Thứ ba, 04/10/2022

Ford triệu hồi gần 200.000 chiếc SUV do nguy cơ cháy nổ

Thứ tư, 07/09/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hãng xe của Mỹ vừa triệu hồi 198.482 chiếc SUV để thay thế cụm động cơ quạt gió dàn lạnh, sau khi ghi nhận 25 vụ cháy xuất phát từ bộ phận này.

Đợt triệu hồi này bao gồm 2 mẫu SUV cỡ lớn là Ford Expedition và Lincoln Navigator đời 2015-2017 (sản xuất từ ngày 16/01/2014 đến ngày 30/6/2017).

Ford cho biết, họ đã có 3 báo cáo trực tiếp và 25 vụ cháy đã được ghi nhận liên quan đến những chiếc xe này. Nguyên nhân đến từ cụm động cơ quạt gió dàn lạnh bị lỗi dẫn đến chập cháy. Ford cho biết, càng những xe đời cao và chạy nhiều dễ gặp phải tình trạng này.

ford-trieu-hoi-gan-200000-chiec-suv-do-nguy-co-chay-no-1
Mô tơ quạt dàn lạnh trên các xe của Ford bị nghi ngờ là nguyên nhân gây cháy xe. (Ảnh: Ford)

Việc triệu hồi này không liên quan đến đợt triệu hồi cách đây 2 tháng cũng liên quan đến các xe Expedition và Navigator đời 2021, cũng với nguy cơ cháy khoang động cơ bắt nguồn từ hộp nối pin.

Ford bắt đầu điều tra vấn đề lần đầu tiên vào tháng 10/2020, sau khi hãng này nhận được 5 khiếu nại liên quan. Trong số này, có hai vụ liên quan đến việc quạt bị ngắt, một liên quan đến dây nịt làm quạt cháy, hai liên quan đến cháy dưới bảng điều khiển gần ngăn đựng găng tay.

Chỉ có duy nhất một khách hàng trong số các trường hợp kể trên đã liên hệ trực tiếp với Ford. Phần còn lại của các khiếu nại đều được Cục An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) chuyển đến hãng xe.

ford-trieu-hoi-gan-200000-chiec-suv-do-nguy-co-chay-no-2
Các xe Lincoln Navigator đời 2015-2017 thuộc diện bị triệu hồi. (Ảnh: Ford)

Tuy nhiên phải đến tháng 6 vừa rồi, Ford Engineering mới đưa ra được một giả thuyết cho những gì đã và đang xảy ra.

Họ cho rằng lò xo giá đỡ chổi than trong mô tơ quạt dàn lạnh được đặt sai vị trí có thể gây chập bên trong hoặc làm tăng nhiệt hệ thống. Mặc dù chập mạch, bộ điều khiển dàn lạnh sẽ vẫn tiếp tục hoạt động, khiến rơ-le không thể phát huy tác dụng.

Ford hiện ghi nhận tổng cộng 25 cáo buộc hỏa hoạn liên quan đến xe của hãng trong khoảng thời gian từ ngày 24/7/2017 đến 25/7/2022. Trong số này, 13 trường hợp được xác định cho động cơ quạt gió, trong khi 12 vụ còn lại ghi nhận các thiệt hại lớn hơn. Một người cho biết bị thương ở bàn tay và ngón tay của họ.

Theo Ford nhận định, nguy cơ cháy nổ chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động, vì vậy đã không có khuyến cáo nào được đưa ra về việc khách hàng nên đậu xe bên ngoài hay tránh xa các công trình lớn.

Ford cho biết sẽ bắt đầu tiếp cận khách hàng vào ngày 12/9, đồng thời mời các chủ xe này thay thế động cơ quạt gió của họ bằng một bộ phận đã được tinh chỉnh nhằm hạn chế khả năng bắt lửa.

ford-trieu-hoi-gan-200000-chiec-suv-do-nguy-co-chay-no-3
Ford Expedition 2016 thuộc diện bị triệu hồi tại Mỹ (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, Ford cũng cho biết họ đang triệu hồi 1.175 chiếc xe Mustang Mach-E phiên bản 2022 vì nửa trục phía sau bên phải có thể đã được sản xuất không đúng cách và dẫn tới nguy cơ bị gãy.

Theo Reuters, Ford hiện là nhà sản xuất ô tô dẫn đầu về các chiến dịch triệu hồi xe ở Mỹ, với tổng cộng 52 chiến dịch riêng biệt trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại. Tổng cộng, hãng ôtô này đã triệu hồi khoảng 7,4 triệu xe.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h