Thứ ba, 18/01/2022

Dự án Danko City lại thêm tai tiếng: Bị công nhân tố nợ tiền lương gần nửa năm

Thứ sáu, 14/01/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần trăm công nhân tham gia thi công tại Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City) do Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư, đang bị nợ tiền lương nhiều tháng.

Gần nửa năm không nhận được một đồng tiền công

Theo Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Thủy (thường trú tại xã Kỳ Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) phản ánh đã nhiều tháng nay, ông và 70 công nhân khác mất ăn, mất ngủ vì bị Công ty Cổ phần Xây dựng và Khi thác mỏ Phong Sơn (Công ty Phong Sơn) nợ tiền lương.

du-an-nhieu-tai-tieng-danko-city-bi-cong-nhan-to-no-tien-luong-gan-nua-nam
Những công nhân tại Dự án Danko City đã gần nửa năm không nhận được một đồng tiền công. (Ảnh: Cao Nguyên/Báo Lao Động)

Những công nhân tại đây đến từ nhiều địa phương khác nhau, do ông Thủy làm đại diện ký hợp đồng thi công xây dựng công trình khu nhà ở thấp tầng kết hợp thương mại (Shophouse 18) gồm: Thi công xây thô và hoàn thiện mặt ngoài cho 33 căn lô SH18 và thi công công trình xây dựng kết cấu, kiến trúc cảnh quan cánh cung HM03 cổng chính 01 thuộc dự án Danko City, TP.Thái Nguyên.

Ông Thủy cho biết, sau khi ký kết hợp đồng khoán, ông cùng 70 công nhân khác đã nỗ lực làm việc để đảm bảo kịp tiến độ và chất lượng đã cam kết với chủ thầu, cũng như kỳ vọng của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko.

“Trong quá trình thi công, đã có 2 lần bên Công ty Phong Sơn chậm thanh toán tiền nhân công theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chăm chỉ để làm việc. Điều đáng nói, đến đầu tháng 6/2021, bên nhận thầu công trình là Công ty Phong Sơn đã thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko khiến nhiều công nhân hết sức hoang mang”, ông Thủy cho biết.

Nhiều lần các công nhân đã tiến hành dừng việc để đề nghị công ty trả số tiền công đã khoanh nợ là hơn 1,1 tỷ đồng. Mặc dù vậy, 6 tháng nay, phía Công ty Phong Sơn liên tục tìm cách trốn tránh, trì hoãn. Những công nhân tại đây lo lắng rằng Công ty Phong Sơn sẽ tiếp tục nghĩ cách để kéo dài thời gian, thậm chí không thanh toán tiền lương kể cả sau khi được chủ đầu tư thanh quyết toán.

du-an-nhieu-tai-tieng-danko-city-bi-cong-nhan-to-no-tien-luong-gan-nua-nam-3
Lời cam kết trả tiền lương của Công ty Phong Sơn cho công nhân trong bảng tổng hợp giá trị khối lượng thực hiện. (Ảnh: VT/ Lao Động)

Ông Thủy cho biết, đa số công nhân ở đây là nông dân ra thành thị làm thuê lao động xây dựng, với mong muốn có chút tiền về lo cho gia đình, vợ con... nhưng gần nửa năm nay không nhận được đồng tiền công nào.

“Dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Tết lại đang đến gần, chúng tôi không biết bấu víu vào đâu để duy trì cuộc sống và mua sắm Tết nữa”, ông Thủy giãi bày.

“Hầu hết công nhân ở đây đều là người nghèo, khó khăn vất vả. Cả nhà đều trông chờ vào những tháng lương của người trụ cột nhưng rồi cũng chẳng được nhận”, anh Tô Văn Xuyên (SN 1987, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) chia sẻ.

Theo phản ánh của Báo Lao Động, tại biên bản làm việc của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên có yêu cầu Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko thực hiện những nội dung như: Ra văn bản yêu cầu Công ty Phong Sơn cử đại diện làm việc với chủ đầu tư dự án Danko City để thống nhất giải quyết thanh quyết toán hợp đồng xây dựng và chốt thanh toán lương cho người lao động. Thời gian xong trước ngày 17/1/2022. Thực hiện thanh toán lương cho người lao động xong trước ngày 24/1/2022.

Trong trường hợp Công ty Phong Sơn tiếp tục không hợp tác, không phối hợp với chủ dự án Danko City để thanh quyết toán hợp đồng, giải quyết quyền lợi cho người lao động trước thời điểm trong văn bản thông báo, Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko sẽ đơn phương quyết toán hợp đồng và làm thủ tục ứng trả tiền lương cho người lao động từ nguồn tiền phải thanh toán cho Công ty Phong Sơn. Thời điểm thanh toán cho người lao động trước ngày 24/1/2022.

Dự án nhiều tai tiếng

Dự án Danko City có quy mô gần 50ha nằm trên địa bàn phường Chùa Hang và Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên) được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định từ tháng 5/2019.

du-an-nhieu-tai-tieng-danko-city-bi-cong-nhan-to-no-tien-luong-gan-nua-nam-1
Lễ động thổ dự án Danko City Thái Nguyên hồi năm 2019 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và TP. Thái Nguyên

Dự này được phía Danko giới thiệu là siêu dự án hiện đại bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên, tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tay của Danko, tuy nhiên ngay khi mới bắt đầu đã vướng vào hàng loạt sai phạm.

Đầu tiên là lùm xùm xây dựng từ khi chưa có giấy phép. Theo tìm hiểu của PV, ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 1336/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư “Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên”. Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko là nhà đầu tư trúng thầu dự án này.

Ngay sau đó, đơn vị thi công đã tổ chức san ủi, đổ đất san lấp tạo mặt bằng và xây dựng các công trình kỹ thuật từ ngày 28/7/2019. Nhưng trên thực tế, đến ngày 14/9/2020, Sở Xây dựng Thái Nguyên mới chính thức cấp Giấy phép xây dựng số 25/GPXD cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko được phép xây dựng các công trình cảnh quan thuộc Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên (Giai đoạn 1 phần diện tích 47,22ha).

Trước đó, ngày 21/6/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên có tờ trình số 84/TTr-UBND gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển đổi mục đích 49,35 ha đất trồng lúa để thực hiện 3 dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong đó có dự án Danko City. Ngày 4/11/2019, Bộ TN&MT có công văn số 5710/BTNMT-TCQLĐĐ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 14,33 ha đất trồng lúa thực hiện dự án Danko City. Sau đó, ngày 20/11/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có văn bản đồng ý UBND tỉnh Thái Nguyên được chuyển đổi mục đích sử dụng 14,33 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để làm dự án.

Trong tháng 11/2019, Bộ Xây dựng mới có văn bản cho ý kiến chấp thuận đầu tư dự án Danko City và Bộ cũng lưu ý dự án này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Quy mô dân số dự án Khu nhà ở Cao Hà (chưa tính đến các hộ dân sinh sống tại khu vực đất ở hiện trạng cải tạo) là 7.956 người, tương đương 1.989 hộ dân mới, chiếm khoảng 79% tổng dân số toàn khu.

Đến ngày 20/1/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên mới có Quyết định số 231/QĐ-UBND quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Danko City.

Đến thời điểm này, khi tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư. Như vậy, dù chưa được giao đất và Báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được phê duyệt, Danko vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ, xây dựng công trình văn phòng ngay trên “đất lúa”.

Như vậy, việc Danko tiến hành động thổ, thi công dự án là chưa được phép. Điều đáng nói là, trong lễ tổ chức động thổ thi dự án Khu nhà ở Cao Ngạn có sự tham dự của khá nhiều lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và TP Thái Nguyên?

du-an-nhieu-tai-tieng-danko-city-bi-cong-nhan-to-no-tien-luong-gan-nua-nam-4
Cổng vào Dự án Danko City đã được hoàn thiện.

Vào thời điểm đó, ông Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên thừa nhận, dự án Danko City chưa được phép khởi công. Việc chủ đầu tư tổ chức động thổ trái quy định, lãnh đạo Sở đã yêu cầu UBND TP Thái Nguyên xử lý nghiêm theo quy định. Thành phố đang tổ chức kiểm tra xử lý. Mọi việc tổ chức thi công trên mặt bằng xây dựng là không đúng, vi phạm đến đâu thì cơ quan có thẩm quyền xử lý đến đó.

Trước đó nữa, Dự án Tháp biểu tượng nằm trên lô đất CX-04, CX-05 trong Dự án Danko City được chủ đầu tư thi công xây dựng khi chưa có giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên. Ngày 21/7/2020, Sở Xây dựng đã có Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko 40 triệu đồng với hành vi này.

du-an-nhieu-tai-tieng-danko-city-bi-cong-nhan-to-no-tien-luong-gan-nua-nam-5
Công trình Tháp biểu tượng tại dự án Danko City bị xử phạt 40 triệu do không có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, Danko City còn vướng phải lùm xùm xoay quanh việc dự án chưa được cấp phép, các thủ tục pháp lý vẫn đang nằm trên giấy nhưng đã giao bán tràn lan trên các website hay trên mạng xã hội gây sốt đất ảo, có dấu hiệu huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện huy động vốn và mở bán sản phẩm.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư để giao đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cũng gặp nhiều vướng mắc. Theo báo cáo của Tập đoàn Danko với UBND tỉnh Thái Nguyên vào tháng 6/2021, vẫn còn 105 hộ dân chưa được bố trí tái định cư nên chưa bàn giao mặt bằng, chưa nhận tiền bồi thường, một số hộ chưa phối hợp kiểm kê, lập hồ sơ giải phóng mặt bằng.

Mặc dù báo chí liên tục phản ánh về những sai phạm, vướng mắc liên quan đến dự án Danko City và các dự án khác như: dự án Khu đô thị chức năng đầu cầu cứng Sông Công, Khu nhà ở Bách Quang, Khu nhà ở đường 47; Khu nhà ở xóm Vàng và Khu nhà ở Phổ Yên đường vành đai 5... nhưng không hiểu vì lý do gì mà Tập đoàn Danko vẫn ngang nhiên tiếp tục vướng sai phạm trong nhiều năm qua.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn