Thứ năm, 05/08/2021

Facebook kiện nhóm người Việt chạy quảng cáo trái phép

Thứ tư, 30/06/2021, 16:18 (GMT + 7)
Mạng xã hội Facebook vừa kiện bốn cá nhân sống tại Việt Nam vì hành vi tấn công chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phép.

Trên blog đăng ngày 29/6, Facebook nhắm cáo buộc trên vào bốn công dân Việt Nam gồm N.H.T, L.K, N.Q.B và P.H.D. Facebook cho biết những người này đã sử dụng kỹ thuật “đánh cắp cookie” hay “đánh cắp session” để xâm nhập tài khoản nhân viên của các đại lý quảng cáo và tiếp thị. Sau đó sử dụng những tài khoản này để chạy quảng cáo trái phép.

Facebook gọi đây là hành vi “vi phạm Chính sách và Điều khoản Quảng cáo” và đã nộp đơn kiện. Đồng thời khẳng định hành động pháp lý này “thể hiện cam kết không ngừng của Facebook trong việc bảo vệ người dùng, thực thi các chính sách và yêu cầu những cá nhân lạm dụng dịch vụ của chúng tôi phải chịu trách nhiệm cho hoạt động của mình”.

facebook-kien-nhom-nguoi-viet-tan-cong-chiem-doat-tai-khoan
CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Cách thức để khiến nạn nhân “sa bẫy”, theo lý giải của Facebook, đó là họ bị lừa tải và cài đặt một ứng dụng từ Google Play có tên “Ad Manager for Facebook” (tạm dịch: “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook”). Một khi tải ứng dụng này về, nạn nhân vô tình sẽ chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook cùng nhiều thông tin cá nhân khác. Thủ phạm có được các thông tin này sẽ có thể truy cập tài khoản để chạy quảng cáo, thậm chí là lừa đảo trực tuyến.

Giám đốc Thực thi và Kiện tụng Facebook Jessica Romero cho biết, số tiền chạy quảng cáo trái phép lên tới 36 triệu USD. Facebook đã hoàn trả số tiền này cho các nạn nhân và giúp họ tăng cường bảo mật tài khoản.

Đây là vụ kiện thứ hai của Facebook chống lại các hành vi tấn công chiếm đoạt tài khoản. Vụ kiện đầu tiên xảy ra vào tháng 12/2019, trong đó bị đơn lừa mọi người cài đặt mã độc trên Internet. Thông qua mã độc này, thủ phạm xâm nhập vào tài khoản Facebook nạn nhân, chạy quảng cáo trái phép các mặt hàng giả, hàng nhái.

TL

Theo VnMedia.vn Copy