Thứ năm, 29/09/2022

Ghế massage Trung Quốc giả xuất xứ, khai loạn giá: Bộ Tài chính nói gì?

Thứ ba, 06/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát, kiểm tra hóa đơn, làm rõ việc khai báo xuất xứ, nhãn hàng hóa của ghế massage nhập khẩu.

Trước đó, báo chí liên tục phản ánh về thị trường ghế massage nhập khẩu có nhiều dấu hiệu gian lận, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng. Rất nhiều sản phẩm ghế massage được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng “đột lốt” hàng Nhật, Hàn… để thu hút người mua, trong khi các cửa hàng thoải mái “hét giá” thật cao từ vài chục tới cả trăm triệu đồng mỗi sản phẩm. Hầu hết những cửa hàng này đều tìm nhiều lý do né tránh việc xuất hóa đơn VAT khi được yêu cầu, hoặc ghi không đúng giá trị giao dịch thật khiến Nhà nước có thể thất thu thuế rất cao.

ghe-massage-trung-quoc-gi
Bộ Tài chính tiến hành rà soát, thanh kiểm tra các doanh nghiệp bán ghế massage. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước tình trạng trên, ngày 24/8, Tổng cục thuế đã ban hành công văn số 3131/TCT-TTKT chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Cụ thể, đối với tình trạng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế, Tổng cục Thuế cho rằng đây là các chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài các địa điểm kinh doanh trên. Việc xuất hóa đơn, kê khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp chủ yếu tập trung tại trụ sở chính.

Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay; phối hợp với các ngành liên quan (Quản lý thị trường, Công Thương, Tài chính, Hải quan) để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên.

Bộ Tài chính cũng cho biết cơ quan thuế đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định chính sách thuế. Đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm.

Đối với nghi vấn gian lận, "đội lốt" xuất xứ hàng Trung Quốc thành hàng Nhật, Hàn Quốc, hiện Tổng cục Hải quan đang tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu để làm rõ việc khai báo về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage nhập khẩu.

“Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Tổng cục Hải quan sẽ xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận về xuất xứ, nhãn hàng hóa theo quy định”, Bộ Tài chính thông tin.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h