Thứ hai, 20/09/2021

Gà lông trắng rớt giá kỷ lục, giá 1 con gà thua 1 quả trứng

Thứ ba, 03/08/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá gà lông trắng tại một số địa bàn phía Nam chỉ còn 9.000 đồng/kg, thậm chí có có nơi xuống còn 5.000 đồng/kg, do không thể tiêu thụ được.

Giá 1 con gà thua 1 quả trứng

Ngày 2/8, nhiều địa phương tại Đồng Nai ghi nhận giá gà lông trắng công nghiệp giảm kỷ lục còn 5.000 đồng/kg đối với gà quá trong lượng, còn lại dao động 7.000 – 9.000 đồng/kg, trừ gà nuôi hợp đồng.

"Đây là mức giá giảm thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Giá 1 con gà lông trắng thịt hiện nay còn rẻ hơn 1 quả trứng gà ta ở miền Bắc, hơn 5.000 đồng/quả", ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết.

Nguyên nhân được chỉ ra là do khó khăn trong việc tiêu thụ gà công nghiệp cũng như lưu thông hàng hóa, trong bối cảnh TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Hiện các khu công nghiệp, khu chế xuất, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh là các điểm tiêu thụ gà công nghiệp mạnh nhất hiện đang phải đóng cửa hoặc giảm số lượng suất ăn, chợ truyền thống, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ phải dừng hoạt động, trong khi đó việc xuất khẩu cũng không thể thực hiện được khiến nhiều hộ chăn nuôi lâm vào cảnh điêu đứng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

ga-long-trang-rot-gia-ky-luc-gia-1-con-ga-thua-1-qua-trung-1
Nhiều hộ chăn nuôi gà lông trắng đang lâm vào cảnh điêu đứng. (Ảnh minh họa)

Theo các công ty chăn nuôi, chi phí nuôi gà lông trắng công nghiệp hiện nay ở mức 27.000 – 28.000 đồng/kg. Như vậy, với mức giá xuống thấp hiện nay, mỗi kg bán ra (loại thường) người nuôi lỗ khoảng 20.000 đồng. Một con gà đạt chuẩn xuất chuồng nặng khoảng 2,5kg sẽ lỗ 50.000 đồng.

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty San Hà cho biết, hiện công ty vẫn đang mua giá theo hợp đồng với các trang trại gà công nghiệp giá 25.000 đồng/kg, còn ở các trang trại ngoài giá hiện chỉ còn 8.000 đồng/kg. “Mỗi ngày San Hà đưa ra thị trường khoảng 50.000 con gà nên đang bị lỗ khoảng 1 tỷ đồng/ngày”, bà Hà cho biết.

Các hộ chăn nuôi cho biết, hiện các chuồng nuôi đã đầy ứ gà quá lứa chưa thể xuất chuồng bán. Tình trạng chen chúc cùng với thời tiết nắng nóng đang khiến gà chết dần, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn dẫn đến nguy cơ dịch bệnh, vệ sinh môi trường.

Ông Ngô Văn Tú, chủ một cơ sở giết mổ thịt gà tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai cho biết, nếu trước đây mỗi ngày cơ sở của ông bán ra thị trường gần 900kg thịt gà lông trắng sơ chế, thì hiện tại chỉ còn 100 kg/ngày. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu tiêu thụ thịt gà giảm mạnh từ 70 – 90%.

Còn theo Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, gà lông trắng ở Nam Bộ đang ứ đọng với số lượng rất lớn khoảng 70 – 80 triệu con. Lo lắng nhất hiện nay là khi không thể tiêu thụ được, các hộ buộc phải tiêu hủy hàng triệu con gà giống do không còn diện tích chuồng để thả nuôi cũng như khó khăn về nguồn thức ăn. Việc này sẽ gây ra nguy cơ thiếu hụt hàng triệu con gà thương phẩm khi thị trường trở lại bình thường.

Hai điểm nghẽn lớn nhất: Khâu giết mổ và khâu lưu thông

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, việc giá gà thịt lông trắng hay kể cả lông màu giảm trong thời gian gần đây không phản ánh quan hệ cung cầu.

“Thực tế là nhu cầu người dân vẫn rất lớn, nhất là khi TP.HCM thiếu thực phẩm trầm trọng, các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” vẫn cần cung ứng nhưng lượng thịt gà giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại không đáp ứng được”, ông Sơn phân tích.

ga-long-trang-rot-gia-ky-luc-gia-1-con-ga-thua-1-qua-trung-2
Thịt gà công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đang rớt giá thảm hại. (Ảnh: Việt Tường).

Theo ông Sơn, có hai điểm nghẽn lớn nhất cần phải tháo gỡ khẩn cấp để cứu giá gà, đó là khâu giết mổ và và khâu lưu thông.

Về khâu giết mổ, cần phải tìm mọi cách để giữ cho các cơ sở giết mổ còn lại tiếp tục hoạt động, đồng thời tăng hết mức công suất. Các tỉnh cần xem xét đưa lao động tại các lò giết mổ cũng như lái xe vận chuyển vào đối tượng ưu tiên tiêm vaccine, nhằm đảm bảo nhân lực duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng.

Tại cuộc họp trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh yêu cầu phải bảo vệ bằng được các cơ sở giết mổ trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

“Đặc biệt quan tâm đến việc chống dịch tại các cơ sở giết mổ, vừa thực hiện nguyên tắc 5K vừa phải xét nghiệm cho người lao động, để kích hoạt động các lò mổ hoạt động trở lại”, ông Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vẫn cần chú trọng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lò mổ, có kiểm soát của lực lượng thú y hoạt động thì mới có thể đưa ra thị trường tiêu thụ.

Về khâu lưu thông, cần phải sớm khơi thông luồng vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện cho vận chuyển gà ra khỏi chuồng để đưa đi giết mổ, tiêu thụ. Xem xét điều tiết gà lông trắng từ trong miền Nam ra miền Trung, miền Bắc, nơi đang có giá gà cao hơn để vừa giảm áp lực tồn đọng, vừa hạn chế thiệt hại kinh tế.

TL

Theo VnMedia.vn Copy