Thứ năm, 05/08/2021

Elon Musk mất ngôi người giàu thứ hai thế giới

Thứ ba, 18/05/2021, 15:23 (GMT + 7)
Tỷ phú Elon Musk đánh mất vị trí người giàu thứ 2 thế giới, sau khi cổ phiếu Tesla lao dốc.
elon-musk-tut-1-bac-tren-bang-xep-hang-nhung-nguoi-giau-nhat-the-gioi
Tỷ phú Elon Musk tụt xuống vị trí người giàu thứ 3 thế giới, xếp sau CEO Amazon Jeff Bezos và Chủ tịch LVMH Benard Arnault.

Bloomberg đưa tin, giám đốc điều hành của Tesla đã “nhường ngôi” người giàu thứ 2 thế giới cho Chủ tịch LVMH Benard Arnault, sau khi cổ phiếu của hãng xe điện này ghi nhận giảm 2,2%, cao nhất trong đà sụt giảm tuần trước.

Cổ phiếu của Tesla lao dốc nằm trong xu hướng chung của cổ phiếu công nghệ toàn cầu. Mặc dù báo cáo lợi nhuận quý I đạt kỷ lục, cổ phiếu của công ty này đã giảm khoảng 1/5 trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Ngoài ra, Tesla hiện còn phải đối mặt một số rắc rối trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Musk hiện sở hữu khối tài sản 160,6 tỷ USD, giảm 24% so với mức cao nhất hồi tháng 1. Tổng tài sản của ông đã giảm khoảng 9,1 tỷ USD trong năm 2021, cao nhất trong số các tỷ phú ở Mỹ được Bloomberg theo dõi.

Trước đó vào đầu tháng 1, Elon Musk, tỷ phú 49 tuổi, đã trở thành người giàu nhất thế giới sau khi cổ phiếu của Tesla tăng gần 750% vào năm 2020, trong bối cảnh giá trị của các cổ phiếu công nghệ bùng nổ.

Trong khi đó Bernard Arnault, 72 tuổi, ông chủ của hãng thời trang xa xỉ LVMH và cũng là người thế chỗ Musk, đã kiếm về gần 47 tỷ USD tính từ đầu năm, nâng khối tài sản của Bernard lên 161,2 tỷ USD, nhỉnh hơn ông chủ Tesla chỉ 0,6 tỷ USD.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk suy giảm khi gần đây, ông thường xuyên “gây bão” với các dòng tweet về tiền kỹ thuật số. Hồi tháng 2, ông tuyên bố chi 1,5 tỷ USD tiền mặt để mua Bitcoin và cho phép khách hàng mua xe bằng đồng tiền ảo này. Dòng tweet của ông khiến giá Bitcoin liên tục lập đỉnh và có thời điểm lên hơn 60.000 USD/đồng. Sau đó, hôm 13/5, Musk “lật kèo”, thông báo Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, khiến đồng tiền này “bay hơi” hơn 15% giá trị.

Hôm 16/5, Musk tiếp tục đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất trong 3 tháng gần đây, dưới 45.000 USD, sau khi bóng gió rằng Tesla có thể bán hoặc đã bán Bitcoin. Sau đó một ngày, ông khẳng định hãng xe chưa bán bất cứ đồng Bitcoin nào. Tuy nhiên, sự lao dốc của Bitcoin – đồng tiền ảo số 1 thế giới đã kéo theo đà suy giảm của cả thị trường đồng tiền số trong suốt hơn một tuần qua.

Ngoài ra, vị tỷ phú người Mỹ còn biến Dogecoin – một trò đùa trên mạng xã hội trở thành đồng tiền số giá trị thứ 5 trên thế giới, sau khi liên tục đăng tải các tweet “chào hàng” và ủng hộ Dogecoin.

Các hành động trên đang khiến Musk đang phải đối mặt với cáo buộc thao túng thị trường tiền số.

Tùng Lâm

Theo VnMedia.vn Copy