Thứ hai, 05/12/2022

Đi khám sốt xuất huyết, được bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng

Thứ tư, 09/11/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một bệnh nhân đi khám sốt xuất huyết nhưng đơn thuốc bác sĩ kê chẳng có loại nào liên quan đến điều trị bệnh này, thậm chí rất khó hiểu khi có cả TPCN.

Đó là phản ánh của bạn đọc Khôi Nguyên (ngụ quận 12, TP.HCM) gửi đến Báo điện tử Tuổi Trẻ. Anh Nguyên cho biết, cả anh và cậu con lớn bị sốt nên đã đến một phòng khám tư để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy cả hai cha con đều bị sốt xuất huyết. Sau khi uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, sức khỏe của cậu con trai cải thiện hơn nhưng anh Nguyên vẫn sốt cao, bệnh có dấu hiệu nặng thêm.

Anh Nguyên sau đó đi khám lại tại một bệnh viện lớn ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Tại đây,  một vị nữ bác sĩ thăm khám cho anh và cho xét nghiệm máu, kết luận bị sốt Dengue (sốt xuất huyết) 5 ngày kèm theo rối loạn tiêu hóa.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Nguyên cho biết vị nữ bác sĩ “hỏi han qua loa” và kê đơn thuốc cho anh gồm 4 loại, kèm lưu ý rằng phải ra nhà thuốc của bệnh viện mua mới có đủ thuốc.

di-kham-sot-xuat-huyet-duoc-bac-si-ke-don-thuc-pham-chuc-nang
Đơn thuốc mà anh Nguyên được bác sĩ kê toa gồm bốn loại "thuốc" mà chẳng liên quan gì đến bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: Đ.T)

Anh Nguyên cầm đơn thuốc ra nhà thuốc nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện theo lời dặn của bác sĩ. Tổng hóa đơn cho 4 loại thuốc ở đây là hơn 2 triệu đồng.

Khá bất ngờ vì tiền thuốc tương đối lớn, anh Nguyên hỏi lại các dược sĩ tại quầy để đảm bảo không có nhầm lẫn thì được trả lời rằng “bán theo đơn bác sĩ, không thừa, thiếu loại nào”. Anh đành chấp nhận trả hơn 2 triệu đồng cho toa thuốc trên.

Tuy nhiên, điều khiến anh Nguyên rất thắc mắc là tại sao thuốc điều trị sốt xuất huyết mà bác sĩ không kê thuốc giảm sốt, dung dịch bù nước và điện giải như thông thường? Do đó, anh đã lên mạng để kiểm tra, tìm hiểu về đơn thuốc của bác sĩ.

Kết quả, anh Nguyên hoàn toàn bất ngờ khi theo những gì anh tìm hiểu, cả 4 loại thuốc trên đều hoàn toàn không dùng được trong điều trị sốt xuất huyết.

Thậm chí trong đơn thuốc còn có những loại thực phẩm chức năng rất đắt tiền. Và tôi đã phải mất hơn 2 triệu đồng cho cái đơn thuốc "chết tiệt" ấy mà không sử dụng được. Bác sĩ gì mà ác dữ vậy?!", anh Nguyên bức xúc bày tỏ.

Cầm đơn thuốc của anh Khôi Nguyên, chúng tôi nhờ một bác sĩ có chuyên môn trong ngành xem lại. Xem xong, vị bác sĩ cười: Toa thuốc này hoàn toàn chẳng liên quan gì với chẩn đoán trên, không hề ổn cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

PV Báo Tuổi Trẻ đã nhờ một vị bác sĩ có chuyên môn trong ngành xem lại và được khẳng định rằng toa thuốc này hoàn toàn chẳng liên quan gì đến chuẩn đoán, “không hề ổn cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết”.

Cụ thể, trong toa thuốc, mục số 1 là men vi sinh. Mục 2 là thuốc viêm dạ dày. Mục 3 là thực phẩm chức năng và cuối cùng là hạ men gan.

“Với bốn loại “thuốc” được kê toa trên chẳng ăn nhập gì với bệnh sốt xuất huyết cả. Tôi không biết việc kê toa này của bác sĩ với mục đích gì? vị bác sĩ nêu ý kiến.

Về vấn đề xuất hiện thực phẩm chức năng trong toa thuốc, vị bác sĩ này nhấn mạnh rằng đối với tất cả bệnh nhân khám chữa bệnh theo dạng bảo hiểm y tế thì theo quy định hiện nay, nghiêm cấm bác sĩ kê toa có thực phẩm chức năng.

Đáng nói, anh Khôi Nguyên không phải trường hợp duy nhất gặp phải tình cảnh bị bác sĩ kê toa chẳng liên quan đến bệnh tình và đơn thuốc xuất hiện cả thực phẩm chức năng, theo Tuổi Trẻ. Việc này không những gây hao tốn tiền bạc của xã hội, mà còn đe dọa đến sức khỏe của người bệnh, làm mất thời gian, cơ hội vàng để chữa trị khi tình trạng bệnh chưa trở nặng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h