Thứ sáu, 28/01/2022

GENTIS bị cư dân phản đối việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng tòa nhà

Chủ nhật, 22/08/2021, 08:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chủ đầu tư tòa nhà 249A Thụy Khuê yêu cầu Công ty GENTIS – đơn vị tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2 dừng đưa mẫu phẩm vào tòa nhà này.

Ngày 20/8, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác sau đầu tư thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh đã có Công văn số 161/CV-QLSDT gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ phân tích di truyền GENTIS, yêu cầu không đưa vật phẩm, mẫu phẩm liên quan đến SARS-CoV-2 vào tòa nhà 249 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Theo đơn vị quản lý, yêu cầu trên nhằm đảm bảo "công tác phòng chống dịch bệnh được an toàn hiệu quả” tại tòa nhà 249 Thụy Khuê, nơi được sử dụng với chức năng chính là để ở và văn phòng làm việc.

Ban quản lý tòa nhà cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và từ chối không cho vào trong cũng như không cung cấp các dịch vụ khác nếu nhân viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ phân tích di truyền GENTIS mang vật phẩm, mẫu phẩm liên quan đến SARS-CoV-2 đi cùng.

don-vi-tham-gia-xet-nghiem-sars-cov-2-bi-cu-dan-cung-toa-nha-phan-doi-1
Công văn yêu cầu GENTIS không đưa vật phẩm, mẫu phẩm vào tòa nhà 249A Thụy Khuê.

Trong công văn nêu rõ quyết định được đưa ra căn cứ vào Quy chế quản lý chung cư, văn phòng làm việc của Bộ Xây dựng số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008, Quy chế quản lý chung cư, văn phỏng làm việc số 249A Thụy Khuê ngày 18/3/2009 của Công ty CP Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hợp đồng kinh tế số 02/VP/2010/HĐMBVP ngày 29/10/2010 giữa Công ty Cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh và Ông Nguyễn Văn Dũng, nội dung Biên bản làm việc ngày 19/8/2021 giữa Lãnh đạo Y tế Quận Tây Hồ; Lãnh đạo UBND, cảnh sát khu vực phường Thụy Khuê; BQT và Ban quản lý tòa nhà Chung cư 249A; TDP số 13 và Công ty Gentis, nội dung Biên bản làm việc ngày 20/8/2021 giữa TTYT Quận Tây Hồ, UBND Phường Thụy Khuê, BQT và Ban quản lý tòa nhà, TDP 13.

“Trong trường hợp Công ty Cổ phần Dịch vụ phân tích di truyền GENTIS cố tình vi phạm gây ra lây nhiễm, tạo thành ổ dịch tại tòa nhà và đặc biệt làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh của Nhà nước thì đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, trích Công văn yêu cầu của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác sau đầu tư, Công ty Cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Công ty Cổ phần Dịch vụ phân tích di truyền GENTIS có 3 văn phòng làm việc tại tầng 2, tầng 14 và khu thấp tầng của tòa nhà HCMCC 249A Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo ông Đỗ Mạnh Hà, Tổng giám đốc GENTIS, phòng xét nghiệm của công ty mới đây đã được Sở Y tế TP. Hà Nội phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật xét nghiệm Covid-19. Đến ngày 11/8, GENTIS tiếp tục được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.

don-vi-tham-gia-xet-nghiem-sars-cov-2-bi-cu-dan-cung-toa-nha-phan-doi
Tòa nhà HCMCC 249A Thụy Khuê.

Tuy nhiên, hàng trăm cư dân sinh sống tại tòa nhà 249A Thụy Khuê đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Y tế TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan, bày tỏ phản đối về hoạt động đưa mẫu phẩm, vật phẩm và xét nghiệm SARS-CoV-2 của GENTIS trong tòa nhà. Đồng thời yêu cầu công ty dừng hoạt động này trong phạm vi tòa nhà vì lo ngại nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, nhất là trong bối cảnh chủng virus Delta đang lây lan mạnh. Theo phản ánh từ phía người dân, hàng chục nhân viên của phòng xét nghiệm GENTIS ra vào đây hàng ngày, trong đó thường xuyên phải đi lấy mẫu tại các " điểm nóng” về dịch bệnh.

Chưa hết, điều khiến nhiều cư dân ở đây lo lắng là GENTIS có tới 3 địa điểm làm việc trong tòa nhà. Nhân viên tại đây thường xuyên di chuyển giữa 3 đại điểm này thông qua thang máy và các lối đi dùng chung với cư dân và khu văn phòng.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà 249A Thụy Khuê cho biết, cư dân sinh sống tại đây yêu cầu làm rõ hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu chung cư đông người như vậy đã đúng, đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế chưa? Nếu chẳng may xảy ra sự cố mất an toàn về sức khỏe và tính mạng của hàng ngàn cư dân tại đây thì cơ quan nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

Ban Quản lý tòa nhà bày tỏ lo ngại, khu chung cư là tòa nhà hỗn hợp đông dân, có lối đi chung giữa khu văn phòng và khu nhà ở, cư dân nhận thấy việc xét nghiệm SARS- CoV- 2 tại tòa nhà là rất nguy hiểm. Bởi chủng virus mới có thể lây lan qua ống thông gió, nguồn chất thải của tòa nhà và trong quá trình lấy, vận chuyển xử lý rác thải y tế…

don-vi-tham-gia-xet-nghiem-sars-cov-2-bi-cu-dan-cung-toa-nha-phan-doi-3
Đơn kiến nghị của cư dân tòa nhà 249A Thụy Khuê

Về phía công ty GENTIS, ông Đỗ Mạnh Hà cho biết việc xét nghiệm SARS-CoV-2 chỉ là một trong những hoạt động của công ty. Ông Hà khẳng định toàn bộ nhân viên lấy mẫu dịch đã được yêu cầu không đến bất kỳ địa điểm làm việc nào của phòng xét nghiệm GENTIS tại tòa nhà 249A Thụy Khuê. Nhân viên thực hiện thu mẫu xét nghiệm Covid-19 cũng được sắp xếp nơi ở và sinh hoạt riêng.

Đối với toàn bộ nhân sự đi lấy mẫu khác, GENTIS cam kết di chuyển bằng lối đi riêng hành lang bộ từ tầng 1 lên tầng 2 khu Trung tâm xét nghiệm, không đi thang máy và tất cả các lối đi khác của khu chung cư.

Cũng theo ông Hà, hiện nay việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 không được tổ chức tại phòng xét nghiệm GENTIS.

"Chúng tôi cam kết cam kết thực hiện xử lý chất thải đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế, dưới sự giám sát định kỳ của cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan. GENTIS chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân nếu để xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến môi trường", ông Hà nói.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề cho biết, mới đây Sở đã nhận được đơn kiến nghị của cư dân tòa nhà 249A Thụy Khuê và đã yêu cầu Công ty GENTIS giải trình.

Ông Trung xác nhận Công ty GENTIS được Sở Y tế cấp danh mục xét nghiệm SARS-CoV-2 và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

"Bộ Y tế thẩm định và công nhận họ đủ điều kiện đảm bảo an toàn sinh học, đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định. Tất cả các điều kiện phải đảm bảo mới đưa vào hoạt động. Hiện các tòa chung cư và các trung tâm thương mại không cấm mở phòng khám ở đó. GENTIS là Trung tâm xét nghiệm - giống như mô hình một phòng khám, do đó không có quy định cấm mở phòng khám ở những địa điểm này", ông Trung cho biết.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Gentis
antoanyte.vn