Việt Nam, ABC Việt Nam… đã liên tục tăng giá bán khoảng 20-30% so với quý 1/2021.

Một nguyên nhân nữa được các chuyên gia trong ngành lý giải, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã cản trở lưu thông hàng hóa, thương lái phải hạn chế di chuyển và không thể cung ứng được đủ số lượng trứng gia cầm đến Hà Nội. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến thị trường đối mặt với tình trạng khan hiếm về nguồn cung.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu đi lên kéo theo chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cũng góp phần “thổi giá” cho sản phẩm trứng gia cầm.

Ngoài ra còn có nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài ở miền Bắc và miền Trung thời gian qua, khiến sản lượng đẻ trứng của gà cũng bị suy giảm. Cùng với giá bán xuống thấp và dịch bệnh khiến nhiều hộ chăn nuôi ngừng tái đàn để hạn chế lỗ vốn.

Dự báo giá trứng gia cầm còn tăng cao trong các tháng hè 5 - 7/2021. Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT đã đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi chia sẻ với người chăn nuôi gia cầm để duy trì đàn. Bộ khuyến khích tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước như khô dầu hạt điều, cám gạo, bã sắn... để giảm tối đa chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, rà soát lại các cơ chế chính sách trình Chính phủ giảm thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì... để giảm chi phí nhập khẩu cho các công ty thức ăn chăn nuôi.

Theo VnMedia.vn
Từ khóa: trứng gia cầm