Thứ tư, 10/08/2022

Doanh nghiệp Ấn Độ xây công viên dược phẩm hơn 10 tỷ USD tại Hải Dương

Thứ tư, 16/02/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà đầu tư từ Ấn Độ đã quyết định lựa chọn Hải Dương làm địa điểm triển khai Dự án Công viên Dược phẩm trị giá 10 – 12 tỷ USD.

Sáng 15/2, Thường trực tỉnh ủy Hải Dương đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư Ấn Độ về việc đầu tư dự án Công viên dược quốc tế tại Hải Dương. Đây là dự án giá trị kinh phí đầu tư từ 10 đến 12 tỷ USD.

Trước đó, ngày 26/1/2021, với sự giới thiệu của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, lãnh đạo Công ty Sri Avantika đã đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhằm khảo sát đầu tư dự án công viên dược phẩm tại Việt Nam.

sap-co-cong-vien-duoc-pham-hon-10-ty-usd-tai-hai-duong-1
Các nhà đầu tư Ấn Độ ký biên bản quyết định đầu tư công viên dược tại Hải Dương (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Dương)

Công ty Sri Avantika Contractor Limited là doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công viên dược và khu công nghiệp công nghệ cao. Sri Avantika Contractor Limited và Tập đoàn phát triển khu công nghiệp – Đô thị Đại An đã ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư MOU với mục đích xây dựng và thành lập các công ty sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

Sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, tính toán các lợi thế, các nhà đầu tư Ấn Độ đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha.

Tỉnh cho biết, đây là vị trí rất thuận lợi, tiếp giáp nút giao thông kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thời gian di chuyển tới Hà Nội chỉ mất khoảng 25 phút, tới cảng Hải Phòng khoảng 50 phút, kết nối với các tỉnh trong khu vực thuận lợi; có tuyến đường sắt (quy hoạch) kết nối quốc tế. Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch vùng công nghiệp trọng điểm, nhiều khả năng được Chính phủ chấp thuận là vùng kinh tế chuyên biệt với nhiều chính sách ưu đãi.

Để triển khai thực hiện dự án, đồng thời thảo luận, đề xuất các chính sách ưu đãi của tỉnh, của Chính phủ; các nhà đầu tư Ấn Độ có một số kiến nghị cụ thể về cung cấp mỏ vật liệu san lấp, đầu tư nhà máy nước sạch phục vụ dự án, công ty được đầu tư sản xuất năng lượng điện sạch để cung cấp cho dự án, kiến nghị chính sách thanh toán tiền thuê đất và đề nghị tỉnh cung cấp mặt bằng sạch, đúng tiến độ cho nhà đầu tư.

sap-co-cong-vien-duoc-pham-hon-10-ty-usd-tai-hai-duong
Các doanh nghiệp Ấn Độ đã xem xét nhiều địa phương trước khi chọn Hải Dương để đầu tư xây dựng công viên dược phẩm (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Dương)

Trả lời những kiến nghị của nhà đầu tư, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo uỷ ban nhân dân tỉnh giải đáp cụ thể, những vấn đề nằm trong phạm vi quy định của pháp luật cho phép, tỉnh Hải Dương cam kết sẽ giải quyết ngay; đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ tỉnh Hải Dương sẽ có kiến nghị, đề xuất; đặc biệt, dự án công viên dược phẩm nằm trong khu kinh tế chuyên biệt sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và sản xuất dược là ngành nghề được đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Ông Phạm Xuân Thăng – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh hoan nghênh và khẳng định đây là sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư, phù hợp với chính sách ngoại giao của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, dự án đầu tư theo đúng định hướng phát triển của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cam kết ưu tiên bố trí dư địa tốt nhất cho nhà đầu tư, sớm điều chỉnh, trình phê duyệt quy hoạch tỉnh để có thể triển khai dự án; đồng thời trình Chính phủ xem xét phê duyệt khu kinh tế chuyên biệt với nhiều ưu đãi. Đối với những đề xuất cụ thể của nhà đầu tư, tỉnh cam kết sẽ ưu tiên cung cấp mỏ vật liệu san lấp, tạo điều kiện để triển khai dự án cung cấp nước sạch, dự án năng lượng điện sạch; đồng ý với đề nghị về cơ chế thanh toán tiền thuê đất một lần; cam kết bàn giao mặt bằng đất sạch theo tiến độ của nhà đầu tư.

Trước khi Hải Dương được chọn, nhiều địa phương khác cũng chạy đua rải thảm đỏ mời Ấn Độ đầu tư dự án này. Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hoá thông tin, các nhà đầu tư Ấn Độ gồm đại diện các công ty SMS Pharmaceuticals LTD; Sri Avantika Contractor Ltd; Công ty TNHH Leaps and Bounds Consulting vừa đến địa phương để khảo sát, tìm hiểu đầu tư dự án Khu công nghiệp dược phẩm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn